Kiểm tra kỹ công tác quản lý của các Trung tâm HLTTQG

Các Trung tâm HLTTQG là nơi quản lý trực tiếp quân số HLV, VĐV đội tuyển thể thao quốc gia, đội tuyển trẻ quốc gia các môn thể thao và việc đi-ở, tập luyện của HLV, VĐV ra sao phải được kiểm tra kỹ càng công tác quản lý từng đơn vị.

VĐV Như Phương đã chia sẻ nhiều vấn đề tại đội TDDC Việt Nam thời gian qua khiến công luận quan tâm. Ảnh: LƯỢNG LƯỢNG
VĐV Như Phương đã chia sẻ nhiều vấn đề tại đội TDDC Việt Nam thời gian qua khiến công luận quan tâm. Ảnh: LƯỢNG LƯỢNG

Việc VĐV Phạm Như Phương lên tiếng trước công luận khi cho biết mình đã xin đi nước ngoài nhưng HLV trực tiếp...quên không báo cáo cấp quản lý để rồi đây là một trong những nguyên do mà ban huấn luyện đội TDDC Việt Nam không tập trung cô lên đội tuyển. Cuối tháng 12-2023, Như Phương đã đi nước ngoài (đi Mỹ) với mục đích cá nhân và hiện trở về, ở Việt Nam. Nhưng rõ ràng, công tác quản lý VĐV của Trung tâm HLTTQG Hà Nội (nơi đội tuyển TDDC Việt Nam tập huấn) cũng phải sát sao hơn và cần trách nhiệm giám sát của đơn vị với các đội tuyển thể thao quốc gia. Phòng huấn luyện tại các Trung tâm HLTTQG là nơi quản lý con người, kiểm tra quân số thường xuyên mỗi khi đội tuyển thể thao quốc gia của các môn tập trung tập huấn.

Ngày 17-1, Cục TDTT đã tiến hành công tác kiểm tra việc quản lý của Trung tâm HLTTQG Hà Nội và các Trung tâm HLTTQG khác trong cả nước sau khi VĐV Phạm Như Phương tiếp tục lên tiếng ở việc có sự vụ ở đội TDDC Việt Nam xin tập luyện ngoài giờ (thứ Bảy, Chủ Nhật) nhưng thực tế không tập luyện và chế độ vẫn được chi trả như bình thường. Theo quy định, việc tập luyện là không thực hiện trong các ngày thứ Bảy, Chủ Nhật cuối tuần bởi đó là thời gian nghỉ ngơi của HLV, VĐV. Thông tin mà SGGP có được, ngay sáng 17-1 đại diện Cục TDTT đã trực tiếp tới Trung tâm HLTTQG Hà Nội nhằm xác minh thông tin, văn bản mà VĐV Như Phương chia sẻ trước công luận về vấn đề đội TDDC Việt Nam từng xin tập trong ngày nghỉ nhưng không diễn ra mà vẫn nhận chế độ. Khi có xác minh chính xác sẽ xử lý đúng quy trình, đúng trách nhiệm các bên liên quan.

Hiện tại ở đội TDDC Việt Nam, HLV Nguyễn Thị Thanh Thúy là người chịu trách nhiệm chuyên môn nội dung nữ còn HLV Trương Tuấn Hiền là người chịu trách nhiệm chuyên môn nội dung nam.

Ngày 17-1, Cục TDTT đã có thông cáo báo chí gởi các cơ quan công luận cả nước để thông tin cụ thể sự việc tại đội TDDC Việt Nam và vấn đề nội tại chế độ, thu tiền của HLV với trường hợp VĐV Phạm Như Phương. Thông cáo báo chí cho biết, việc thu tiền của HLV do VĐV phản ánh không phải chủ trương của Trung tâm HLTTQG Hà Nội hay bộ môn thể dục (Cục TDTT) để làm quỹ của VĐV. HLV Nguyễn Thùy Dương (người được VĐV Như Phương "tố" đã thu tiền) có báo cáo giải trình với lãnh đạo Cục TDTT và việc thu tiền đã xảy ra. Cục TDTT cho biết, việc không tập trung lên đội tuyển TDDC Việt Nam ở đầu năm 2024 đối với Như Phương là đúng quy trình, ban huấn luyện đội TDDC Việt Nam không liên quan đến việc chia tiền thưởng của VĐV đội TDDC Việt Nam, HLV Nguyễn Hà Thanh và Nguyễn Thùy Dương sai phạm khi bao che, không báo cáo việc VĐV ra nước ngoài dài ngày đến Ban Giám đốc Trung tâm HLTTQG Hà Nội và ban huấn luyện đội tuyển TDDC Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục