Nhắm thành tích SEA Games 32, VĐV boxing phải được đấu cọ xát chứ không thể tập chay

VĐV quyền Anh (boxing) chờ đợi một giải đấu cọ xát trước thềm SEA Games 32 nhưng Liên đoàn quyền Anh Việt Nam đang đề xuất dời lịch giải vô địch các đội mạnh toàn quốc.
VĐV boxing trong nước rất cần giải cọ xát để kiểm tra chuyên môn. Ảnh: BTB
VĐV boxing trong nước rất cần giải cọ xát để kiểm tra chuyên môn. Ảnh: BTB

Ngày 21-2 vừa qua, Liên đoàn quyền Anh Việt Nam đã có văn bản gởi Sở VH-TT-DL tỉnh Đắk Lắk và Tổng cục TDTT để đề xuất dời lịch thi đấu giải vô địch các đội mạnh toàn quốc năm 2023 sang tháng 11 thay vì lịch sẽ tổ chức vào tháng 4 tới đây. Nguyên do của việc đề xuất dời lịch thi đấu này là việc Liên đoàn quyền Anh Việt Nam đang chuẩn bị tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ lần thứ hai cũng như các VĐV đội tuyển boxing quốc gia đang tập huấn, chuẩn bị tham dự SEA Games 32.

Giải boxing nằm trong chương trình thi đấu Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 (tháng 12-2022) là giải thành tích cao thuộc hệ thống thi đấu quốc gia gần nhất mà VĐV boxing cả nước đã tranh tài. Từ đầu năm 2023 tới nay, chưa giải đấu nào thuộc hệ thống thi đấu quốc gia được tổ chức. Hiểu nôm na rằng, giải vô địch các đội mạnh toàn quốc năm 2023 (dự kiến lịch ban đầu vào tháng 4-2023) chính là một trong những cơ hội cọ xát quan trọng để các VĐV được tích lũy chuyên môn và thi đấu trực tiếp, kiểm tra trình độ. Đồng thời, đó cũng có thể là một trong những giải giúp nhà quản lý, ban huấn luyện đánh giá thêm năng lực VĐV sẽ tuyển chọn đội hình dự SEA Games 32. VĐV mãi không thể tập mà không được thi đấu. Nếu giải chuyển sang tháng 11, cơ hội để VĐV được cọ xát đã không có ý nghĩa khi chúng ta cần thời điểm quan trọng là chuẩn bị cho SEA Games 32 cũng như chuẩn bị cho ASIAD 19-2022.

Trước kiến nghị này của Liên đoàn quyền Anh Việt Nam, Tổng cục TDTT đã có văn bản trả lời tổ chức xã hội nghề nghiệp này vào ngày 28-2 với quan điểm không chấp nhận việc dời lịch thi đấu giải vô địch các đội mạnh toàn quốc năm 2023 sang tháng 11 năm nay.

“Tổng cục TDTT đề nghị Liên đoàn quyền Anh Việt Nam tổ chức giải vô địch các đội mạnh toàn quốc năm 2023 vào đầu tháng 4 theo kế hoạch đã ban hành”, văn bản gởi đi đã ghi rõ.

Trong trường hợp Liên đoàn quyền Anh Việt Nam không tổ chức được giải vào đầu tháng 4, Tổng cục TDTT cần văn bản chính thức từ đơn vị này để từ đó sẽ có sự phối hợp với các địa phương tổ chức giải nhằm thực hiện đúng kế hoạch đề ra. Thời gian yêu cầu trả lời bằng văn bản không chậm quá ngày 10-3.

Dự kiến từ ngày 15 tới 31-3 tới đây, đội boxing nữ Việt Nam sẽ được một cơ hội cọ xát là dự giải vô địch thế giới 2023 ở Ấn Độ. Nếu giải vô địch các đội mạnh toàn quốc 2023 được tổ chức đúng thời gian tháng 4, ngay khi trở về nước, các tay đấm nữ sẽ được thêm một dịp cọ xát chuyên môn trước khi những gương mặt chủ chốt được lựa chọn dự SEA Games 32 vào tháng 5 ở Campuchia.

Tin cùng chuyên mục