Sắc màu Euro 2024: Bia và đội tuyển Anh

Cổ động viên có thể uống rượu trên khán đài, khiến Gareth Southgate và tuyển Anh trở thành mục tiêu của những người đang phẫn nộ. Người ta đồ rằng, nếu cứ thi đấu nhạt nhòa thế này thì tuyển Anh thay vì được tắm trong men say ăn mừng danh hiệu, thì sẽ tràn ngập mưa ly, bia

Sắc màu Euro 2024: Bia và đội tuyển Anh

Các giải đấu quốc tế thường được mô tả là “lễ hội bóng đá”, nhưng Euro 2024 đã trở nên giống một lễ hội nhạc rock hơn khi người hâm mộ ném bia và ly nhựa từ khán đài xuống sân. Gareth Southgate trở thành mục tiêu tấn công mới nhất khi chính ông ta thừa nhận các CĐV có quyền bất mãn với đội tuyển Anh sau trận hòa 0-0 với Slovenia ở Cologne.

Tại Euro, người hâm mộ được phép mua bia ngay trong sân vận động, đổ vào ly nhựa và mang lên khán đài để uống thỏa thích. Thế là sẳn có “vũ khí” trong tay, các CĐV ngay lập tức thể hiện tình cảm của mình. Bia cứ thế mà tuôn xuống như mưa, làm ướt đẫm mặt sân cũng như những người đang làm việc bên dưới khán đài, bao gồm các phóng viên đang tác nghiệp. Trong trận Italy – Croatia, nhóm bình luận của đài BBC “tắm bia” một cách thực thụ. Bình luận viên Jonathan Pearce gào to khi Luka Modric ghi bàn mở tỉ số trận đấu. “Chúng tôi đang hoàn toàn ướt sũng. Bia đang bay, những chiếc ly đang bay, Croatia đang bay!”

Plastic-beer-cups-line-the-pitch-after-Croatia’s-game-against-Italy.jpg

Cho phép bán bia, nhưng đó không phải là loại Bitburger pilsner phổ biến tại Đức, mà chỉ là các loại bia chứa 2,8% cồn thay vì 4,8% tiêu chuẩn. Các trận đấu có “nguy cơ cao” thì người hâm mộ cũng bị giới hạn hai cốc bia cho mỗi lần mua. Ai muốn uống thoải mái thì cứ đến những nơi cách xa sân bóng 20km. Trước cơn mưa ly và bia, các nhà tổ chức chủ yếu là dùng loa để đề nghị CĐV kềm chế. UEFA đến nay đã phạt các LĐBĐ Scotland, Serbia và Albania về lỗi “để CĐV ném vật lạ xuống sân”, còn tuyển Anh cũng đang bị xem xét án phạt. Riêng với việc bán bia trong sân, thậm chí sắp đến các nhà tổ chức còn không giới hạn nồng độ cồn. Nghĩa là cứ uống thoải mái để ăn mừng nhưng đừng quá khích.

Trở lại với đội tuyển Anh. Người ta để ý rằng các đội bóng bị ném ly nhiều nhất là Italy và Anh, mỗi đội 2 lần. Đây là biểu hiện của sự thất vọng về màn trình diễn của 2 đội bóng đã vào chung kết kỳ Euro gần nhất. Riêng cá nhân HLV Southgate, sau trận hòa với Slovenia, ông đã bị “mưa ly” nhắm thẳng vào người. Nhà cầm quân người Anh phải thốt lên trong buổi họp báo: “Người hâm mộ Anh đã tạo ra một môi trường không còn bình thường đối với tuyển”.

Thực ra, ban đầu ném bia lên không trung để ăn mừng bàn thắng đã trở thành một phần của người hâm mộ tuyển Anh kể từ World Cup 2018, nhưng đây là lần đầu tiên họ được làm điều đó ngay trên sân bóng, điều bị cấm đối với các giải đấu tại Anh. Thế nên sẽ không lạ khi các CĐV Anh sẽ còn tiếp tục trò này ở những trận tới nếu Anh cứ chơi bóng như tại vòng bảng.

2020-championship-final-italy-england-890031730.jpg

Liên quan đến các CĐV tuyển Anh. Theo thống kê chưa đầy đủ thì Euro 2024 lần này họ sang Đức không đông. Mỗi trận đấu chỉ khoảng 10.000 – 20.000 vào sân, phần lớn chỉ tập trung uống bia xem bóng đá tại các khu fanzone. Dân Anh cứ tin chắc rằng việc thầy trò Southgate vượt qua vòng bảng chỉ là chuyện “lấy đồ trong túi” nên để dành tiền để sang vòng knock-out mới đến Đức.

Bên cạnh đó, thói quen uống bia xong rồi lao xuống sông tắm của CĐV Anh có vẻ không được ủng hộ lắm với thời tiết nước Đức hiện nay. Hồi năm 2006, khi World Cup tổ chức tại Đức, dân Anh nổi tiếng với màn lao người tập thể xuống sông Rhine để tắm. Giới chức tại Đức không muốn tình trạng này diễn ra lần nữa nên khuyến cáo “ai lao xuống sông sẽ bị phạt”. Cũng may, nhiệt độ ngoài trời tại Đức khá lạnh, mưa liên tục nên màn tắm sông này không còn nữa. Hơn nữa, đội Anh đang đá như sư tử ướt, chẳng ai còn hứng thú tắm sông, thà là đi uống bia.

Tin cùng chuyên mục