Sau giải vô địch thế giới, Trương Thị Kim Tuyền tiếp tục thi đấu tại Italy

Nữ võ sĩ Trương Thị Kim Tuyền tiếp tục được tập trung đầu tư để hướng tới giành tấm vé chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024 do đó cô sẽ đi Italy thi đấu ngay sau giải vô địch thế giới.
Trương Thị Kim Tuyền sẽ tiếp tục tới Italy thi đấu sau giải vô địch thế giới 2023. Ảnh: MINH MINH
Trương Thị Kim Tuyền sẽ tiếp tục tới Italy thi đấu sau giải vô địch thế giới 2023. Ảnh: MINH MINH

Trương Thị Kim Tuyền đã lọt vào tứ kết giải taekwondo thế giới 2023 đang tranh tài tại Baku (Azerbaijan) và dù không có chiến thắng để đi tiếp ở giải nhưng Kim Tuyền để lại ấn tượng bằng một trận thắng trước đối thủ từng vô địch thế giới năm 2022 là Daniela Paola Souza (Mexico).

Phụ trách bộ môn taekwondo (Tổng cục TDTT) – bà Nguyễn Thu Trang cho biết “sau giải vô địch thế giới 2023, Trương Thị Kim Tuyền và chuyên gia Hàn Quốc tiếp tục di chuyển tới Italy thi đấu giải taekwondo Grand Prix 2023 thuộc hệ thống thi đấu của taekwondo thế giới”. Có thể hiểu, chúng ta tiếp tục cử Kim Tuyền dự giải nhằm tăng cường chuyên môn cho cô nhưng cũng để tích lũy thêm điểm số cá nhân trong việc tìm suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024.

Năm ngoái, Kim Tuyền được dự ba lượt đấu của giải Grand Prix 2022 của taekwondo thế giới. Từng giải, Kim Tuyền được cơ hội cọ xát trực tiếp với các đối thủ mạnh ở châu Âu từ đó tích lũy thêm chuyên môn cho mình. Tính về các giải đấu quốc tế trong các năm 2022 và 2023, Kim Tuyền đã có mặt tại SEA Games 31, SEA Games 32, giải vô địch Đông Nam Á 2023, rồi giải vô địch châu Á 2022, giải vô địch thế giới 2022, giải vô địch thế giới 2023... Nữ tuyển thủ người Vĩnh Long lẽ ra có khả năng tranh chấp HCV ở SEA Games 32 nếu tiếp tục góp mặt ở hạng 46kg nữ (đây là hạng đấu, Kim Tuyền đã vô địch tại SEA Games 31 ở Việt Nam). Tuy nhiên, ban huấn luyện chấp nhận để cô dự hạng sở trường 49kg tại SEA Games 32 và sẵn sàng đối đầu với võ sĩ số 1 thế giới là Panipak Wongpattanakit (Thái Lan). Điều đó khẳng định, bản thân võ sĩ Trương Thị Kim Tuyền có sự tự tin đáng kể cũng như không hề né sợ đối thủ. Tại SEA Games 32, cô thua Panipak Wongpattanakit ở chung kết hạng 49kg và nhận HCB. Sau trận đấu, Trương Thị Kim Tuyền chia sẻ ngay tại sàn đấu “tôi và ban huấn luyện đã nỗ lực để có kết quả. Chúng tôi được thêm kinh nghiệm sau mỗi giải đấu để chuẩn bị tốt hơn”.

Panipak Wongpattanakit là võ sĩ lọt vào chung kết hạng 49kg nữ tại giải vô địch thế giới 2023 và giành HCB. Nếu không có gì bất ngờ, nữ tuyển thủ taekwondo Thái Lan này sẽ tiếp tục là đối trọng đáng kể nhất của tất cả các võ sĩ dự hạng 49kg nữ (trong đó có Trương Thị Kim Tuyền) tại ASIAD 19-2022 tới đây.

Chương trình thi đấu tại giải vô địch thế giới 2023 ở Azerbaijan và Grand Prix 2023 tại Italy của Trương Thị Kim Tuyền là các cuộc cọ xát quan trọng. Đội tuyển taekwondo Việt Nam còn có một số kế hoạch tập huấn, thi đấu quốc tế các giải quan trọng khác trước khi tới ASIAD 19-2022. Nhiều khả năng, Kim Tuyền sẽ được thêm một cơ hội thi đấu tiếp lượt giải Grand Prix 2023 tổ chức ở Hàn Quốc trong tháng 7.

Dự kiến, Trương Thị Kim Tuyền sẽ tới Italy từ ngày 5 tới 12-6. Giải Grand Prix 2023 với lượt thi đấu tại đây diễn ra từ ngày 9 tới 11-6 và Kim Tuyền được kết hợp tập huấn cùng thi đấu tại giải.

Tin cùng chuyên mục