Nhật Bản thua vì tinh thần Fair-play

Nhật Bản bất ngờ dẫn trước Bỉ 2-0 chỉ sau khi hiệp 2 diễn ra chưa được 10 phút. Vậy mà HLV Nishino và các cầu thủ đã không thể bảo vệ được tỷ số đó. Nhật đã sai lầm không co về phòng thủ hay họ thua vì lý do nào khác?
Người hâm mộ Nhật Bản nức nở trên khán đài sân Rostov
Người hâm mộ Nhật Bản nức nở trên khán đài sân Rostov

Vì sao tuyển Nhật không bảo vệ được mành lưới trong 30 phút cuối để Bỉ lội ngược dòng bằng 3 bàn thắng? Do Bỉ chơi hay hơn Ba Lan? Không hẳn. Nếu như các cầu thủ Samurai xanh chọn cách “đá ma” trên phần sân nhà như ở trận thua Ba Lan thì mọi thứ khác hẳn. Nhưng Nhật Bản bị ám ảnh bởi tinh thần fair-play.

Chính vì trò câu giờ thiếu tinh thần mã thượng đó, Thủ tướng Nhật Bản đã phải cúi đầu xin lỗi Nhật Hoàng, nhất là khi Samurai xanh giành quyền đi tiếp nhờ hơn chỉ số fair play với Nigeria dù cùng bằng điểm và bằng hiệu số bàn thắng bại.

Bỉ thay hai cầu thủ tấn công cao lớn vào sân, trong đó Fellaini cao tới 1m94 nhưng Nhật Bản vẫn không ngừng tìm kiếm bàn thắng nữa. Rõ ràng tốc độ và tầm cao của Fellaini đã giúp Bỉ xoay chuyển tình thế, thắng lại 3-2.

Nhiều người cho rằng đấy là sai lầm của Samurai xanh bởi vì bóng đá quan trọng là ở tỷ số chứ không phải đẹp hay không đẹp. Tuy nhiên, Nhật Bản lại khác khi mà hình ảnh dân tộc luôn được xếp cao nhất. Họ có thể thua nhưng ra về với vẻ đẹp đọng lại, tinh thần võ sĩ đạo của người Nhật Bản phải được tôn vinh. Người hâm mộ Nhật Bản trên khán đài cũng thể hiện rõ tinh thần đó. Dù thua nhưng họ vẫn ở lại dọn dẹp rác thải trước khi ra về.

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

V-League 2023 là thời của “thầy ngoại”?

Cú ăn 3 lịch sử của Hà Nội FC ở mùa giải 2022 khi được dẫn dắt bởi các HLV nước ngoài, đặc biệt là thành công của đội tuyển U23 và quốc gia dưới “triều đại” Park Hang-seo đã mở ra một góc nhìn khác cho các đội V-League trong việc sử dụng “thầy ngoại” để nâng tầm chuyên môn.

Bóng đá quốc tế

Chuyển nhượng: Chưa biết ai thắng nhưng Liverpool thì đã phất cờ trắng

Kỳ chuyển nhượng tháng 1 không phải là nơi đánh giá thành - bại. Bởi có khi đội mua đâu, được đó lại là dấu hiệu của khủng khoảng và ngược lại, đội chẳng mua gì vì đơn giản là họ đang quá ổn định. Mọi đánh giá đều tương đối, nhưng riêng kỳ nguyển nhượng mùa Đông lần này thì lại tốn khá nhiều giấy mực.

Các môn khác

NBA: LeBron James lập cú triple-double đầu tiên trong mùa, là thứ 106 trong sự nghiệp 20 năm, tạo hàng loạt cột mốc khác

Trong trận Los Angeles Lakers đánh bại New York Knicks 129-123 mới đây ở NBA mùa này, LeBron James lại tiếp tục tạo ra những cột mốc thành tích, kỷ lục mới ở trong sự nghiệp chơi bóng rổ chuyên nghiệp đồ sộ và hùng vĩ của mình. “Lão chiến binh tuổi 38” đã tung ra đến... 11 đường kiến tạo ghi điểm, qua đó, đạt cột mốc 10.338 kiến tạo ghi điểm cho các đồng đội trong suốt 20 năm thi đấu.