Người đưa “Thái Bình quê lúa là nôi hát chèo” vào Run To Live 2024

Run To Live 2024 không đơn thuần là giải chạy hướng đến việc rèn luyện sức khỏe, thúc đẩy phong trào chạy bộ trong quần chúng, mà còn trở thành cơ hội để các vận động viên quảng bá quê hương đến với bạn bè trong nước lẫn quốc tế. Hình ảnh cô Phạm Thị Hảo khoác lên mẫu áo tứ thân truyền thống miền Bắc, gánh một đòn bông lúa đang trổ bông, đòn còn lại đựng đàn nhị và trống của chèo Thái Bình, là một trong những điểm nhấn trên cung đường Run To Live 2024.

Nữ runner Phạm Thị Hảo tự hào khi đưa hình ảnh “Thái Bình quê lúa là nôi hát chèo” vào Run To Live 2024. ẢNH: DŨNG PHƯƠNG
Nữ runner Phạm Thị Hảo tự hào khi đưa hình ảnh “Thái Bình quê lúa là nôi hát chèo” vào Run To Live 2024. ẢNH: DŨNG PHƯƠNG

Cô Hảo quê Thái Bình nhưng sinh sống và làm việc từ lâu ở Vũng Tàu. Dẫu vậy, tình yêu quê hương của cô vẫn luôn vẹn toàn. Câu mở đầu của nữ runner khi giới thiệu về bản thân: “Tôi vô cùng tự hào khi được sinh ra ở cái nôi chèo của cả nước, đó là quê lúa Thái Bình”.

Thái Bình nổi tiếng với hương lúa nồng nàn cùng những làn điệu chèo mượt mà, đằm thắm. Đó không chỉ nét đặc trưng của địa phương, mà còn là một bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam. Cô Hảo hé lộ bản thân vô cùng may mắn khi được sinh ra trong một gia đình có truyền thống về hát chèo. Bố của nữ runner đặc biệt này là Nghệ sĩ ưu tú Phạm Văn Tỉnh, nguyên Giám đốc Nhà hát Chèo Thái Bình. “Con gái bố Tỉnh” là nickname (biệt danh) mà cô đặt tên trên số BIB 50161 của mình.

e65eaeb8e49be6fb22b231da82c54a99-6557.jpg
Cô Hảo rạng ngời khi về đích cự ly 5km. ẢNH: BTC

Sau 52 phút 53 giây, cô Hảo gánh hàng về đến đích trong sự hò reo và hưởng ứng đầy nhiệt tình từ các runner lẫn đội tình nguyện viên. Cô trở thành tâm điểm cho các nhiếp ảnh gia “săn” khoảnh khắc đẹp này.

Gánh hai đòn nặng 10kg chạy đoạn đường dài 5km, song cô Hảo vẫn "không biết mệt" khi kết thúc phần chạy. Nữ runner quê Thái Bình dặn người thân chờ ở bên ngoài, để cô nán thêm một chút chụp ảnh, giao lưu với mọi người. Cô Hảo niềm nở nụ cười tươi và chính sự nhiệt tình ấy đã tạo ra cho người đối diện cảm giác gần gũi vô cùng. Các runner trẻ háo hức khi được cô giới thiệu về Thái Bình, kèm theo lời hẹn sẽ về quê hương của cô để được nghe điệu chèo, thưởng thức những hạt cơm ngon được làm đồng lúa bát ngát.

“Tôi đã từng tham dự các giải chạy các cự ly dài hơn 5km và cũng gánh như vậy! Không có gì trở ngại hay khó khăn, vì những người dân Thái Bình sinh ra và lớn lên ở những đồng quê ruộng bát ngát, nên quá quen thuộc với công việc đồng áng, dùng nhiều về sức lực này. Tôi rất vui và hạnh phúc khi được đóng góp gì đó cho quê hương, lan tỏa những nét đẹp của Thái Bình đến với giải chạy lần đầu tổ chức này”, cô Hảo cho biết.

215a18fdbc6555bf6d20d58352633b0e-2306.jpg
Nữ runner quê Thái Bình thích thú với Run To Live mùa đầu tiên. ẢNH: BTC

Giải chạy nào cũng đều sôi động, và lần đầu tiên Run To Live được tổ chức cũng thế. Những vận động viên mặc đồ cosplay như cô Hảo đã tô điểm thêm sự thú vị cho sân chơi. Song cô Hảo nhấn mạnh, đây là giải chạy được xem đầu tiên của năm 2024 có làm công tác thiện nguyện, một điều cực kỳ ý nghĩa và nhân văn. “Ai về đích cũng đều xinh tươi. Ban tổ chức cực kỳ chuyên nghiệp, tận tình giúp đỡ các runner từ khâu nhận BIB, đến việc cổ vũ và hỗ trợ hết mình cho các VĐV hoàn thành đường chạy của mình. Tôi sẽ cố gắng thu xếp để tiếp tục đồng hành với Run To Live mùa tiếp theo”, cô háo hức.

Cô Hảo hy vọng bản thân có thể thu xếp được thời gian, có đủ sức khỏe để đăng ký tham dự các giải chạy khác trên khắp Tổ quốc, qua đó giới thiệu “Thái Bình quê lúa là nôi hát chèo” đến rộng hơn với mọi người.

Tin cùng chuyên mục