Messi chiến thắng nhưng thế giới thuộc về Mbappe

The Winner take it All - Kẻ chiến thắng có tất cả, đó là điều hiển nhiên của thế giới thực. Nhưng nếu vinh quang thuộc về Lionel Messi vì anh xứng đáng được như vậy, thì tương lai của bóng đá thế giới lại nằm ở màn trình diễn miễn chê của Kylian Mbappe tại trận chung kết.
Tương lai của bóng đá thế giới nằm ở màn trình diễn miễn chê của Kylian Mbappe
Tương lai của bóng đá thế giới nằm ở màn trình diễn miễn chê của Kylian Mbappe

Mbappe tổ chức sinh nhật chỉ 2 ngày sau khi thua trận chung kết. Chỉ mới 24 tuổi, chàng trai này thực tế đã vô địch thế giới từ 4 năm trước. Không sớm như Pele, nhưng chắc chắn là không trễ hơn so với Messi, con đường trở thành huyền thoại của Mbappe hãy còn quá dài rộng.

Đã có thời điểm mọi người tự hỏi cái tên Mbappe đang ở đâu trong suốt thời gian Argentina dẫn trước Pháp 2-0. Những giây phút tưởng chừng hy vọng đến với Cúp Vàng của người Pháp đã đi vào ngõ cụt thì đó cũng là lúc Mbappe đã tìm thấy cơ hội để châm lại ngọn đuốc cháy rực trong anh. Không nhiều cầu thủ mới ở độ tuổi 23 đủ can đảm để đứng trước quả phạt đền lúc đó. Và rồi một pha thực hiện penalty lạnh lùng đã giúp Mbappe và Pháp thắp lại những hy vọng. Đó là nguồn cội của tuyệt phẩm vô-lê sau đó.

Hãy chú ý đến bàn thắng cân bằng tỷ số. Nó đẹp, quá đẹp nhưng thứ quan trọng nhất là tư thế sút bóng của Mbape là một kỹ nghệ ghi bàn không phải ai trên thế giới lúc này có thể làm được, chưa nói đến chuyện đây là trận chung kết World Cup vô cùng căng thẳng. Đó là một tuyệt kỹ, và thật tuyệt vời khi chúng ta, những người hâm mộ, còn có thể chứng kiến nó trong suốt một thời gian dài sau này. Trong trận chung kết, hãy nhớ là Mbappe có đến 4 lần đưa bóng vào lưới Martinez. Bản lĩnh đến mức đó, là điều không tưởng và có lẽ, chỉ có Messi phía bên kia chiến tuyến mới là đối trọng với Mbappe.

Mbappe hiện cũng là cầu thủ ghi bàn kỷ lục trong các trận chung kết World Cup.

Mbappe hiện cũng là cầu thủ ghi bàn kỷ lục trong các trận chung kết World Cup.

Mbappe bùng nổ trong màu áo Monaco vào năm 2016 trước khi cùng Pháp vô địch World Cup 2 năm sau đó. Việc chuyển đến PSG vào năm 2017 đã kiến tạo một giai đoạn thành công tuyệt vời cho chân sút sinh năm 1998, người đã trở thành siêu sao tiếp theo của bóng đá thế giới. Danh sách các kỷ lục mà Mbappe đã sưu tầm thật sự phi thường, khẳng định cho tương lai vô cùng tươi sáng của cầu thủ này.

Sau giải đấu ở Qatar, Mbappe giờ chỉ còn cách 5 bàn thắng nữa là trở thành cầu thủ ghi bàn nhiều nhất trong lịch sử World Cup. Chỉ có 5 cầu thủ đứng trước anh trên bảng xếp hạng đó, trong đó chỉ Lionel Messi là còn đang thi đấu. Chưa hết, 8 trong số 12 bàn thắng của Mbappe đến ở vòng knock-out, thành tích giúp anh sánh ngang với Ronaldo “béo”. Mbappe cũng là người đầu tiên ghi 12 bàn tại các kỳ World Cup trước khi đón sinh nhật lần thứ 24. Cú hat-trick của Mbappe mới là hat-trick thứ hai trong một trận chung kết World Cup và anh cũng là người thứ hai ghi bàn trong hai trận chung kết liên tiếp. Mbappe hiện cũng là cầu thủ ghi bàn kỷ lục trong các trận chung kết World Cup, với tổng cộng 4 pha lập công (chung kết 2018 và 2022).

Còn nhiều lắm các kỷ lục đang chờ Mbappe. Ngoài việc là cầu thủ ghi bàn nhiều nhất của PSG tại Champions League, Mbappe chỉ còn cách 11 bàn nữa để trở thành cầu thủ ghi bàn mọi thời đại của đội chủ sân Công viên các Hoàng tử. Anh đã là cầu thủ ghi bàn hàng đầu của Ligue 1 trong 4 mùa giải liên tiếp và sẽ cân bằng kỷ lục giành nhiều chiếc Giày Vàng nhất nếu đứng đầu một lần nữa ở mùa giải này. Với 253 bàn thắng trong sự nghiệp và 14 danh hiệu, thế giới thực sự nằm dưới chân Mbappe.

Nên việc Messi lên đỉnh vinh quang, đôi khi chỉ là sự khép lại của một thời đoạn lịch sử. Mbappe không có nhiều điều phải tiếc nuối khi nhìn người đàn anh ở PSG nâng cúp, vì điều đó, chỉ là thứ chất liệu tẩm đầy xăng khiến cho anh bùng cháy mạnh mẽ hơn mà thôi. Phía trước Mbappe là World Cup 2026, là danh hiệu Champions League, là một màu áo huyền thoại nào đó để anh trở nên vĩ đại.

Tin cùng chuyên mục