Phụ huynh bị lừa hàng trăm triệu đồng vì thông tin giả mạo liên đoàn thể thao

Thời gian gần đây, lợi dụng việc các phụ huynh có nhu cầu tìm kiếm khoá học/CLB thể thao cho con em mình tham gia tập luyện, nhiều đối tượng đã giả mạo fanpage các liên đoàn tuyển sinh học viên nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Thủ đoạn tinh vi

Trong lúc tìm lớp học thể thao cho con tham gia sau giờ học ở trường, chị H.G (quận 3) tình cờ thấy được quảng cáo thông báo chiêu sinh lớp bóng rổ U4-U17 trên fanpage Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam VBF. Sau khi liên hệ, chị G. nhận được một loạt địa điểm học, một mã học viên và thông tin tư vấn viên liên hệ qua mạng xã hội zalo. Sau đó, chị lại được yêu cầu khai bản đơn đăng ký bao gồm: họ tên, địa chỉ, chủ tài khoản và số tài khoản ngân hàng, đồng thời yêu cầu phải tải thêm ứng dụng Telegram để "tiện việc trao đổi thông tin".

Tương tự ở môn cầu lông, có trường hợp phụ huynh vào hội nhóm đăng ký học cầu lông cho con và được hướng dẫn các bước để chuyển khoản tiền học phí. Ông Đặng Anh Đăng - Trưởng bộ môn cầu lông TPHCM cho hay, vừa qua Liên đoàn cầu lông TPHCM có tiếp nhận trường hợp phụ huynh đến hỏi thực hư về việc đã đăng ký cho con học qua fanpage Liên đoàn cầu lông Việt Nam (giả mạo).

Theo tường thuật của phụ huynh này, vợ ông có vào group đăng ký học cầu lông cho con và chuyển tiền để xác minh. Do chuyển tiền sai mẫu ghi chú, có một người hướng dẫn yêu cầu chuyển tiếp lần 2 để xác minh lại. Số tiền mấy lần chuyển lên đến hàng trăm triệu đồng. Nghi lừa đảo nên phụ huynh đã yêu cầu hướng dẫn thủ tục xử lý, thì phía liên đoàn (giả mạo) hướng dẫn làm thủ tục trực tiếp tại trụ sở số 3 Phan Văn Đạt (quận 1, TPHCM). Nhưng đáng tiếc đây chỉ là hình thức giả mạo tinh vi của các đối tượng xấu.

Thời gian qua, nhiều liên đoàn thể thao Việt Nam đều đưa ra cảnh báo về việc các trang fanpage giả mạo lợi dụng nhu cầu của quý phụ huynh để đăng tải thông báo chiêu sinh lừa đảo. Đánh vào tâm lý của phụ huynh, các thông báo lớp chiêu sinh được đưa ra với mức học phí miễn phí, tặng học bổng hay trở thành VĐV tuyển thành phố, quốc gia... Thậm chí, các đối tượng này còn làm giả con dấu và chữ ký của lãnh đạo liên đoàn để làm giấy chứng nhận giả cho các học viên, nhằm có sự tin tưởng của phụ huynh.

img-20231223-225358-2415.jpg
Các trang giả mạo dẫn dụ phụ huynh làm theo các bước đăng ký. Ảnh: LĐCLVN

Những phụ huynh kể lại hành trình bị lừa đảo khá giống nhau, đầu tiên họ tìm kiếm thông tin trên mạng xã hội và vào các trang fanpage giả mạo của liên đoàn vì thấy có đăng hình các huấn luyện viên, vận động viên nổi tiếng. Sau đó, các phụ huynh sẽ được dẫn dụ làm theo các yêu cầu từng bước để chuyển tiền.

Liên đoàn lên tiếng

Trên fanpage chính thức của Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam đã đăng tải nhiều thông báo về tình trạng giả mạo liên đoàn để chiêu sinh lừa đảo. "Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam khẳng định không hề tổ chức các hoạt động mở lớp, chiêu sinh, tuyển chọn, lập đội tuyển, mọi người lưu ý không liên lạc, cung cấp thông tin cá nhân…với bất cứ hình thức nào cho các Trang giả mạo, lừa đảo. Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam hoạt động thông tin trên một trang duy nhất với link: https://www.facebook.com/Liendoanbongrovietnam. Việc thành lập đội tuyển đều thông qua các giải đấu thuộc hệ thống quốc gia. Hoàn toàn không thực hiện mở lớp, tuyển sinh, đào tạo, liên kết kinh doanh…", Liên đoàn bóng rổ Việt Nam cảnh báo.

fb-img-1703350437186-3684.jpg
Liên đoàn bóng rổ Việt Nam đưa ra thông báo về các phương thức lừa đảo tuyển sinh. Ảnh: VBF

Trưởng bộ môn cầu lông TPHCM Đặng Anh Đăng chia sẻ: "Các phụ huynh nên truy cập đúng fanpage chính thức của các liên đoàn để có thông tin chính xác. Nếu có nhu cầu cho con tham gia môn thể thao nào nên trực tiếp đến trung tâm TDTT hoặc CLB để đăng ký. Tránh tình trạng cung cấp thông tin cá nhân cũng như chuyển tiền qua các tài khoản chưa xác thực".

Về phía Liên đoàn cầu lông Việt Nam đã đăng tải nội dung trên trang fanpage chính thức sau khi nhận được nhiều phản ánh từ phụ huynh. "Trong thời gian gần đây, Liên đoàn cầu lông Việt Nam nhận được rất nhiều thông tin từ người hâm mộ nhắn tin hỏi về việc tuyển sinh các lớp năng khiếu từ các trang giả mạo. Hiện tại Liên đoàn Cầu lông Việt Nam chỉ có duy nhất trang Facebook Liên Đoàn Cầu lông Việt Nam VBF (có dấu tích xanh). Liên đoàn cầu lông Việt Nam có nhiệm vụ chính là quản lý các hoạt động cầu lông. Hiện tại, chúng tôi chưa mở bất cứ khóa học hay viện đào tạo tài năng nào về cầu lông, nên mong các vị phụ huynh hãy sáng suốt khi lựa chọn địa chỉ đăng ký cho con em mình...".

Tin cùng chuyên mục