Premier League sẽ sử dụng công nghệ việt vị bán tự động ở mùa tới

Premier League sẽ giới thiệu công nghệ việt vị bán tự động vào mùa giải tới với hy vọng giảm thời gian trì hoãn khi VAR đưa ra quyết định trên sân.

Luis Diaz (trái) ghi bàn vào lưới Tottenham nhưng bị VAR từ chối
Luis Diaz (trái) ghi bàn vào lưới Tottenham nhưng bị VAR từ chối

Một số trận đấu ở Premier League mùa này bị ảnh hưởng bởi lỗi của VAR, chẳng hạn như trận đấu ngày 30-9-2023 giữa Tottenham với Liverpool ở vòng 7 giải đấu hàng đầu nước Anh.

Trận đấu ở London diễn ra không bàn thắng vào thời điểm xảy ra sự cố, ở phút 34. Tiền đạo Colombia Luis Diaz đưa bóng vào lưới nhưng bị thổi phạt việt vị. Tuy nhiên, trợ lý trọng tài video (VAR) đã không bác bỏ quyết định này.

PGMOL (Professional Game Match Officials Limited), cơ quan quản lý trọng tài, đã đưa ra tuyên bố thừa nhận đã xảy ra một “sai sót nghiêm trọng”. Nhưng Liverpool đã đưa ra tuyên bố của riêng họ vào ngày hôm sau nói rằng "tính toàn vẹn của thể thao đã bị suy yếu".

Do đó, các CLB Premier League đã quyết định áp dụng công nghệ việt vị bán tự động để giúp các trận đấu trở nên công bằng và cạnh tranh hơn nhiều ở chiến dịch 2024/2025.

Tại cuộc họp cổ đông hôm thứ Năm, các CLB hàng đầu đã nhất trí giới thiệu hệ thống này, dự kiến ​​sẽ cắt giảm thời gian trung bình của một lần kiểm tra VAR về lỗi việt vị khoảng 30 giây.

var cvgnm.jpg
FIFA giới thiệu công nghệ việt vị bán tự động

Premier League viết trên trang web chính thức: “Công nghệ này sẽ cung cấp vị trí nhanh hơn và nhất quán cho đường việt vị ảo, dựa trên theo dõi quang học của cầu thủ và sẽ tạo ra đồ họa phát sóng chất lượng cao để đảm bảo trải nghiệm phát sóng và trong sân vận động được nâng cao cho những người ủng hộ”.

Cơ quan quản lý bóng đá toàn cầu FIFA đã sử dụng công nghệ việt vị bán tự động tại World Cup 2022 ở Qatar sau khi thực hiện một loạt thử nghiệm, bao gồm cả ở Club World Cup. Công nghệ này cũng được sử dụng ở Champions League và Serie A của Ý.

Trọng tài vẫn cần đưa ra quyết định về các yếu tố chủ quan, chẳng hạn như liệu một cầu thủ ở vị trí việt vị có cản trở trận đấu hay không. Premier League chưa tiết lộ đối tác công nghệ mà họ sẽ hợp tác và được hiểu là chưa có hợp đồng nào được ký kết.

Mục đích là giới thiệu công nghệ này sau một trong những loạt trận quốc tế vào tháng 9, tháng 10 và tháng 11.

Tin cùng chuyên mục