Lamine Yamal khó đá trọn trận đấu với Đức ở tứ kết?

Chiếu theo luật Bảo vệ thanh thiếu niên của Đức thì tiền vệ trẻ tài năng của Tây Ban Nha là Lamine Yamal khó đá trọn vẹn trận đấu với chủ nhà EURO 2024 ở tứ kết sắp tới.

Lamine Yamal có thể không chơi hiệp phụ cho Tây Ban Nha
Lamine Yamal có thể không chơi hiệp phụ cho Tây Ban Nha

Tây Ban Nha đã đá 4 trận ở Euro 2024, trong đó 3 trận đá vào lúc 9 giờ tối theo giờ Đức (2 giờ sáng giờ Việt Nam). Tuy nhiên, cho tới lúc Tây Ban Nha thắng nhẹ nhàng Georgia 4-1 ở vòng knock out thì báo chí Đức mới chú ý tới khung giờ này. Lý do? Đó là vì trong đội hình Tây Ban Nha có Lamine Yamal chỉ mới 16 tuổi. Theo luật Bảo vệ thanh thiếu niên của Đức, một người chưa tới 18 tuổi sẽ không được phép hoạt động thể thao (thi đấu, trả lời phỏng vấn…) sau 11 giờ đêm.

Yamal là cầu thủ trẻ chơi ấn tượng nhất ở EURO 2024. Anh chơi rất hay ở trận thắng Croatia 3-0, thắng Italia 1-0 và cũng khá thuyết phục khi được tung vào sân ở trận thắng Albania. Cầu thủ đang khoác áo Barcelona bùng nổ ở trận thắng Georgia ở vòng knock out. Trận đấu đã kết thúc trước 11 giờ đêm nên Yamal cũng như LĐBĐ Tây Ban Nha (RFEF) không hề vi phạm luật Bảo vệ thanh thiếu niên của Đức. Khi được hỏi về mức phạt Yamal nếu như làm việc quá giờ ở trận đấu với Georgia, đại diện chính quyền thành phố Cologne cho biết: “Việc vi phạm các quy định có bị phạt hay không do cơ quan có trách nhiệm quyết định nhưng không thể bình luận về Yamal vào lúc này bởi chưa xảy ra vi phạm nào”.

Trận tứ kết giữa Đức và Tây Ban Nha cũng sẽ khai cuộc vào lúc 9 giờ đêm. Giới hạn thời gian của luật rất dễ bị vượt qua nếu như trận đấu phải bước vào hiệp phụ và đá luân lưu. Điều này có thể buộc HLV Luis de la Fuente sẽ sử dụng cầu thủ 16 tuổi ngay từ đầu và chỉ có thể đá trọn vẹn 90 phút thi đấu chính thức như ở trận Georgia vừa qua. Nếu trận đấu phải bước vào hiệp phụ thì nhà cầm quân 62 tuổi phải cân nhắc có nên tiếp tục để Yamal trên sân đấu hay không? Mức phạt cho việc vi phạm sử dụng vận động viên sau 11 giờ đem có thể buộc RFEF chi ra tới 30 nghìn euro. Xem ra đó cũng là một chút lợi thế cho chủ nhà Đức ở tứ kết sắp tới.

Tin cùng chuyên mục