“Người không biết sợ”

Tin HLV Phan Thanh Hùng đồng ý nhận nhiệm vụ cùng lúc ở đội tuyển quốc gia, đội U-23 và tiếp tục công việc ở đội HN T&T không làm ai bất ngờ. Có chăng chỉ là không ai hiểu vì sao VFF lại dồn việc cho HLV người Đà Nẵng này nhiều đến như vậy. Chứ riêng với ông Hùng, nhiều như thế hoặc nhiều hơn cũng chẳng sao.
“Người không biết sợ”

Tin HLV Phan Thanh Hùng đồng ý nhận nhiệm vụ cùng lúc ở đội tuyển quốc gia, đội U-23 và tiếp tục công việc ở đội HN T&T không làm ai bất ngờ. Có chăng chỉ là không ai hiểu vì sao VFF lại dồn việc cho HLV người Đà Nẵng này nhiều đến như vậy. Chứ riêng với ông Hùng, nhiều như thế hoặc nhiều hơn cũng chẳng sao.

“Người không biết sợ” ảnh 1

HLV Phan Thanh Hùng trong lễ ký hợp đồng với VFF. Ảnh: VSI

Thậm chí, HLV Phan Thanh Hùng còn sẵn sàng nói về khả năng vô địch AFF Cup 2012 cho dù nếu ông có từ chối cũng chẳng ai thắc mắc. Ông Hùng là HLV nội đầu tiên sau hơn 15 năm bóng đá Việt Nam chịu sự dẫn dắt của các chuyên gia ngoại. Chỉ riêng việc ông dám nhận trách nhiệm cũng đủ để người hâm mộ đánh giá cao sự dũng cảm của ông, nói gì đến phải có thành tích trong bối cảnh bóng đá Việt Nam đang suy yếu trầm trọng.

Nhưng bất kỳ ai biết về HLV người Đà Nẵng sinh năm 1960 này cũng đều nhận xét: tính cách của Phan Thanh Hùng là vậy. Việc gì ông cũng sẵn sàng làm và làm hết sức. Vừa mới được đưa lên đội 1 của SHB Đà Nẵng cầm quân chưa đầy 3 tháng, ông bị điều chuyển xuống làm bóng đá trẻ, vẫn im lặng chấp hành.

Dù bất đắc chí nhưng là “châu về hợp phố”, U-21 SHB.ĐN đạt độ chín, ông Hùng đi lên từ huấn luyện trẻ  nên chẳng khó để họ Phan không ngừng gặt hái thành công bằng 2 chức vô địch U-21 liên tiếp. Trong quãng thời gian đó, ông làm phó cho ông Calisto, lại thắng giải AFF Cup 2008.

Đầu năm 2010, lần đầu tiên phải xa quê ra Hà Nội sau một cú điện thoại của bầu Hiển, ông thành công ngay khi đưa HN T&T vô địch V-League 2010. Cũng trong năm đó, khi ông Calisto bận rộn để lo đội tuyển quốc gia, ông Hùng làm tốt nhiệm vụ ở đội Olympic khi cùng đội vào đến tứ kết Asiad Quảng Châu. Đến khi HLV F.Goetz tiếp quản chiếc ghế của Calisto, ông Hùng vẫn tận tụy với vai trò phó tướng, trong đó lúc một mình dẫn dắt đội Olympic thi đấu ở vòng loại London 2012 một cách “ngon lành”.

Tài năng của ông Phan Thanh Hùng đã được thừa nhận nhưng điểm đáng chú ý nhất của HLV người Đà Nẵng này chính là tính cách “nói ít, làm nhiều”. Từ khi VFF ngỏ ý mời làm HLV quốc gia, ông vẫn trước sau như một là sẽ không bỏ HN T&T.

Với ông Hùng, cái tình của bầu Hiển đối với ông quá lớn nên không thể rời bỏ CLB được. Chính cái tính cách đó giúp ông Hùng nói mà cầu thủ nghe. Tại SEA Games 26, khi HLV F.Goetz có khá nhiều bất đồng với các cầu thủ thì chính ông Hùng là cầu nối, người hòa giải quan trọng nhờ đó mà đội U-23 mới vào được bán kết dù chơi rất kém ở vòng bảng.

Vì vậy, khi VFF ký hợp đồng với HLV họ Phan, từ giới chuyên môn đến người hâm mộ đều tán thành. Không còn lựa chọn nào hợp lý hơn ở thời điểm hiện nay. Và những lời đầu tiên trong vai trò người đang ngồi “ghế nóng” của HLV Phan Thanh Hùng cũng đúng theo phong cách của ông: “Tôi tự tin mình có đủ sức khỏe để đảm nhận tốt công việc, chịu được áp lực. Tuy là một “ông già” nhưng sáng nào tôi cũng dậy tập chạy, tập thể lực như thanh niên, về mặt sức khỏe thì chẳng có vấn đề gì.

Bằng niềm tin, sự nỗ lực và quyết tâm, bằng khát khao cống hiến, tôi tự tin mình và các cộng sự sẽ có thể đưa Việt Nam đến với những thành công mới. Các cầu thủ đã từng tin tưởng ở tôi trong những lần cầm quân trước và tôi tin thời gian tới, chúng tôi sẽ xây dựng được một đội bóng đoàn kết, quyết tâm, một đội bóng giống như một gia đình. Tôi sẽ không để những người đã đặt niềm tin vào tôi phải thất vọng”.

Đăng Linh

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá quốc tế