Lo cho đội tuyển Ý

Qua vòng đấu bảng thì Ý nằm trong nhóm những ông lớn chưa tạo được ấn tượng theo như kỳ vọng của người hâm mộ cùng với các đội tuyển Anh, Bỉ, Pháp, Hà Lan… Sang loạt trận của vòng 1/8, vòng đấu mà không được phép cho những sai lầm thì yếu tố kinh nghiệm là rất quan trọng khi các đội thuộc “cửa” dưới sẽ tập trung các phương án đánh chặn, thậm chí cố đưa trận đấu đi xa hơn vào loạt sút luân lưu may rủi.

Nếu không có những điều chỉnh về lối chơi thì Ý sẽ gặp nhiều khó khăn trước Thụy Sỹ. Ảnh: FIGC
Nếu không có những điều chỉnh về lối chơi thì Ý sẽ gặp nhiều khó khăn trước Thụy Sỹ. Ảnh: FIGC

Chính điều đó mà áp lực cho đội tuyển Ý trong cuộc so tài với Thụy Sĩ là không hề nhỏ, mà nếu không có những điều chỉnh kịp thời thì các nhà đương kim vô địch dễ trả giá. Cách vận hành trận đấu của Ý qua 3 trận đấu vừa qua là khá chậm, họ chủ trương lối đá chắc chắn thay vì lao lên phía trước nhiều hơn để tìm bàn thắng. Từ trận thắng ngược Albani, thua Tây Ban Nha và kịp có bàn gỡ hòa vào phút bù giờ trong trận đấu với Croatia cho thấy hành trình của các nhà ĐKVĐ có gì đó bất ổn.

Lúc này, các cầu thủ Ý cần gác hào quang quá khứ để tập trung cho trận đấu với Thụy Sĩ, cuộc so tài mà tôi cho là nhiều rủi ro rình rập khi Thụy Sĩ đang có được sự thoải mái về mặt tâm lý và họ vốn không phải là đối thủ dễ “xơi”. Theo cách vận hành lối đá ở vòng bảng, lối đá mà như tôi đề cập là thiên về sự an toàn thì Ý sẽ khó giải quyết trận đấu ở giờ đấu chính.

Những thế hệ trước, Ý cũng có thời điểm vận hành lối đá chậm, chắc, thường thắng với tỷ số tối thiểu. Nhưng khi ấy, đội hình họ có những thủ lĩnh cự phách như Pirlo, Totti hay Verrati, khác với bộ khung hiện nay. Theo tôi thì hai trận đầu tiên của vòng 1/8, nếu như Đức có nhiều ưu thế trước các “Chú lính chì” Đan Mạch thì bất ngờ có thể sẽ xảy ra ở trận Ý – Thụy Sĩ nếu như các nhà ĐKVĐ không có những điều chỉnh về lối chơi.

Tin cùng chuyên mục