Một chút bối rối hay thử nghiệm của HLV Spalletti cho trận đấu với Tây Ban Nha?

Đội tuyển Italia có nhiều sự điều chỉnh so với kế hoạch ở trận đầu tiên gặp Albania. Có người cho rằng đó là sự bối rối của HLV Luciano Spalletti. Có người lại bảo HLV 65 tuổi muốn dùng đối thủ yếu nhất bảng để thử nghiệm sơ đồ cho trận đấu căng nhất gặp Tây Ban Nha kế tiếp.

Riccardo Calafiori bất ngờ có mặt trong đội hình xuất phát
Riccardo Calafiori bất ngờ có mặt trong đội hình xuất phát

HLV Luciano Spalletti liên tục thay đổi chiến thuật của đội tuyển Italia kể từ khi đoạt vé dự Euro 2024. Ba sơ đồ thường được cựu HLV Napoli áp dụng trong thời gian qua là 4-3-3, 4-2-3-1 và 3-4-2-1. Ba ngày trước trận đấu với Albania, giới chuyên môn quan sát các buổi tập của đội tuyển Italia đã đưa ra nhận định ông Spalletti sẽ chơi theo sơ đồ 3-4-2-1. Điều này cũng phù hợp với phát biểu của HLV 65 tuổi này là nhiều đội bóng Serie A thành công khi chơi 3 hậu vệ.

Tuy nhiên, trong buổi tập chiến thuật cuối cùng trước trận đấu đầu tiên tại Euro 2024, mọi người nhìn thấy Italia chơi theo sơ đồ 4-2-3-1. Bất ngờ lớn nhất là cầu thủ chưa một lần thi đấu ở trận đấu chính thức là Riccardo Calafiori có mặt ngay từ đầu ở hàng phòng ngự; bên cạnh Alessandro Bastoni, Federico Dimarco và Di Lorenzo. Hậu vệ Bologna chỉ mới được ra sân hai lần trong màu áo Thiên thanh: 5 phút ở trận giao hữu hòa 0-0 với Thổ Nhĩ Kỳ và đá chính trận thắng Bosnia 1-0. Bất ngờ tiếp theo là tiền vệ Nicolo Barella cũng có mặt ở đội hình xuất phát. Tiền vệ Inter Milan chấn thương xương mác nên phải tập riêng suốt thời gian qua. Chỉ 2 ngày gần đây, Barella mới tập chung cùng đội. Đó có thể là sự mao hiểm bởi Barella chưa bình phục hẳn chấn thương trong khi Bryan Cristante chơi khá ổn với Jorginho ở khu vực giữa sân.

Sự điều chỉnh liên tục của ông Spalletti khiến người hâm mộ Italia có hai luồng ý kiến. Thứ nhất, họ cho rằng cựu HLV bối rối vì chưa tìm được một hệ thống chiến thuật chủ lực cho ĐKVĐ. Thứ hai, họ nhận định ông muốn thử nghiệm sơ đồ 4 hậu vệ trước đối thủ yếu nhất bảng nhằm chuẩn bị cho trận gặp Tây Ban Nha sau đó 5 ngày. Phân tích về sự điều chỉnh này, giới chuyên môn cho rằng 4-2-3-1 sẽ nhanh chóng được chuyển thành 3-4-2-1 khi Dimarco ở cánh trái dâng cao lên tham gia tấn công. Bộ ba tiền vệ Divide Frattesi, Federico Chiesa và Lorenzo Pellegrini sẽ liên tục hoán đổi vị trí cho nhau để hỗ trợ sát sau lưng trung phong Gianluca Scamacca. Nếu sự linh hoạt này thành công trước Albania sẽ được áp dụng cho trận đấu với Tây Ban Nha, bằng không sẽ quay về chiến thuật 3 hậu vệ như cách các đội bóng Serie A ở mùa giải vừa qua.

Tin cùng chuyên mục