Mùa hè đáng nhớ của Nguyễn Quang Thuấn

Tuyển thủ Nguyễn Quang Thuấn là một trong những gương mặt góp công lớn giúp đoàn bơi thể thao học sinh Việt Nam xếp nhất tại Đại hội thể thao học sinh Đông Nam Á 2024.

Nguyễn Quang Thuấn đã thi đấu xuất sắc ở ASG 2024 mang lại các kết quả HCV quan trọng cho thể thao học sinh Việt Nam. Ảnh: ASG 2024
Nguyễn Quang Thuấn đã thi đấu xuất sắc ở ASG 2024 mang lại các kết quả HCV quan trọng cho thể thao học sinh Việt Nam. Ảnh: ASG 2024

“Tôi đã có nhiều trải nghiệm mới mẻ khi được tham dự Đại hội thể thao Đông Nam Á 2024 trên sân nhà và thú vị nhất là được giao lưu cùng các bạn học sinh của các nước sau mỗi buổi tranh tài”, đó là chia sẻ của Nguyễn Quang Thuấn tại hồ bơi của Đại hội thể thao học sinh Đông Nam Á 2024 (ASEAN Schools Games 2024 – ASG 2024) ở Đà Nẵng.

Ngay trước khi ASG 2024 khởi tranh, nhiều dự báo về sự bứt phá của Quang Thuấn tại ASG 2024. Đây là lần đầu tiên, Quang Thuấn được góp mặt thi đấu đấu trường trên. Điều này có cơ sở bởi chàng học sinh này đang đạt sự ổn định chuyên môn và quen thuộc với các cuộc thi đấu trên đường đua xanh cùng thể thao Việt Nam những năm qua. Chính vậy, mỗi Quang Thuấn xuống nước, tuyển thủ thể hiện hết khả năng của mình để bứt phá tranh chấp huy chương. Vào tối ngày tranh tài cuối cùng môn bơi tại ASG 2024 (ngày 6-6), cá nhân Quang Thuấn giành thêm 2 HCV và phá 1 kỷ lục Đại hội bằng các kết quả ở 200m bướm nam (HCV, 2’02”58) và 1.500m tự do (HCV, 15’43”20. Phá kỷ lục Đại hội (kỷ lục cũ: 15’55”34)). Tính riêng tại ASG 2024, Nguyễn Quang Thuấn có cho mình 5 HCV (4 kết quả cá nhân, 1 kết quả tiếp sức). Một trong những thành tích ấn tượng nhất của chàng trai người Cần Thơ này chính là kết quả phá sâu kỷ lục Đại hội trong nội dung 400m hỗn hợp cá nhân sở trường. Ở cuộc đua nội dung này tại ASG 2024, Quang Thuấn đã đạt HCV với kết quả 4’24”93 còn kỷ lục cũ của Đại hội là 4’30”85.

Có rất nhiều phân tích và chia sẻ về Quang Thuấn trên báo giới trong từng giải đấu mà tuyển thủ này đã góp mặt. Ở đó, phần lớn thông tin đều có sự so sánh Quang Thuấn với người chị gái của mình – cựu tuyển thủ quốc gia Nguyễn Thị Ánh Viên. Dẫu vậy, ít khi nào Nguyễn Quang Thuấn nói về sự so sánh ấy mà tuyển thủ trẻ của bơi Việt Nam đều cho biết 2 chị em luôn thân thiết, chia sẻ mọi câu chuyện về chuyên môn cùng nhau.

Tại ASG 2024, Quang Thuấn đã có thêm 1 cơ hội rõ rệt để khẳng định bản thân. Trực tiếp trên đường đua xanh, từng kết quả thi đấu phản ánh tuyển thủ này đã và đang mạnh mẽ hơn cũng như thoát khỏi cái bóng của người chị nổi danh của mình. Ở tuổi 18, Quang Thuấn là một trong những gương mặt tốt mà bơi nam Việt Nam đang sở hữu. Dễ nhận thấy, ASG 4 là kỳ Đại hội thể thao ở cấp độ Đông Nam Á đầu tiên mà Quang Thuấn đạt được dấu ấn tốt như vậy. Trong sự nghiệp, Quang Thuấn đã thi đấu SEA Games 31, SEA Games 32 và lần lượt giành HCB trong những kỳ thi đấu trên. Dù thế, với người làm chuyên môn, kết quả HCV vẫn là thành tích mà bất kỳ tuyển thủ nào mong muốn, hướng tới và Quang Thuấn cũng đề ra cho mình mục tiêu giành kết quả đó. Trước các đối thủ cùng lứa tuổi và cùng là học sinh như nhau tại ASG 2024, Nguyễn Quang Thuấn đang vượt trội hơn và đã có những kết quả tốt.

Đại hội thể thao học sinh Đông Nam Á đã là nơi thành danh của nhiều gương mặt vàng của bơi lội Đông Nam Á. Nguyễn Thị Ánh Viên từng thi đấu ở đây và từng tỏa sáng. Ngôi sao số 1 Singapore là Joseph Schooling cũng đặt dấu ấn của mình từ Đại hội này.

IMG_9211.jpg
Quang Thuấn có kết quả tốt tại ASG 2024. Ảnh: ASG 2024

Bây giờ, Nguyễn Quang Thuấn là tuyển thủ đã được bạn bè học sinh Đông Nam Á biết nhiều hơn. Phía trước của Quang Thuấn còn nhiều thách thức đó là những kết quả cao nhất tại đấu trường SEA Games hay cơ hội tranh tài trong các giải quốc tế. Chàng tuyển thủ trẻ tuổi từng chia sẻ “đừng gọi tôi là kình ngư, tôi chỉ là một VĐV bơi luôn nỗ lực hết mình trong các giải đấu. Việc chinh phục các cột mốc thành tích luôn là điều tôi rất chờ đợi cho mình”.

Đội bơi thể thao học sinh Việt Nam đã kết thúc ASG 2024 ở vị trí số 1 với thanh tích tổng 16 HCV, 10 HCB, 5 HCĐ. Môn bơi có 36 nội dung được tranh tài lần này.

Tin cùng chuyên mục