Kỷ niệm 85 năm thành lập môn phái Vovinam Việt Võ Đạo

Chiều 15-4, tại Bình Dương, Liên đoàn Vovinam Việt Nam (VVF) tổ chức lễ kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập môn phái Vovinam Việt Võ Đạo (1938 - 2023) và Đại hội VVF nhiệm kỳ mới. 

Tham dự có: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương cùng lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương và đông đảo thành viên, đại diện võ sinh Vovinam trong và ngoài nước.

Biểu diễn võ thuật tại lễ kỷ niệm

Biểu diễn võ thuật tại lễ kỷ niệm

Tại Đại hội Đại biểu Liên đoàn Vovinam Việt Nam nhiệm kỳ IV (2023 – 2028) vào sáng cùng ngày, ông Mai Hữu Tín tiếp tục được bầu giữ chức Chủ tịch Vovinam Việt Nam.

Đại hội cũng bầu 9 Phó Chủ tịch Liên đoàn phụ trách 4 ủy ban chuyên môn: ủy ban trọng tài, ủy ban nghiên cứu, ủy ban tài chính, ủy ban kỹ thuật và phụ trách các địa bàn: ĐBSCL, Đông Nam bộ, miền Trung…

Năm 1938, võ sư Nguyễn Lộc đã sáng lập một môn võ Việt từ võ vật dân tộc dựa trên nguyên lý cương nhu phối triển với tên gọi Vovinam. Đến Chưởng môn Lê Sáng, ông cùng các võ sư tìm tòi nghiên cứu để hệ thống lý thuyết, kỹ thuật và võ đạo ngày càng được hoàn thiện. Điều đó xây dựng nền móng vững chắc cho môn võ Việt này phát triển. Kế thừa những thành quả đó, cố võ sư Chánh chưởng quản Nguyễn Văn Chiếu đã cùng các võ sư đưa Vovinam Việt Võ Đạo lan toả đến bạn bè quốc tế khắp năm châu.

Đến nay, Vovinam đã từng bước khẳng định mình để trở thành niềm tự hào của môn võ dân tộc. Vovinam đã được đưa vào giảng dạy trong trường học, góp phần thúc đẩy môn võ của dân tộc ngày càng phát triển và đi vào chiều sâu, đồng thời đang phát triển ngày càng mạnh mẽ trên thế giới, đã có mặt tại hơn 70 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn cầu, thu hút hàng triệu võ sinh.

Hiện đã có nhiều tổ chức, Liên đoàn Vovinam trên khắp thế giới được thành lập và đi vào hoạt động hiệu quả, góp phần quảng bá môn võ thuật nước nhà đến các nước trong khu vực và trên thế giới.

Tin cùng chuyên mục