Ông Infantino chính thức tái đắc cử Chủ tịch FIFA

Chủ tịch FIFA, Gianni Infantino tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 3 sau khi Đại hội đồng FIFA lần thứ 73 ở Kigali, Rwanda chính thức thông qua hôm thứ năm. Trước đó vào ngày 16-11 năm ngoái, là thời hạn cuối nhận đơn ứng cử, đã không có ứng cử viên nào đứng ra thách thức Infantino.
Chủ tịch FIFA Gianni Infantino phát biểu trong ngày xác nhận tái đắc cử.
Chủ tịch FIFA Gianni Infantino phát biểu trong ngày xác nhận tái đắc cử.

Chủ tịch FIFA, Infantino đã có phát biểu: “Đó là một vinh dự và đặc ân không thể tin được, đồng thời cũng là một trách nhiệm to lớn. Tôi hứa sẽ tiếp tục phục vụ FIFA và bóng đá trên toàn thế giới. Gửi những người yêu mến tôi, và tôi biết có rất nhiều người, còn những người ghét tôi... Tôi yêu tất cả các bạn!”

Như vậy, Infantino sẽ có nhiệm kỳ thứ 3 là Chủ tịch FIFA. Trước đó, ông giành chiến thắng trước 4 đối thủ trong cuộc bỏ phiếu bất thường vào năm 2016 để thay thế Sepp Blatter - người phải từ chức vì bê bối tài chính. Ông được bầu lại vào năm 2019 khi không có ứng cử viên nào thách thức. Mặc dù vậy, dù có thời gian 11 năm phụng sự FIFA ở cương vị cao nhất, nhưng vì 3 năm của nhiệm kỳ đầu tiên sẽ không được tính nên Infantino hoàn toàn có thể ra tranh cử thêm một nhiệm kỳ khác vào năm 2027. Quy định mới của FIFA chỉ cho phép Chủ tịch đảm đương 3 nhiệm kỳ, trong tối đa 12 năm.

Infantino cũng nêu bật những tiến bộ trong thời gian ông nắm quyền, xác nhận thu nhập của FIFA đã đạt mức kỷ lục trong chu kỳ từ 2019-2022, nhưng hứa hẹn sẽ tăng hơn đáng kể sau các giải World Cup mở rộng dành cho nam và nữ, cũng như ra mắt giải đấu cấp CLB mở rộng FIFA Club World Cup lên 32 đội… “Doanh thu đã tăng lên mức kỷ lục 7,5 tỷ USD bất chấp bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Khi tôi đến, dự trữ của FIFA ở mức khoảng 1 tỷ USD, ngày nay chúng ở mức gần 4 tỷ USD”, Infantino nói. “Chúng tôi hứa doanh thu kỷ lục mới cho chu kỳ tiếp theo là 11 tỷ USD và FIFA Club World Cup mới không được bao gồm trong con số đó, vì vậy nó có thể tăng thêm vài tỷ nữa”.

Nhiệm kỳ của Infantino bắt đầu trong những bê bối tài chính từ ban chấp hành của người tiền nhiệm, trong khi nhiệm kỳ 2 là giúp ổn định bóng đá vượt qua đại dịch Covid-19. Ý tưởng lớn nhất trong nhiệm kỳ Chủ tịch hiện tại của Infantino là kỳ World Cup nam diễn ra 2 năm một lần, nhưng đang bị phản đối bởi các cơ quan bóng đá châu Âu và Nam Mỹ (UEFA và CONMEBOL), những người đã hợp tác để đe dọa tẩy chay ý tưởng này. Tuy nhiên, sự ủng hộ vẫn giành cho Infantino khi ông luôn nỗ lực tăng thu nhập cho FIFA nhằm từ đó phân bổ nhiều tiền hơn cho các Liên đoàn thành viên trên toàn thế giới. Ông luôn muốn các quốc gia khác thu hẹp khoảng cách với Châu Âu và Nam Mỹ - những nền bóng đá đã cung cấp các đại diện trong tất cả 22 trận chung kết World Cup.

Tin cùng chuyên mục