Kỳ thủ trẻ Nguyễn Thiên Ngân đã có đơn vị chủ quản mới

Kỳ thủ Nguyễn Thiên Ngân đã chính thức có đơn vị chủ quản mới sau khi kết thúc hợp đồng với ngành thể thao Thái Nguyên.

Thiên Ngân luôn có bố đồng hành trong nhiều giải cờ vua. Ảnh: CHESSVN
Thiên Ngân luôn có bố đồng hành trong nhiều giải cờ vua. Ảnh: CHESSVN

Người làng cờ vua và các kỳ thủ cả nước không lạ với kỳ thủ Nguyễn Thiên Ngân. Trong hành trình thi đấu của mình, kỳ thủ người Thái Nguyên có triển vọng phát triển chuyên môn và mang lại những kết quả đáng kể cho đơn vị của mình. Từ ngày 1-4 năm nay, Thiên Ngân đã chính thức rời Thái Nguyên để đầu quân cho thể thao Hà Nội.

Về chuyên môn, giới làm nghề cho rằng việc thay đổi của Thiên Ngân là có mục tiêu rõ ràng đó là trong môi trường mới, ở đơn vị có nguồn lực đầu tư tốt cho cờ vua như Hà Nội thì mình sẽ thêm khả năng phát triển. Thiên Ngân đã thành danh ở một số giải trong nước, quốc tế theo cấp độ trẻ. Dẫu vậy, với mọi kỳ thủ cờ vua, mấu chốt để thành công là phải đạt được danh hiệu đại kiện tướng quốc tế. Chỉ khi đạt được danh hiệu này, kỳ thủ thêm nhiều cơ hội phát triển tốt chuyên môn cũng như thi đấu với nhiều đối thủ trình độ cao nhằm nâng trình độ bản thân.

“Chúng tôi có lộ trình đào tạo và phát triển tốt nhất dành cho Thiên Ngân để hướng đến việc phải đạt được chuẩn đại kiện tướng quốc tế. Thiên Ngân được cơ hội tập huấn, thi đấu một số giải quốc tế từ đó nâng cao thêm trình độ của mình ngay trong thời gian trước mắt”, đại diện bộ môn cờ vua của Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nội trao đổi.

Thể thao thành tích cao muốn thành công phải có đầu tư. Môn cờ vua có đặc thù riêng và kỳ thủ muốn thành công thì cần mọi nguồn lực đầu tư, từ đó kết hợp với khả năng chuyên môn của bản thân kỳ thủ để làm nên kết quả cuối cùng. Đại kiện tướng Lê Quang Liêm là trường hợp điển hình nhất ở câu chuyện đã được nguồn lực tốt (ở đây là tài chính) đầu tư từ gia đình, từ đơn vị chủ quản để phát triển tốt nhất khả năng. Tới lúc này, Quang Liêm đã có thành công đáng kể ở đấu trường quốc tế, có thứ hạng trên xếp hạng cờ quốc tế FIDE và thực tế đã chính minh, nếu không có nguồn lực tốt thì kỳ thủ sẽ rất khó phát triển dài hơi, bền vững.

Nguyễn Thiên Ngân được đánh giá có tiềm năng phát triển dài hơi và cần được đầu tư để phát triển. Cùng với đó, gia đình kỳ thủ rất tập trung hỗ trợ, ủng hộ con theo sự nghiệp cờ vua chuyên nghiệp. Dẫu vậy, nguồn lực và môi trường thể thao tại Thái Nguyên chưa hẳn đầy đủ nhất để đủ giúp nữ kỳ thủ này phát triển thêm nữa nên lựa chọn tới đơn vị mới Hà Nội được gia đình Thiên Ngân xem xét kỹ càng và gật đầu đồng ý.

Trên thực tế, môi trường tập luyện cờ vua tại Hà Nội không xa lạ với Thiên Ngân. Bởi lẽ, trong nhiều thời gian tập luyện khi còn là VĐV của thể thao Thái Nguyên, kỳ thủ này vẫn được gia đình đưa xuống Hà Nội rèn cờ cùng các HLV ở Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nội.

ngan 1.jpg
Thiên Ngân đã được kết nạp Đảng viên vào năm 2023. Ảnh: TH.NGÂN

Thay đổi đơn vị chủ quản để hướng đến nhận nguồn đầu tư phù hợp, phát triển sự nghiệp là cách lựa chọn khôn ngoan của Thiên Ngân cùng gia đình. Cũng như, thể thao Thái Nguyên chấp nhận cho gương mặt ưu tú của mình được chuyển đổi môi trường để có sự phát triển thăng tiến hơn. Thiên Ngân từng bày tỏ, “tôi luôn đặt cho mình mục tiêu là phải nỗ lực hết bản thân khi tập luyện, thi đấu và định hướng chuyên môn của mình phải giành được chuẩn đại kiện tướng”.

Năm 2023, Nguyễn Thiên Ngân đã được Chi bộ trường THPT Chu Văn An (nơi cô đang theo học) tại Thái Nguyên kết nạp Đảng viên mới. Kỳ thủ này được ghi nhận là học sinh đầu tiên tại trường THPT Chu Văn An được kết nạp Đảng viên.

Tin cùng chuyên mục