Những bông hoa đẹp của thể thao Việt Nam

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3 là dịp để cả thế giới tôn vinh tất cả những người phụ nữ trong mọi lĩnh vực. Với thể thao nói riêng, chúng ta luôn ghi nhận những đóng góp của các nữ tuyển thủ khi mang vinh quang về cho thể thao nước nhà.
Tuyển thủ Nguyễn Thị Oanh là gương mặt tiêu biểu của thể thao nữ giới lúc này. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Tuyển thủ Nguyễn Thị Oanh là gương mặt tiêu biểu của thể thao nữ giới lúc này. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Một trong những dấu ấn gần nhất để nói về sự đóng góp của các nữ VĐV thể thao Việt Nam không ngoài thành tích tại SEA Games 31 đã diễn ra ở Việt Nam năm 2022. Giải đấu lần thứ hai được tổ chức trên sân nhà của chúng ta và thể thao Việt Nam với 431 nữ tuyển thủ góp mặt trong tổng 965 VĐV của Đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 31 (chiếm 44,6 %) đã cho thấy một số lượng hùng hậu mà nhà quản lý thể thao rất kỳ vọng ở khả năng chuyên môn của những tuyển thủ từ phái yếu. Đáng trân trọng hơn, khép lại kỳ SEA Games 31 trên sân nhà, những tuyển thủ nữ của các đội tuyển thể thao quốc gia đã đóng góp 103 HCV, 56 HCB và 63 HCĐ, chiếm tỉ lệ gần 50% trong tổng số huy chương với các hình thức thi đấu từ đơn, đôi nữ, đôi nam nữ, đồng đội nữ và đồng đội nam nữ.

Đó là chưa kể, chúng ta có những gương mặt nổi bật để cả khu vực Đông Nam Á phải ngưỡng mộ ở kỳ SEA Games 31 trên sân nhà. Một trong số đó chính là tuyển thủ điền kinh Nguyễn Thị Oanh (VĐV tiêu biểu của SEA Games 31). Trước đó, trong các kỳ SEA Games gần nhất, biểu tượng của thể thao Việt Nam tại đấu trường này khiến các đối thủ luôn trân trọng và nể phục chính là cựu tuyển thủ quốc gia Nguyễn Thị Ánh Viên (bơi lội). Thành tích 25 tấm HCV giành được qua những lần tham dự SEA Games của cá nhân Nguyễn Thị Ánh Viên đủ để nói lên rằng, thể thao phái nữ của Việt Nam không bao giờ yếu mềm trước mỗi cuộc đấu và họ đều mang vinh quang về cho tổ quốc vì màu cờ sắc áo.

Cựu võ sĩ Trần Hiếu Ngân từng giành HCB Olympic năm 2022. Ảnh: Q.THẮNG

Cựu võ sĩ Trần Hiếu Ngân từng giành HCB Olympic năm 2022. Ảnh: Q.THẮNG

Trải qua mỗi giai đoạn, mỗi thế hệ, chúng ta có rất nhiều lứa VĐV đạt thành tích cao cùng các đội tuyển thể thao quốc gia. Nhưng chắc chắn, vai trò của VĐV nữ là không thể không được nhắc tới. Tấm huy chương đầu tiên mà thể thao Việt Nam giành được tại một kỳ Olympic tới từ cựu nữ võ sĩ taekwondo Trần Hiếu Ngân (Olympic Sydney (Australia) 2000).

Hay ở đấu trường châu Á với Đại hội thể thao ASIAD, kỳ ASIAD năm 1994 tại Nhật Bản đã ghi đấu của nữ tuyển thủ Phạm Hồng Hà với tấm HCB môn karate và đây cũng là kết quả huy chương đầu tiên của một VĐV nữ Việt Nam giành được tại ASIAD kể từ khi thể thao chúng ta hội nhập trở lại với khu vực, châu lục và thế giới. Lúc này, cựu tuyển thủ Phạm Hồng Hà đã là HLV trưởng đội kumite nữ thuộc đội karate Việt Nam.

Còn nhớ trong buổi tôn vinh các gương mặt nữ đã giành thành tích cao tại SEA Games 31 (tháng 6-2022), Phó Chủ tịch Thường trực trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam – bà Đỗ Thị Thu Thảo đã chia sẻ “Tôi cảm phục những thành tích xuất sắc của các nữ tuyển thủ Đoàn thể thao Việt Nam. Với tinh thần kiên cường, bất khuất của dòng dõi Bà Trưng - Bà Triệu, họ đã kiên trì khổ luyện, nỗ lực không ngừng, vượt khó khăn, đổ mồ hôi và nước mắt, vượt nỗi đau thể chất và tinh thần, gác lại những riêng tư và cả tình mẫu tử để quyết tâm mang vinh quang về cho tổ quốc”.

Lúc này đây, guồng quay mới đã bắt đầu. Thể thao Việt Nam tiếp tục hành trình chinh phục thành tích cao ở các đấu trường năm 2023 như SEA Games 32, ASIAD 19-2022, vòng loại Olympic cùng một số giải cấp Đại hội khác. Trước mắt, trong danh sách gần 600 gương mặt được hưởng chế độ trọng điểm dành cho tuyển thủ chuẩn bị SEA Games 32 mà Tổng cục TDTT phê duyệt, gần 200 tuyển thủ là nữ giới. Sự chuẩn bị cho chuyên môn vẫn còn nhiều đội tuyển thể thao quốc gia sẽ tập trung giai đoạn tới và chắc chắn các nữ tuyển thủ có chuyên môn tốt nhất tiếp tục được tập trung tập luyện.

Tin cùng chuyên mục