Khán giả không hội đủ các điều kiện sẽ không được vào sân Mỹ Đình

Lãnh đạo Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư, Cục Quản lý cảnh sát hành chính về trật tự xã hội chia sẻ, trước trận Việt Nam – Nhật Bản, nhiều khán giả mặc dù có vé của Ban tổ chức, nhưng chưa đủ các điều kiện liên quan, dù biết tình yêu bóng đá của khán giả dành cho đội tuyển rất lớn, nhưng không vì thế mà thông cảm bỏ qua. 
Lực lượng an ninh giám sát khán giả vào sân Mỹ Đình trong trận Việt Nam - Nhật Bản ngày 11-11. Ảnh: ĐỖ TRUNG
Lực lượng an ninh giám sát khán giả vào sân Mỹ Đình trong trận Việt Nam - Nhật Bản ngày 11-11. Ảnh: ĐỖ TRUNG

Sáng 15-11, tại Hà Nội, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) thông tin về quá trình áp dụng kiểm soát khán giả vào xem bóng đá thông qua căn cước công dân (CCCD). 

Dữ liệu công dân tiêm chủng qua CCCD vẫn còn ít

Theo Thiếu tá Hoàng Văn Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư, trước đó, trong trận Việt Nam gặp Nhật Bản tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022, C06 phối hợp với Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) và Công an TP Hà Nội triển khai quét CCCD gắn chip bằng máy quét mã QR, liên thông với VNEID và PCCovid, sử dụng kết nối 4G, bảo mật, tốc độ đọc dưới 3 giây phục vụ khán giả vào sân vận động Mỹ Đình.

Khán giả không hội đủ các điều kiện sẽ không được vào sân Mỹ Đình ảnh 1 Thiếu tá Hoàng Văn Dũng thông tin tại buổi gặp báo chí sáng 15-11. Ảnh: ĐỖ TRUNG

Theo thống kê từ C06, kết quả kiểm soát vào sân, có 6.016 khán giả sử dụng thẻ CCCD gắn chip, trong đó: Người sử dụng CCCD đã được tích hợp thông tin 2 mũi tiêm vắc xin và Giấy xét nghiệm Covid-19 là 3.198; người sử dụng CCCD gắn chíp được tích hợp 1 mũi tiêm vắc xin (xuất trình được Giấy xác nhận tiêm 2 mũi) và có Giấy xét nghiệm Covid-19 là 1.637; người dân sử dụng thẻ CCCD gắn chip chưa tích hợp thông tin mũi tiêm nhưng có giấy xét nghiệm Covid-19 và Giấy xác nhận 2 mũi tiêm là 1.181. 

Mặc dù vậy, C06 vẫn nhận thấy có một số hạn chế, thiếu sót. Theo đó, dữ liệu thông tin tiêm chủng, kết quả xét nghiệm chuyển vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư còn ít dẫn đến tỷ lệ người dân được tích hợp vào thẻ CCCD gắn chip chưa nhiều (mới đạt tỷ lệ 50%) nên chưa phát huy hết tính năng của thẻ CCCD gắn chip.

Về phía người dân (khán giả), còn có ý kiến nhiều thông tin mũi tiêm của người dân đã được xác thực rồi mà chưa hiển thị, nhất là việc trên sổ Sức khỏe điện tử, PC-Covid có xác thực thông tin 2 mũi tiêm rồi mà trên thẻ CCCD gắn chip hoặc ứng dụng VNEID chưa có.

Một số người dân chưa tìm hiểu kỹ, chưa làm thẻ CCCD gắn chip dẫn đến việc làm thủ tục kiểm soát dịch bệnh và an ninh mất nhiều thời gian, đặc biệt một số khán giả không nắm rõ các quy định như test nhanh Covid-19; chưa tiêm đủ 2 mũi dẫn đến không được vào sân (thậm chí còn bị một số đối tượng lợi dụng, trục lợi không test nhanh vẫn thu tiền).

C06 cho rằng công tác phối hợp giữa các đơn vị còn có khâu chưa đồng bộ, còn để khán giả tập trung đông trước khi vào sân; chưa tổ chức xét nghiệm tại sân phục vụ khán giả theo như thông báo dẫn đến một nhóm đối tượng xét nghiệm trái phép, bán giấy xét nghiệm.

Đề xuất 2 điểm test nhanh Covid-19 trận Việt Nam - Saudi Arabia 

Qua quá trình thực hiện, C06 đề xuất UBND TP Hà Nội chỉ đạo Ban tổ chức khắc phục một số những hạn chế để thực hiện hiệu quả hơn; tuyên truyền ngay khi bán vé về việc sử dụng CCCD gắn chip và các điều kiện vào sân; ứng dụng VNEID; ứng dụng PC-Covid để phục vụ phòng chống dịch Covid-19.

Khán giả không hội đủ các điều kiện sẽ không được vào sân Mỹ Đình ảnh 2 Lực lượng an ninh kiểm tra thông tin qua thẻ CCCD gắn chip tại Sân vận động Mỹ Đình. Ảnh: ĐỖ TRUNG

Đề nghị VFF nghiên cứu, phối hợp với đơn vị có liên quan bố trí 2 điểm test nhanh Covid-19 chính thức cho khán giả vào sân vận động trong ngày 16-11; tiếp tục phối hợp với Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư trong việc sử dụng thẻ CCCD gắn chip và máy đọc QR để kiểm soát thông tin công dân, tiêm chủng, xét nghiệm để vào sân vận động đối với trận đấu Việt Nam - Saudi Arabia.

Đặc biệt, phối hợp với Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư nghiên cứu tích hợp thêm thông tin vé vào sân lên thẻ CCCD gắn chip phục vụ kiểm soát vào sân từ các trận thi đấu sau ngày 16-11.

Bên cạnh đó, C06 đề xuất Bộ TT-TT sử dụng thẻ CCCD gắn chip tích hợp thông tin mũi tiêm, xét nghiệm,… các tiện ích khác phục vụ phòng chống dịch, đi lại, sinh hoạt của người dân. Đặc biệt, C06 đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo đẩy nhanh việc kết nối và chuyển dữ liệu tiêm chủng, xét nghiệm cho cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

C06 đang nghiên cứu, phối hợp với VFF tích hợp vé bóng đá tích hợp vào thẻ CCCD. 

Hướng dẫn khán giả làm thủ tục kiểm soát dịch bệnh và kiểm tra an ninh trước khi vào sân vận động:


1. Xuất trình thẻ Căn cước công dân gắn chip (nếu chưa có thì sử dụng Thông báo số định danh cá nhân do Công an xã/phường cấp) để kiểm tra thông tin công dân, tiêm chủng, xét nghiệm tích hợp trên thẻ Căn cước công dân; vé bóng đá khi vào sân. 

2. Cài đặt, sử dụng ứng dụng VNEID để xác minh, kê khai di chuyển nội địa (gồm kết quả xét nghiệm) trước khi đến sân; kiểm tra thông tin tiêm chủng trên ứng dụng. 

3. Trường hợp không có thẻ Căn cước công dân gắn chip hoặc ứng dụng VNEID thì thực hiện theo quy định của Ban Tổ chức (Mang theo giấy tờ tuỳ thân; chứng nhận mũi tiêm; kết quả xét nghiệm âm tính; vé bóng đá).


Tin cùng chuyên mục