Những chuyện 'kỳ lạ' mà người Nhật đang làm sau World Cup 2022

Đất nước Nhật Bản chia làm hai nửa khi nhìn lại những gì đã qua sau World Cup 2022. Một số cho rằng "Samurai Xanh" đã thành công khi vượt qua bảng đấu khó nhằn. Trong khi, một số vẫn còn ám ảnh sau cái kết đắng từ loạt penalty định mệnh.
Nhật Bản đang "ngổn ngang" sau World Cup 2022
Nhật Bản đang "ngổn ngang" sau World Cup 2022
Tri ân nơi ươm mầm tài năng của 26 tuyển thủ
Liên đoàn bóng đá Nhật Bản (JFA) sẽ tri ân các cơ sở có công đào tạo 26 tuyển thủ hiện diện tại World Cup 2022. Động thái nhằm khuyến khích và thúc đẩy hơn nữa phong trào bóng đá học đường tại Nhật Bản, vốn là nền tảng thành công bấy lâu nay của "Samurai Xanh".
Những chuyện 'kỳ lạ' mà người Nhật đang làm sau World Cup 2022 ảnh 1 JFA tri ân nơi ươm mầm 26 tuyển thủ Nhật Bản dự World Cup 2022
Theo NHK, số tiền ước tính vào khoảng 75 triệu Yên (tương đương khoảng 13 tỷ đồng Việt Nam). Thời gian đào tạo tính từ năm 11 tuổi đến 21 tuổi. Đối tượng áp dụng gồm học viện các CLB chuyên nghiệp cũng như cấp độ trường học.
Những chuyện 'kỳ lạ' mà người Nhật đang làm sau World Cup 2022 ảnh 2 Đôi bạn Tanaka - Mitoma
Trong hàng ngũ tuyển Nhật Bản tại World Cup 2022, rất nhiều cầu thủ xuất phát điểm từ bóng đá học đường. Nổi bật nhất là đôi bạn Ao Tanaka - Kaoru Mitoma. Mitoma sinh năm 1997, lớn hơn Tanaka một tuổi. Từ năm 2006, họ sát cánh cùng nhau ở đội bóng trường tiểu học Saginuma thuộc tỉnh Kanagawa, trước khi đầu quân cho học viện CLB Kawasaki Frontale.
Ám ảnh thất bại trên chấm phạt đền
Truyền thông Nhật vừa tiết lộ, tiểu ban kỹ thuật của JFA đề xuất tổ chức... đá phạt đền sau mỗi trận giao hữu, bất kể kết quả ở 90 phút chính thức. Mục đích không gì khác ngoài cải thiện khả năng thực hiện loạt luân lưu thành công ở các giải đấu lớn. Nếu được thông qua, điều chưa có tiền lệ này sẽ được áp dụng trong toàn bộ các trận giao hữu bất kể có thuộc FIFA hay không.
Những chuyện 'kỳ lạ' mà người Nhật đang làm sau World Cup 2022 ảnh 3 Minamino thất bại trên chấm phạt đền
Cựu tuyển thủ Nhật Bản Yasuhito Endo chỉ trích kịch liệt: "Có luyện tập hàng trăm ngàn lần thì tính chất của trận giao hữu khác hoàn toàn với World Cup. Hãy nhìn Tây Ban Nha, họ dành cả buổi tập đá phạt đền để rồi vẫn thất bại đấy thôi!"
Những chuyện 'kỳ lạ' mà người Nhật đang làm sau World Cup 2022 ảnh 4 Mitoma cũng bất lực khi thực hiện quả luân lưu
Đồng tình với Endo, cựu thủ môn tuyển Nhật, Seigo Narazaki nhấn mạnh trên Twitter: "Kinh nghiệm đá phạt đền được đúc kết từ những thất bại. Xây dựng tâm lý cho các cầu thủ mới quan trọng. Thực hiện hàng trăm loạt penalty giao hữu thì vẫn có thể sút hỏng ở giải chính thức, thậm chí nguy cơ còn cao hơn!"

Tin cùng chuyên mục