Lê Quang Liêm dừng bước tại World Cup 2023 cờ vua thế giới

Đại kiện tướng cờ vua quốc tế Lê Quang Liêm đã không có chiến thắng ở lượt play-off nên dừng bước sau trận đấu trước đại kiện tướng Ruslan Ponomariov (Ukraine).
Lê Quang Liêm thi đấu trận cờ nhanh nhưng không có được chiến thắng chung cuộc. Ảnh: FIDE
Lê Quang Liêm thi đấu trận cờ nhanh nhưng không có được chiến thắng chung cuộc. Ảnh: FIDE

Trong chiều tối ngày 7-8 theo giờ địa phương tại Baku (Azerbaijan), Lê Quang Liêm đã thi đấu với Ruslan Ponomariov ở lượt play-off bằng các ván cờ nhanh để phân định chung cuộc do trước đó hai kì thủ có kết quả hòa sau hai ván cờ tiêu chuẩn.

Tại hai ván đầu tiên của cờ nhanh thi đấu bằng thể thức mỗi ván 25 phút và cộng thêm 10 giây cho từng nước đi, hai kì thủ bất phân thắng bại do cả hai ván đều dừng lại ở điểm cờ hòa.

Tiếp tới, Lê Quang Liêm và Ruslan Ponomariov thi đấu hai ván cờ nhanh tiếp theo theo thể thức mỗi ván 10 phút, cộng thêm 10 giây cho mỗi nước đi. Trong ván đầu tiên, dù được cầm quân trắng nhưng Lê Quang Liêm lại không có được kết quả tốt và để thua Ruslan Ponomariov. Tới ván thứ hai của lượt này, Lê Quang Liêm cầm quân đen và đã thi đấu có phần áp đảo Ruslan Ponomariov nhưng chung cuộc vẫn không thể thắng. Ván này kết thúc bằng tỉ số hòa sau 60 nước đi. Như vậy, Lê Quang Liêm thua chung cuộc 2,5 -3,5 trước Ruslan Ponomariov nên bị loại.

Dừng bước tại vòng này, Lê Quang Liêm có phần thưởng 10.000 USD. Tuy nhiên điều đáng chú ý là hệ số elo của Lê Quang Liêm gần như sẽ bị trừ 6,8 điểm do đã để thua đối thủ có elo thấp hơn mình tại World Cup 2023.

Cờ vua Việt Nam có bốn kì thủ dự World Cup 2023 là Lê Quang Liêm, Lê Tuấn Minh, Võ Thị Kim Phụng, Nguyễn Thị Mai Hưng. Các kì thủ đã dừng bước ở giải năm nay.

Tin cùng chuyên mục