Lại Lý Huynh và cờ tướng Việt Nam vuột HCV vô địch thế giới

Như vậy, kỳ thủ Lại Lý Huynh và Nguyễn Minh Nhật Quang đã giành ngôi á quân cờ tiêu chuẩn đồng đội tại giải vô địch thế giới 2023 dù năm ngoái chúng ta là nhà vô địch nội dung trên.
Lại Lý Huynh thi đấu trận quyết định cá nhân cờ tiêu chuẩn tại giải. Ảnh: MINH MINH
Lại Lý Huynh thi đấu trận quyết định cá nhân cờ tiêu chuẩn tại giải. Ảnh: MINH MINH

Đội cờ tướng Việt Nam vẫn chờ đợi một kết quả khả quan ở ván cuối của cờ tiêu chuẩn đồng đội nam với 2 kỳ thủ Lại Lý Huynh, Nguyễn Minh Nhật Quang đang có mặt tại giải cờ tướng vô địch thế giới 2023. Thông tin từ ban huấn luyện đội tuyển tại Mỹ (nơi tranh tài) cho biết, chúng ta đã có ngôi á quân đồng đội nam cờ tiêu chuẩn.

Kết quả ván thứ 8 của cờ tiêu chuẩn nam, Lại Lý Huynh Thắng Hoàng Học Khiêm của Hongkong (Trung Quốc) còn Nguyễn Minh Nhật Quang thua Lưu Ức Hào (Singapore).

Do vậy, sau 8 vòng của cá nhân nam, Lại Lý Huynh cùng kỳ thủ Trung Quốc Mạnh Thần (Meng Chen) là người gặp nhau tại trận đấu cuối, ván chung kết tranh ngôi vô địch (thi đấu ngày 24-11 theo giờ địa phương). Người chiến thắng sẽ có ngôi kỳ vương tiêu chuẩn của cờ tướng thế giới 2023. Lại Lý Huynh khai cuộc mở trung pháo quá hà xa trong khi Mạnh Thần khai cuộc bình phong tả mã bàn hà. Có thể thấy hai bên thi đấu rất cẩn trọng và không để lộ điểm yếu cho đối thủ khai thác và đã có lúc người xem chứng kiến Lại Lý Huynh có cơ hội vào thế để chiến thắng. Hai kỳ thủ đã dừng lại ở kết quả hòa của ván tiêu chuẩn. Sau đó, ván cờ nhanh tiếp tục được thi đấu để phân định thắng-bại. Trong ván quyết định này, Lại Lý Huynh lại không thành công và để Mạnh Thần chiến thắng. Trận thua khiến Lý Huynh giành ngôi á quân cá nhân cờ tiêu chuẩn với tấm HCB trong khi Mạnh Thần có HCV, vô địch cá nhân thế giới 2023.

Ở nội dung đồng đội, chúng ta để thua đội nam Singapore đầy tiếc nuối trên bảng xếp hạng chung cuộc. Tại nội dung này, Lại Lý Huynh xếp hạng nhì cá nhân nam còn Nguyễn Minh Nhật Quang xếp hạng 12 nên tính tổng thành tích chỉ có kết quả hạng nhì, nhận HCB. Năm ngoái, cờ tướng Việt Nam thi đấu với Lại Lý Huynh và Nguyễn Thành Bảo đã chiến thắng xứng đáng nội dung trên và có HCV đồng đội nam. Đội Singapore đạt ngôi vô địch đồng đội tiêu chuẩn nam khi kỳ thủ Ngô Tông Hàn đứng hạng 3 còn Lưu Ức Hào đứng hạng 8 cá nhân nên tổng thành tích có kết quả số 1 về đồng đội. Đội cờ tướng nam Malaysia xếp hạng 3.

Trong kết quả cá nhân nữ, 2 kỳ thủ Nguyễn Hoàng Yến và Lê Thị Kim Loan không nằm trong nhóm 3 kỳ thủ đứng đầu. Vô địch là kỳ thủ Đường Tư Nam (Trung Quốc), hạng nhì là Lưu Hoan (Trung Quốc) còn hạng ba là Ngô Lan Hương (Singapore).

Ngoài kết quả trên, chúng ta thi đấu nhóm tuổi trẻ và kỳ thủ Đinh Trần Thanh Lam giành HCĐ cá nhân nữ U16, Lê Thế Bảo giành HCĐ cá nhân U12 nam, Trần Nguyễn Minh Hằng giành HCV cá nhân U12 nữ.

Hôm nay 25-11 (theo giờ địa phương), các kỳ thủ bước vào thi đấu cờ nhanh cá nhân. Lại Lý Huynh đang giữ ngôi vô địch thế giới nội dung này trước khi giải vô địch thế giới 2023 diễn ra.

Tin cùng chuyên mục