Kình ngư Nguyễn Quang Thuấn, Nguyễn Thúy Hiền dự Đại hội thể thao học sinh Đông Nam Á

Đoàn thể thao học sinh của chủ nhà Việt Nam sẽ góp mặt với nhiều gương mặt đã được người hâm mộ biết tới trong đó có thể kể tới Quang Thuấn hay Thúy Hiền ở môn bơi.

Nguyễn Quang Thuấn sẽ là gương mặt được chú ý đáng kể tại Đại hội thể thao học sinh Đông Nam Á 2024 tới đây. Ảnh: MINH MINH
Nguyễn Quang Thuấn sẽ là gương mặt được chú ý đáng kể tại Đại hội thể thao học sinh Đông Nam Á 2024 tới đây. Ảnh: MINH MINH

Dàn hảo thủ quốc gia góp mặt

Đoàn thể thao học sinh Việt Nam tham dự Đại hội thể thao học sinh Đông Nam Á 2024 (ASEAN Schools Games 2024 – ASG 2024) chính thức được thành lập. Ngày 30-5 tới đây, lễ xuất quân của đoàn chính thức được tổ chức. Năm nay, chỉ tính riêng đội hình HLV, VĐV thể thao học sinh của chủ nhà Việt Nam đã có lực lượng đông đảo với 176 người.

Trong buổi công bố chính thức Đại hội thể thao học sinh Đông Nam Á 2024 ở ngày 22-5 tại Hà Nội, đại diện chủ nhà Việt Nam cho biết các HLV, VĐV thể thao học sinh Việt Nam sẽ thi đấu với nỗ lực cao nhất. Lần tham dự này, với vai trò chủ nhà, chắc chắn chúng ta sẽ có nhiều tuyển thủ được...chọn mặt gởi vàng nhận trọng trách giành huy chương mang vinh quang lại cho thể thao học sinh Việt Nam.

Một số gương mặt được chú ý như kình ngư Nguyễn Quang Thuấn, Nguyễn Thúy Hiền, Mai Trần Tuấn Anh, Dương Văn Hoàng Quy, Vũ Thị Phương Ánh... Hiện lúc này, Quang Thuấn đã là một tuyển thủ quốc gia khẳng định được dấu ấn chuyên môn của mình trên đấu trường SEA Games. Bây giờ, khi nói về Quang Thuấn, nhiều người đã không còn sự so sánh giữa tuyển thủ này với người chị nổi danh (Nguyễn Thị Ánh Viên) bởi Thuấn đạt được không ít thành tích trong nước từ vô địch quốc gia cho tới Đại hội thể thao toàn quốc cũng như đã là thành viên đội tuyển bơi Việt Nam dự SEA Games, ASIAD, giải vô địch thế giới. Cùng Quang Thuấn, Thúy Hiền đang là một trong những tài năng trẻ của bơi nữ Việt Nam. Cô còn ở độ tuổi học sinh cắp sách tới trường nên theo quy định đăng ký điều lệ của giải là hợp lệ để thi đấu. Trước Đại hội thể thao học sinh Đông Nam Á này, Quang Thuấn cùng Thúy Hiền và Hoàng Quy là những người bơi nổi bật giành đã đạt nhiều HCV tại giải vô địch nhóm tuổi châu Á Á 2024.

Với môn điền kinh, đội thể thao học sinh Việt Nam có không ít gương mặt được chú ý như Hà Thị Thúy Hằng, Nguyễn Khánh Linh, Vũ Thị Trà My, Phạm Xuân Tiến hay Lê Thị Tuyết Mai. Nguyễn Khánh Linh là tuyển thủ trẻ quốc gia đã liên tiếp giành HCV giải điền kinh trẻ châu Á nhóm tuổi U18 cự ly 1.500m trong các năm 2022 và 2023. Mới nhất, Lê Thị Tuyết Mai là thành viên đội điền kinh Việt Nam thi đấu giải tiếp sức vô địch châu Á 2024 và cô đạt HCĐ trong tiếp sức 4x400m hỗn hợp nam nữ. Ở tháng 4, Tuyết Mai đã làm nên thành tích tốt cho bản thân khi vượt chuẩn để được dự giải điền kinh trẻ vô địch thế giới nhờ kết quả tại giải điền kinh trẻ châu Á 2024 (nhóm tuổi U20).

Tại môn cầu lông, đội thể thao học sinh Việt Nam không thiếu gương mặt quen thuộc với người hâm mộ như Trần Quốc Khánh, Phạm Văn Trường, Bùi Bích Phương, Trần Thị Ánh, Nguyễn Văn Lai, Lê Minh Sơn...

Cùng giao lưu học hỏi

Khi chính thức công bố về ASG 2024, đại diện ban tổ chức bày tỏ Đại hội là cơ hội để các VĐV được giao lưu, học hỏi, nâng cao thành tích chuyên môn trong thể thao học đường. Đại hội là cơ hội để lan toả thông điệp đến nhà trường, gia đình, cộng đồng xã hội nhằm chung tay vì sứ mệnh nâng cao thể chất, tầm vóc người Việt Nam...

nguyen-khanh-linh.jpg
Gương mặt trẻ Nguyễn Khánh Linh của điền kinh sẽ tranh tài ở Đại hội thể thao học sinh Đông Nam Á 2024. Ảnh: AAA

Thực tế, chúng ta kỳ vọng trong sự giao lưu học hỏi giữa thể thao học sinh các quốc gia trong khu vực, VĐV thể thao học sinh Việt Nam cũng luôn nỗ lực thi đấu có kết quả tốt nhất bởi thể thao là công bằng, thi đấu trung thực.

Theo số liệu thống kê từ ban tổ chức, trong tất cả các lần đã tham dự tính tới trước khi ASG 2024 khởi tranh, thể thao học sinh Việt Nam đã đạt tổng 209 HCV, 149 HCB, 141 HCĐ. Năm 2013 khi chúng ta là chủ nhà, thể thao học sinh Việt Nam đã kết thúc ở vị trí thứ nhất với 50 HCV, 27 HCB, 23 HCĐ. Đó là lần đầu tiên thể thao học sinh Việt Nam dẫn đầu tại đấu trường này.

IMG_8886.jpg
Các VĐV thể thao học sinh Việt Nam có quyết tâm cao tại Đại hội lần này. Ảnh: ASG2024

Vì thế, sau 11 năm, khi lần thứ 2 chúng ta là chủ nhà của một kỳ Đại hội thể thao học sinh Đông Nam Á, Việt Nam quyết tâm đạt thứ hạng cao chung cuộc. Năm nay, ASG 2024 diễn ra từ 31-5 tới 9-6.

Tin cùng chuyên mục