Những trải nghiệm tại Premier League mùa giải mới

Trận đấu dài hơn, các qui tắc điều hành trận đấu nghiêm ngặt hơn, Premier League trở lại và mang theo những thay đổi của bóng đá thế giới nhưng sẽ chưa biết khán giả bóng đá Anh có chấp nhận các trải nghiệm này không. Trưởng ban trọng tài Howard Webb khẳng định sự thay đổi sẽ dài hạn chứ không phải chỉ vài tuần thử nghiệm. Các CLB cứ phải lo thích nghi đi là vừa.
Những trải nghiệm tại Premier League mùa giải mới

Các trận đấu sẽ kéo dài: Qatar 2022 đã cho thấy thời gian đấu bù là dài như thế nào, và bóng đá Anh lần đầu tiên được “thưởng thức” khi lượt trận đầu tiên của giải hạng nhất vào cuối tuần trước, trừ hai trận đấu, đều đạt tổng thời gian là 100 phút. Bây giờ điều đó sẽ đến với Premier League.

"Thời gian thi đấu hiệu quả đã giảm đi khá nhiều, chỉ còn 48 phút ở League Two, 50 ở League One, 52 ở Championship, 54 phút ở Premier League là “bóng sống”. Điều đó cũng đang xảy ra ở những nơi khác trên thế giới" ông Webb giải thích. "Chúng tôi thấy rằng World Cup đã sử dụng một phương pháp khác, rõ ràng đã được FIFA coi là thành công. Vì thế chúng tôi đang yêu cầu áp dụng lượng thời gian chính xác. Ví dụ đối với các bàn thắng thì sẽ bù thời gian từ thời điểm bàn thắng được ghi cho đến khi trận đấu bắt đầu lại, khi có thay người, chúng tôi sẽ yêu cầu họ thêm vào tổng thời gian thay vì chỉ là một quy tắc ngón 30 giây như truyền thống”.

Cũng theo ông Webb, nếu các CLB Anh thích nghi nhanh thì các trận đấu chưa chắc đã kéo dài bởi giải đấu này toàn những cầu thủ chuyên nghiệp, họ biết mình có cố câu giờ thì cũng chẳng giải quyết được chuyện gì. Theo cựu trọng tài Webb, mùa trước Premier League có trung bình 8 phút rưỡi bù giờ và dự kiến mùa này sẽ tăng thêm 3 phút nữa. Nhưng tại giải hạng nhất vừa qua, chỉ có trung bình 10 phút, như vậy là tình hình không quá tệ như một vài nhân vật bóng đá đã có lo ngại. Ví dụ như hậu vệ Raphael Varane của Man.United đã chỉ trích việc kéo dài thời gian thi đấu, nhưng theo các khảo sát của Premier League thì 61% người hâm mộ thích việc thêm thời gian ở World Cup 2022, trong khi 70% cảm thấy rằng các biện pháp câu giờ chiến thuật là “đáng bị trừng phạt”.

Sẽ bị phạt nếu vây quanh trọng tài và có hành vi không chuẩn mực: Cảnh một số cầu thủ vây quanh trọng tài để phản đối quyết định đã tăng lên trong những năm gần đây, và mùa giải trước LĐBĐ Anh đã cảnh cáo nhiều CLB liên quan đến hành vi gây áp lực cho trọng tài. Trong các môn thể thao khác, trọng tài được đối xử tôn trọng hơn nhiều và cựu trọng tài Webb muốn điều này được áp dụng mạnh hơn trong bóng đá Anh. “Trọng tài chúng tôi biết rõ đâu là cảm xúc và đầu là thái độ không thể chấp nhận được. Lâu nay chúng tôi hay bỏ qua, thông cảm cho các cầu thủ. Nhưng nhiều trọng tài đã mang cảm giác tồi tệ vì điều này và vì thế, không thể cứ tiếp tục chịu đựng mãi.

Theo các qui tắc mới, đội trưởng CLB phải chịu trách nhiệm với đồng đội của họ và nếu nhiều cầu thủ vây lấy trọng tài hoặc xâm phạm không gian làm việc của trọng tài thì thì ít nhất một người sẽ bị cảnh cáo và LĐBĐ Anh sẽ có xử phạt tiếp với CLB. Bất cứ khi nào một cầu thủ chạm vào cơ thể trọng tài, anh ta tự động nhân ngay 1 thẻ vàng. Thậm chí, khi yêu cầu thẻ phạt cho đối thủ, thì cầu thủ cũng có thể bị phạt, điều này bị xem là “can thiệp công việc” trọng tài.

HLV Arteta ngạc nhiên khi bị phạt thẻ vàng ở trận Community Shield

HLV Arteta ngạc nhiên khi bị phạt thẻ vàng ở trận Community Shield

HLV sẽ phải kiểm soát cảm xúc bên ngoài đường biên:

HLV Mikel Arteta của Arsenal đã bị phạt ở Community Shield sau khi ra hiệu cho trọng tài nên phạt thẻ vàng cho một cầu thủ của Man.City. Cũng cựu trọng tài Webb cho biết: “Bạn ở đó để làm công việc của một HLV và tất nhiên, sẽ có cảm xúc, đam mê, muốn ăn mừng, cũng như có một số thất vọng. Nhưng nó phải được kiểm soát một cách chuyên nghiệp”.

Chỉ một thành viên của ban huấn luyện được phép đứng trước khu vực kỹ thuật tại một thời điểm nhất định. Nếu người thứ hai bước tới và bắt đầu đưa ra các chỉ đạo thì trọng tài sẽ nhắc nhở hoặc nặng hơn là phạt thẻ. Với các HLV bị truất quyền chỉ đạo, họ cũng bị đuổi khỏi sân, không thể xem phần còn lại của trận đấu từ khán đài như trước đây và sẽ bị cấm tham gia bất kỳ cuộc họp báo và phỏng vấn nào sau trận đấu.

Thông báo về quyết định liên quan đến VAR: Như cách FIFA đang áp dụng tại World Cup nữ, các quyết định của trọng tài về VAR phải được thông báo rộng rãi đến sân bóng nguyên nhân và kết quả. Tuy nhiên, công nghệ việt vị bán tự động thì lại chưa được áp dụng tại Premier League dù sau World Cup 2022 thì các giải đấu UEFA và Serie A mùa trước bắt đầu sử dụng một hệ thống tương tự để phát hiện vị trí của cầu thủ. Theo ông Webb, đây là công nghệ sẽ được nghiên cứu áp dụng sớm vì hiện nay, công nghệ VAR của Anh đã có phần tiên tiến hơn nhiều nơi khác nên không cần bổ sung thêm công nghệ khác.

Các chấn thương ở vùng đầu sẽ được theo dõi nghiêm nghặt hơn. Bất kỳ cầu thủ nào bị loại khỏi trận đấu sau khi bị chấn thương đầu sẽ không thể thi đấu lại trong ít nhất bảy ngày và có thể lên tới 12 ngày, tức là gần như chắc chắn sẽ bỏ lỡ Premier League ở vòng kế tiếp. Đối với các trường hợp ngăn cản bàn thắng trong vùng cấm địa, một số tình huống mà trọng tài xác định là không cố tình thì chỉ bị phạt thẻ vàng và cho đối phương được hưởng phạt đền chứ không phải nhận thẻ đỏ trực tiếp.

Tin cùng chuyên mục