Sao la được chọn là biểu tượng của SEA Games 31

Ngày 19-11, trước khi buổi họp trực tuyến đầu tiên của Hội đồng thể thao Đông Nam Á diễn ra tại Hà Nội, Tổng cục TDTT đã chính thức công bố Sao la được chọn là biểu tượng vui của SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11.
Logo và mascot của SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11.
Logo và mascot của SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11.

Bà Lê Thị Hoàng Yến (Phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT) cho biết sau gần 2 năm tổ chức và phát động cuộc thi, Ban tổ chức đã nhận được 1.467 bài dự thi, bao gồm biểu trưng (logo) và biểu tượng vui (mascot). Sau 2 vòng sơ khảo và chung khảo, ban tổ chức và hội đồng thẩm định đã chọn ra các tác phẩm đoạt giải.

Ở cuộc thi sáng tác biểu tượng vui (mascot), họa sĩ Ngô Xuân Khôi giành giải nhất với tác phẩm Sao la. Hai tác phẩm của Trần Hoài Đức và Tống Như Anh Khánh nhận giải khuyến khích. Bà Lê Thị Hoàng Yến thông tin: "Các tác phẩm đoạt giải nhất sẽ được sử dụng tại SEA Games và ASEAN Para Games. Sao la được ban giám khảo lựa chọn, bởi nó có nhiều ý nghĩa, trong khi những mẫu khác thường là các con vật đã dùng đi dùng lại nhiều lần. Nhiều mẫu khác chất lượng chưa được đảm bảo. Sao la là động vật quý hiếm mà thiên nhiên ban tặng cho Việt Nam".

Tác phẩm "Cánh chim bay lên - bàn tay chữ V" của tác giả Hoàng Xuân Hiếu (giảng viên trường Đại học Mỹ thuật Huế) giành giải nhất cuộc thi sáng tác logo. Các tác phẩm của Đỗ Bình Sĩ và Trần Giang Nam nhận giải khuyến khích.

Sao la được chọn là biểu tượng của SEA Games 31 ảnh 1 Lễ công bố và trao giải tại Tổng cục TDTT ngày 19-11.
"Rất may mắn khi tác phẩm của tôi được lựa chọn và hội đồng thấy được yếu tố trong thiết kế. Trong logo được dùng ở cả SEA Games và Para Games, thể hiện niềm tự hào dâng trào khi các vận động viên đặt bàn tay lên ngực, hướng về lá quốc kỳ. Bàn tay có ngón ngắn ngón dài, nhưng điều đó không quan trọng. Điều lớn lao là các vận động viên đều nỗ lực thi đấu, gắn kết để tạo nên cuộc thi, một giải đấu hòa bình", anh Hoàng Xuân Hiếu bày tỏ sau khi nhận giải.
Về khẩu hiệu SEA Games 31, sau khi cân nhắc hàng loạt các bài dự thi, Tổng cục TDTT đã thống nhất đề xuất "For a stronger South East Asia" (tạm dịch: Vì một Đông Nam Á mạnh hơn). Trong khi đó, bài hát chính thức của SEA Games 31 và ASEAN Para Games sẽ được công bố vào sáng ngày 21-11 tại buổi lễ "Khởi động cùng SEA Games 31" tại Hà Nội.

Danh sách các tác giả đạt giải tại cuộc thi biểu trưng, biểu tượng vui SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11 năm 2021:

- Nội dung Biểu trưng (Logo) SEA Games 31) gồm 03 giải khuyến khích của các tác giả: Hoàng Xuân Hiếu (Tỉnh Thừa Thiên Huế), Nguyễn Vũ Khương (Thành phố Hồ Chí Minh), Nguyễn Quốc Hưng ( Thành phố Hồ Chí Minh).

- Nội dung Biểu trưng (Logo) ASEAN Para Games 11) gồm: 01 giải nhất: Tác giả Hoàng Xuân Hiếu, (Tỉnh Thừa Thiên Huế); 02 giải khuyến khích: tác giả Đỗ Đình Sĩ (Thành phố Hồ Chí Minh) và tác giả Trần Giang Nam (Thành phố Hồ Chí Minh).

- Nội dung Biểu tượng vui (Mascot) Đại SEA Games 31 gồm: 01 giải nhất: Tác giả Ngô Xuân Khôi, (Thành phố Hà Nội). 02 giải khuyến khích của các tác giả: Trần Hoài Đức (Thành phố Hà Nội), Tống Lưu Anh Khánh (Thành phố Hồ Chí Minh).

- Biểu tượng vui (Mascot) ASEAN Para Games 11, gồm 03 giải khuyến khích: Tác giả Nguyễn Vĩnh Bình (Lâm Đồng) có 2  tác phẩm đạt giải và tác giả Phạm Quang Minh (Thành phố Hồ Chí Minh).

Tin cùng chuyên mục