Ngày đặc biệt 8-3, đội tuyển Việt Nam khởi đầu kỷ nguyên với HLV Troussier

Hôm nay 8-3, cả thế giới hân hoan đón chào Ngày quốc tế Phụ nữ, cũng là ngày đặc biệt với tân HLV Philippe Troussier, khi ông chính thức làm việc cùng đội tuyển Việt Nam. Hành trình đưa “Phù thủy Trắng” đến với đội tuyển cũng vô cùng đặc biệt, bởi ông sẽ có nhiệm vụ tiếp quản “di sản” của người tiền nhiệm Park Hang-seo để lại, cho sứ mệnh nâng tầm và chung sức cùng nền bóng đá hoàn thành giấc mơ World Cup.
HLV Philippe Troussier chính thức làm việc cùng đội tuyển Việt Nam
HLV Philippe Troussier chính thức làm việc cùng đội tuyển Việt Nam

22 cầu thủ đến từ 10 CLB trong nước đã được HLV Troussier triệu tập để cùng ông viết nên chương đầu tiên cùng đội tuyển Việt Nam. Những ngày làm việc đầu tiên của “Phù thủy Trắng” vắng mặt Công Phượng, Văn Toàn và Quang Hải, 3 gương mặt xuất sắc đang chơi bóng ở nước ngoài. Nhưng vì toàn đội không có trận giao hữu nào trong tháng 3, nên chiến lược gia người Pháp sẽ đặt lịch hẹn với những ngôi sao bóng đá Việt đương đại này cho đợt hội quân kế tiếp. Và vì thế, trại huấn luyện kéo dài trong 5 ngày sắp tới chỉ mang ý nghĩa để HLV Troussier làm quen, tạo mối liên kết với các tuyển thủ, và giới thiệu về triết lý bóng đá, lối chơi mà ông sẽ áp dụng cho toàn đội trong thời gian tới.

Thật ra, 22 cầu thủ được ông Troussier triệu tập là những gương mặt quen thuộc trong hành trình 6 năm nhiệm màu của HLV Park Hang-seo cùng bóng đá Việt Nam. Trong đó, có chuyến phiêu lưu diệu kỳ ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022, sân chơi mà đội tuyển quốc gia đã chạm gần đến ngưỡng của tấm vé tham dự ngày hội bóng đá lớn nhất toàn cầu. Dù lỡ hẹn với chức vô địch AFF Cup 2022, nhưng không thể phủ nhận đội tuyển dưới triều đại Park Hang-seo đã đạt gần đến sự hoàn hảo. Họ tập hợp những cầu thủ trẻ có thừa khát vọng vượt ngưỡng bản thân, cộng hưởng với nhiều gương mặt đang bước vào độ chín sự nghiệp và xen kẽ vào không ít “lão tướng”.

Những gương mặt xuất sắc nhất của bóng đá Việt Nam hiện tại sẽ cùng thầy mới Troussier tiếp nối hành trình còn dang dở. Ngược lại, “Phù thủy Trắng” chọn cách bắt đầu với những con người cũ, nhưng vận hành bằng triết lý chiến thuật mới, thổi bùng luồng gió lạ để tái thiết lại động lực cho các tuyển thủ. Toàn đội sẽ khởi đầu với khiêm nhường, nhưng lại mang khát vọng và hoài bão lớn lao của một nền bóng đá luôn có tầm nhìn hướng ra biển lớn.

Cặp trung vệ Nguyễn Thanh Bình và Bùi Hoàng Việt Anh, 2 tuyển thủ trẻ có thừa khát vọng vượt ngưỡng bản thân. ẢNH: DŨNG PHƯƠNG

Cặp trung vệ Nguyễn Thanh Bình và Bùi Hoàng Việt Anh, 2 tuyển thủ trẻ có thừa khát vọng vượt ngưỡng bản thân. ẢNH: DŨNG PHƯƠNG

Tất nhiên, đây cũng chưa phải là bộ khung chính dưới triều đại của ông Troussier. Với một HLV chưa từng làm việc ở đội tuyển Việt Nam, và dữ liệu kiếm tìm cầu thủ mới chưa có, khi V-League mới lăn bóng được 4 vòng, Cúp quốc gia lẫn Giải hạng Nhất quốc gia còn chưa khởi tranh, thì việc ông Troussier gọi lại những cầu thủ cũ không có gì bất ngờ. Chắc chắn từ đợt hội quân tiếp theo, khối lượng công việc của ông Troussier cùng ekip phụ tá sẽ nhiều và nặng hơn. Không chỉ là quá trình tuyển chọn những nhân tố bí ẩn, sàng lọc lại đội hình, mà còn là kế hoạch chuẩn bị phải thật kỹ lưỡng, khi đã bước vào những đấu khó khăn cho hành trình săn vé dự World Cup.

Khép lại bài kiểm tra từ trại huấn luyện đầu tiên này, những gương mặt bắt được “sóng” với thầy mới sẽ tiếp tục được trao cơ hội ở đợt hội quân tiếp theo, và cũng có người tạm thời dừng lại. Nhưng sau tất cả, giới mộ điệu cần có sự tôn trọng, ủng hộ, tin tưởng và dõi theo quyết định của HLV Troussier. Bởi mỗi HLV sẽ có triết lý sử dụng và xây dựng nhân sự khác nhau, để phục vụ cho mục tiêu chung. Những so sánh với về cách dùng người giữa HLV Troussier với đồng nghiệp Park Hang-seo không phải điều hay, khi đội tuyển quốc gia đã bắt đầu với ekip huấn luyện mới.

Còn các cầu thủ, với cơ hội được lên đội tuyển quốc gia đã được chia đều trở lại, phải cố gắng và nỗ lực hết mình trong từng pha bóng, để những giọt mồ hôi trên “thao trường” sẽ được đổi lại bằng một suất “ăn cơm” tuyển trong niềm vinh dự và tự hào.

Tin cùng chuyên mục