Judo Việt Nam giành vé dự Olympic Paris 2024

Nữ võ sĩ Hoàng Thị Tình của đội tuyển judo Việt Nam đã trở thành vận động viên thứ 13 giành vé chính thức dự Thế vận hội (Olympic) Paris 2024 tại Pháp cho đoàn thể thao Việt Nam.

Judo Việt Nam giành vé dự Olympic Paris 2024

Để giành được tấm vé quý giá này, Hoàng Thị Tình đã thi đấu xuất sắc, giành huy chương vàng tại giải Lima Panamerican Open 2024 (ngày 21 và 22-6) tại Peru. Giải đấu này nằm trong hệ thống tính điểm xếp hạng để xác định suất chính thức dự Olympic 2024 và cũng là giải cuối cùng của hệ thống giải tính điểm dự Olympic của môn judo.

Tại giải đấu, nữ võ sĩ Hoàng Thị Tình (hạng 98 thế giới) giành 2 chiến thắng trước võ sĩ Diaz Martina (Chile, hạng 159 thế giới) và Solis Jacqueline (Guatemala, hạng 65 thế giới) để lọt vào trận chung kết hạng cân 48kg nữ và đánh bại võ sĩ Mauritius Priscilla Morand (hạng 43 thế giới) bằng điểm Ippon trong trận cuối cùng.

Theo quy định tính suất dự Olympic Paris của môn judo, mỗi hạng cân có 17 suất dành cho các võ sĩ hàng đầu theo bảng xếp hạng thế giới. Ngoài ra còn có hạn ngạch dành cho các châu lục, được chia thành nội dung nam và nữ. Khu vực châu Á có 10 suất cho mỗi nội dung. Với huy chương vàng vừa đoạt được, Hoàng Thị Tình tích lũy đủ điểm số giành suất chính thức dự Olympic 2024 theo hạn ngạch châu lục. Cô kết thúc vòng loại Olympic hạng cân 48kg nữ môn judo với hạng 9/10 khu vực châu Á.

Liên đoàn Judo Việt Nam đã quyết định trao thưởng võ sĩ Hoàng Thị Tình 30 triệu đồng và HLV Nguyễn Duy Khanh 20 triệu đồng.

Với 13 suất chính thức hiện có, về cơ bản, thể thao Việt Nam hoàn thành mục tiêu 12-15 suất chính thức dự Olympic Paris 2024.

Tin cùng chuyên mục