Karate Việt Nam xếp hạng 8 giải thiếu niên, trẻ châu Á 2023

Giải đấu đã khép lại tại Kazakhstan và đội karate trẻ Việt Nam kết thúc ở vị trí hạng 8 chung cuộc. Quan trọng là, chúng ta giành được tấm HCV quan trọng tại lần dự giải năm nay.
VĐV kata trẻ của Việt Nam giành được HCV quan trọng tại Kazakhstan vừa qua. Ảnh: AKF
VĐV kata trẻ của Việt Nam giành được HCV quan trọng tại Kazakhstan vừa qua. Ảnh: AKF

Cơ hội để thấy sự phát triển của karate trẻ châu Á

Tối 8-11 (theo giờ địa phương) tại Kazakhstan, giải karate thiếu niên, trẻ châu Á 2023 chính thức kết thúc. Các võ sĩ trẻ của karate Việt Nam đã giành được thành tích chung cuộc là 1 HCV, 1 HCB, 3 HCĐ qua đó xếp hạng 8. Kết quả HCV duy nhất của karate trẻ Việt Nam là ngôi vô địch nội dung kata (biểu diễn) đồng đội nữ nhóm tuổi thiếu niên với sự đội hình gồm các võ sĩ Hoàng Thị Thu Uyên, Bùi Ngọc Nhi, Nguyễn Phương Thảo, Nguyễn Mai Quỳnh Anh. Ngoài kết quả trên, tấm HCB của karate trẻ Việt Nam là thành tích thi đấu của võ sĩ Nguyễn Diệu Ly (hạng 59kg). Ba tấm HCĐ được mang về từ thành tích của Nguyễn Mai Quỳnh Anh kata cá nhân nữ (nhóm tuổi thiếu niên), Nguyễn Thảo Hiền (kumite hạng 61kg nữ, nhóm tuổi thiếu niên), Bùi Ngọc Nhi (kata cá nhân nữ nhóm tuổi trẻ). Xếp nhất toàn đoàn giải lần này là karate trẻ Nhật Bản với 14 HCV, 5 HCB, 4 HCĐ. Đội karate Kazakhstan đứng thứ nhì với 8 HCV, 5 HCB, 11 HCĐ và đội Iran ở vị trí thứ ba với 5 HCV, 6 HCB, 16 HCĐ.

Phụ trách bộ môn karate (Cục TDTT) đồng thời là lãnh đội karate trẻ Việt Nam tại giải – ông Vũ Sơn Hà trao đổi từ Kazakhstan: “Chúng tôi rất trân trọng nỗ lực của các địa phương cử các VĐV tham gia thi đấu giải. Các võ sĩ đã có kết quả như sự chuẩn bị chuyên môn của mình. Tấm HCV kata đồng đội nữ là thành tích đáng ghi nhận. Chúng tôi cũng tiếc khi em Diệu Ly đã vào chung kết, thi đấu ngang ngửa với đối thủ nhưng thua về điểm ưu thế. Từ giải đấu, chúng ta cũng thấy được sự phát triển chung của karate trẻ tại châu Á và karate Việt Nam tích lũy thêm kinh nghiệm”.

Một năm trước, karate trẻ Việt Nam từng thi đấu giải thiếu niên, trẻ thế giới 2022 và lúc đó chúng ta giành huy chương gồm kết quả của Nguyễn Diệu Ly (HCV thiếu niên, hạng 53kg nữ), Nguyễn Phương Thảo (HCB thiếu niên, hạng 48kg nữ), Nguyễn Đức Anh (HCV nhóm tuổi U21, kata cá nhân nam). Qua một năm, võ sĩ trẻ tiếp tục được cọ xát tại giải trên nhưng ở cấp độ châu Á. Ban huấn luyện đội karate Việt Nam cho biết, giải thiếu niên, trẻ diễn ra ở châu Á hay thế giới là dịp cơ hội tốt cho VĐV được tích lũy vì giải thi đấu đủ lứa tuổi thiếu niên, trẻ và U21. Chính thế, VĐV thi đấu là để biết được khả năng của mình như thế nào.

Về bình diện karate trẻ thế giới, chúng ta đang ở nhóm 10 quốc gia đứng đầu (dựa trên kết quả năm 2022). Ở bình diện trẻ châu Á, chúng ta có hạng 8. Thứ hạng chỉ là một cách phản ánh chuyên môn bởi thực chất vẫn là làm thế nào karate Việt Nam phát triển tốt nhất công tác huấn luyện, tìm kiếm con người mới, trẻ, triển vọng làm tiền đề chuẩn bị dự những giải đấu thành tích cao tương lai.

Năm thành công

Đội tuyển karate Việt Nam của năm 2023 có thành công đáng ghi nhận. Tính riêng đội kata (biểu diễn) thì các tuyển thủ đã giành được tấm HCV kata đồng đội nữ tại ASIAD 19. Trước đó, nữ võ sĩ kata của Việt Nam từng giành HCV tại SEA Games 32, HCB giải vô địch châu Á 2023. Bây giờ, đội karate nữ thiếu niên, trẻ của Việt Nam giành được HCV ở giải thiếu niên, trẻ châu Á 2023.

Về kata nam, chúng ta đã giành HCV đồng đội nam tại SEA Games 32 và HCĐ đồng đội nam tại giải vô địch châu Á 2023.

Dù có các thành tích huy chương nhưng ban huấn luyện các tổ nội dung kumite và kata của karate Việt Nam vẫn thận trọng để có công tác huấn luyện, đào tạo chuyên môn tốt nhất cho VĐV. Ảnh: AKF

Dù có các thành tích huy chương nhưng ban huấn luyện các tổ nội dung kumite và kata của karate Việt Nam vẫn thận trọng để có công tác huấn luyện, đào tạo chuyên môn tốt nhất cho VĐV. Ảnh: AKF

Năm nay, riêng đối kháng (kumite), kết quả đáng ghi nhận của đội tuyển là 1 HCB ở ASIAD 19 (võ sĩ Nguyễn Thị Ngoan), 2 HCĐ ở ASIAD 19 (võ sĩ Đỗ Thanh Nhân, Đinh Thị Hương) và 1 HCV, 1 HCB tại giải vô địch châu Á 2023. Đó là chưa kể, đội đối kháng còn kết quả huy chương ở SEA Games 32.

Ông Vũ Sơn Hà cho biết “sau mỗi giải đấu, chắc chắn chúng tôi đều có công tác phân tích chuyên môn và rút kinh nghiệm cùng ban huấn luyện. Võ sĩ karate Việt Nam đang thi đấu tự tin tại nhiều giải quốc tế theo các cấp độ và mỗi ban huấn luyện ở nội dung kumite và kata đều nắm bắt kĩ càng nhất khả năng chuyên môn võ sĩ của mình”.

Nhóm tuyển thủ nữ số 1 của karate Việt Nam ở nội dung kata đồng đội nữ đang là Lê Thị Khánh Ly, Lưu Thị Thu Uyên, Nguyễn Ngọc Trâm, Nguyễn Thị Phương. Các tuyển thủ trẻ Hoàng Thị Thu Uyên, Bùi Ngọc Nhi, Nguyễn Phương Thảo, Nguyễn Mai Quỳnh Anh có kết quả được ghi nhận tại giải thiếu niên, trẻ châu Á 2023. Nếu được đầu tư và huấn luyện đào tạo chuyên môn tốt, họ chắc chắn là những của để dành của kata nữ Việt Nam trong tương lai.

Tin cùng chuyên mục