Nhà vô địch trẻ Đông Nam Á Nguyễn Hoàng Lâm hứa hẹn gây ấn tượng tại giải bóng bàn vô địch quốc gia 2023

Tay vợt vừa giành tấm HCV quan trọng ở nhóm tuổi U17 tại giải trẻ và nhóm tuổi Đông Nam Á 2023 Nguyễn Hoàng Lâm được kỳ vọng sẽ gây ấn tượng tại giải bóng bàn vô địch quốc gia 2023...
Hoàng Lâm (đứng giữa) đang là một gương mặt có sự thăng tiến chuyên môn tốt. Ảnh: HÀ BÙI
Hoàng Lâm (đứng giữa) đang là một gương mặt có sự thăng tiến chuyên môn tốt. Ảnh: HÀ BÙI

Sẽ có bất ngờ?

Theo đăng kí với ban tổ chức giải bóng bàn vô địch quốc gia báo Nhân Dân năm 2023, Nguyễn Hoàng Lâm có tên trong đội hình đội nam Quân đội. Cách đây 10 ngày tại Brunei, gương mặt trẻ này đã làm nên bất ngờ khi lọt vào chung kết đơn nam nhóm tuổi U17 giải bóng bàn trẻ, nhóm tuổi Đông Nam Á 2023 để rồi chiến thắng đối thủ Ellis Matthew Jingyang (Singapore) và đoạt HCV. Tấm HCV ghi dấu sau 15 năm, bóng bàn trẻ Việt Nam mới có tay vợt vô địch giải trẻ, nhóm tuổi Đông Nam Á.

Hoàng Lâm đã trở về Việt Nam cùng đội tuyển bóng bàn trẻ quốc gia và đang trong giai đoạn tập luyện chuẩn bị cho giải vô địch quốc gia 2023 sẽ tranh tài ở Quảng Ninh trong tháng 7. Khi đưa câu hỏi rằng, với khả năng chuyên môn hiện tại, Hoàng Lâm sẽ đủ sức tạo được bất ngờ ở vô địch quốc gia hay không?, HLV Bùi Xuân Hà của đội tuyển bóng bàn trẻ Việt Nam phân tích rất cụ thể “em Hoàng Lâm đang có sự tiến bộ về chuyên môn. Tấm HCV tại giải ở Đông Nam Á vừa qua là một sự khích lệ tinh thần rất lớn. Nhưng tính chất thi đấu vô địch quốc gia có cạnh tranh rất quyết liệt nên so về mặt bằng chung, Hoàng Lâm vẫn cần thêm thời gian tích lũy và học hỏi. Dù vậy, tôi và những người làm nghề cũng muốn xem Hoàng Lâm thể hiện hết khả năng của mình tại giải vô địch quốc gia năm nay”.

Người gần nhất của bóng bàn Quân đội từng giành tấm HCV Đại hội thể thao toàn quốc cũng như HCV đơn nam vô địch quốc gia là cựu tay vợt Đinh Quang Linh. Ông Linh giờ đã chuyển sang công tác huấn luyện. Vì thế, bóng bàn nam Quân đội chờ đợi các gương mặt trẻ của mình, trong đó có Hoàng Lâm, sẽ có một sự bứt phá ở tương lai gần. Hoàng Lâm từng được dự Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 và ít nhiều tích lũy kinh nghiệm cho mình.

Trong những lần tổ chức gần nhất, giải bóng bàn vô địch quốc gia chứng kiến không ít tay vợt trẻ làm nên bất ngờ. Có thể kể tới một số trường hợp như Trần Mai Ngọc (vào chung kết đơn nữ năm 2019, 15 tuổi), Nguyễn Thị Việt Linh (chung kết đơn nữ 2012, 18 tuổi), Đinh Thị Huệ (chung kết đơn nữ năm 2017, 18 tuổi)... Do đó, tính hấp dẫn của giải không riêng ở sự cạnh tranh của các tay vợt nổi danh mà còn sự bất ngờ từ gương mặt trẻ có thể làm nên các cú sốc chuyên môn.

Lứa trẻ cần thêm cơ hội cọ xát

Nguyễn Hoàng Lâm là người Hà Nội và trưởng thành từ đào tạo bóng bàn năng khiếu của Quân đội. Tay vợt này đang ở tuổi 16 với thể hình cao 1m70. Bóng bàn Việt Nam nói chung đã và đang hướng dần tới chuyên nghiệp hóa chuyên môn đồng thời nhà quản lý cũng phải hướng đến những sự đầu tư vào VĐV trẻ có triển vọng. Khi họ được đầu tư - mà cách cụ thể nhất là tăng cường thi đấu giải quốc tế - nơi được lợi nhất là đội tuyển quốc gia. Đó là nguồn để chúng ta tiếp tục có lực lượng đủ để thay thế các đàn anh, đàn chị khi họ ở bên kia sự nghiệp.

Đội hình các tay vợt trẻ Việt Nam dự giải trẻ, nhóm tuổi Đông Nam Á 2023 vừa qua. Ảnh: MINH MINH

Đội hình các tay vợt trẻ Việt Nam dự giải trẻ, nhóm tuổi Đông Nam Á 2023 vừa qua. Ảnh: MINH MINH

Tay vợt người Hà Nội Nguyễn Hoàng Lâm là một trong những VĐV bóng bàn trẻ chất lượng mà thể thao Việt Nam đang sở hữu. Thêm nữa, Hoàng Lâm đã quyết tâm theo đuổi sự nghiệp thể thao chuyên môn cùng việc được gia đình ủng hộ nên tâm trí không bị xao động.

“Lối đánh của Hoàng Lâm là hướng về tấn công với tốc độ nhanh”, thành viên ban huấn luyện đội bóng bàn trẻ Việt Nam đã cho biết. Ngoài Hoàng Lâm, bóng bàn trẻ nam Việt Nam còn có một số gương mặt có triển vọng khác như Đỗ Mạnh Lương (nhóm tuổi U14), Nguyễn Thái Bảo (nhóm tuổi U13). Đây là những tay vợt vừa dự giải vô địch trẻ, nhóm tuổi Đông Nam Á 2023 tại Brunei. Chỉ tiếc một chút, Mạnh Lương và Thái Bảo không được đơn vị chủ quản đăng kí dự giải vô địch quốc gia năm nay nên sẽ chờ cơ hội ở lần tiếp theo.

Giải bóng bàn vô địch quốc gia 2023 sẽ tranh tài tại nhà thi đấu Đại Yên (Quảng Ninh) từ ngày 5 tới 9-7 với tổng thưởng hơn 400 triệu đồng. Một bất ngờ ở giải nam là đương kim vô địch đơn nam Vũ Quang Hiền không có tên trong danh sách đăng kí của đội Hải Dương ở giải lần này.

Tin cùng chuyên mục