Lại Lý Huynh và đồng đội quyết bảo vệ ngôi vương tại giải cờ tướng vô địch thế giới 2023

Đội tuyển cờ tướng Việt Nam đang có mặt tranh tài giải vô địch thế giới 2023 ở Mỹ và chúng ta vẫn kỳ vọng các kỳ thủ có được kết quả tốt nhất để bảo vệ ngôi vương đang giữ từ năm 2022.
Lại Lý Huynh có mặt ở giải cờ tướng vô địch thế giới 2023 và quyết tâm bảo vệ ngôi vô địch từng giành được ở năm 2022. Ảnh: MINH THẮNG
Lại Lý Huynh có mặt ở giải cờ tướng vô địch thế giới 2023 và quyết tâm bảo vệ ngôi vô địch từng giành được ở năm 2022. Ảnh: MINH THẮNG

Sau ASIAD 19, giải cờ tướng vô địch thế giới 2023 là giải quốc tế quan trọng nhất mà đội tuyển cờ tướng Việt Nam góp mặt. Nếu tại ASIAD 19, chúng ta thi đấu nội dung đồng đội với các kỳ thủ quan trọng là Nguyễn Thành Bảo, Lại Lý Huynh (nam) thì ở lần dự giải vô địch cờ tướng thế giới 2023, kỳ thủ Thành Bảo không góp mặt. Thay cho vị trí của kỳ thủ kỳ cựu người Nam Định trên, đội tuyển cờ tướng Việt Nam đăng ký kỳ thủ Nguyễn Minh Nhật Quang. Tuyển thủ còn lại của nội dung nam của chúng ta là Lại Lý Huynh.

Năm 2022 khi thi đấu giải cờ tướng vô địch thế giới tổ chức ở Malaysia, chúng ta đã vô địch nội dung đồng đội với kết quả xếp số 1 của cặp kỳ thủ Lý Huynh, Thành Bảo. Năm nay, việc Nhật Quang thay thế Thành Bảo để cùng Lý Huynh thi đấu nội dung đồng đội và có giành được kết quả cao nhất hay không vẫn còn chờ thành tích cuối cùng. Ngoài đội hình nam, chúng ta còn có đội hình nữ thi đấu với kỳ thủ Nguyễn Hoàng Yến, Lê Thị Kim Loan.

Cờ tướng Việt Nam vẫn đang nỗ lực thể hiện hết khả năng để có một vị trí khiến thế giới vị nể. Chúng ta đã làm được điều đó trong không ít lần thi đấu các giải quốc tế. Tuy nhiên, tại đấu trường quan trọng bậc nhất là ASIAD thì cờ tướng Việt Nam chưa một lần có HCV. Giới chuyên môn hiểu rõ, các kỳ thủ của Trung Quốc vẫn có ưu thế hơn. Sau trận cuối của cờ tướng ở nội dung đồng đội tại ASIAD 19, HLV Hoàng Đình Hồng đã phân tích và chia sẻ rất cặn kẽ rằng kỳ thủ của chủ nhà Trung Quốc có một ít nhỉnh hơn vì thế cờ tướng Việt Nam không có được tấm HCV chung cuộc. Dù thế khi thi đấu ASIAD 19, chúng ta giành được HCB nội dung đồng đội vẫn là thành tích khích lệ.

Trên thực tế, cờ tướng là môn thể thao trí tuệ có sức hút rộng rãi tại 63 tỉnh, thành ở Việt Nam. Tuy nhiên, để phát triển thành tích cao, chúng ta vẫn tìm kiếm những kỳ thủ đạt được trình độ tốt nhất để làm lứa kế cận sau các đàn anh cựu trào. Trước khi thi đấu giải vô địch thế giới 2023, kỳ thủ Lại Lý Huynh đã dự giải cờ Giáp Cấp Liên Tái 2023 ở Trung Quốc nên kể như có sự chuẩn bị kỹ càng ở chuyên môn. Kỳ thủ Lại Lý Huynh vô địch nội dung cờ nhanh cá nhân ở giải cờ tướng vô địch thế giới 2022 nên góp mặt lần này với vai trò đương kim vô địch bảo vệ ngôi vương nội dung trên. Năm 2022, nội dung cờ nhanh lần đầu được tổ chức và Liên đoàn cờ tướng thế giới đã quyết định đưa nội dung này vào thi đấu thường xuyên.

Dẫu thế trước mắt, Lý Huynh và Nhật Quang phải có được kết quả tốt ở nội dung đồng đội tiêu chuẩn.

Theo lịch thi đấu, nội dung tiêu chuẩn diễn ra từ ngày 20-11 tới 25-11 (theo giờ địa phương tại Mỹ) với 9 lượt đấu. Sau nội dung trên, cờ nhanh sẽ thi đấu trong ngày 25 và 26-11 (theo giờ địa phương).

Hiện tại, các ván đầu tiên của cờ tiêu chuẩn đồng đội và cá nhân đã thi đấu. Chúng ta vẫn chờ kết quả cuối cùng vào ngày 25-11 từ đó biết được thành tích chung cuộc của cờ tướng Việt Nam.

Việc không giành được HCV tại ASIAD 19 vừa qua là điều tiếc cho cờ tướng Việt Nam bởi sẽ rất lâu thì cờ tướng mới nằm trong chương trình thi đấu một kỳ Đại hội thể thao châu Á. Bây giờ, chúng ta tham dự giải vô địch thế giới 2023 với vị thế là đội vô địch đồng đội nam và vô địch cá nhân nam cờ nhanh nên sẽ rất thận trọng nhằm bảo vệ kết quả tốt nhất.

Kết quả thi đấu tại vòng 2 của nội dung cá nhân, tại bảng nam Lại Lý Huynh thắng kỳ thủ Mai Tuấn Hải (Mỹ); Nguyễn Minh Nhật Quang thắng kỳ thủ Diệp Nải Truyện (Malaysia). Tại bảng nữ, Lê Thị Kim Loan thắng kỳ thủ Ngô Lan Hương (Singapore); kỳ thủ Nguyễn Hoàng Yến hòa kỳ thủ Lâm Hữu Huyên (Đài Bắc Trung Hoa).

Tin cùng chuyên mục