Judo người khiếm thị hướng đến ASEAN Para Games 2021

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động thể thao cấp quốc gia dành cho người khuyết tật (diễn ra từ ngày 21-11 đến 23-12 tại TPHCM) do Sở Văn hoá và Thể thao Thành phố phối hợp cùng Tổng cục TDTT, Hiệp hội Paralympic Việt Nam tổ chức, giải Vô địch Cúp các CLB Judo người khiếm thị toàn quốc năm 2020 sẽ là cơ sở giúp các chuyên gia tuyển chọn lực lượng vận động viên chuẩn bị cho ASEAN Para Games 2021.

Các VĐV judo khiếm thi thi đấu tại Cúp các CLB toàn quốc 2020. Ảnh: NGUYỄN ANH
Các VĐV judo khiếm thi thi đấu tại Cúp các CLB toàn quốc 2020. Ảnh: NGUYỄN ANH

Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 11 (ASEAN Para Games 11) sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào tháng 12-2021 với 11 môn thi: điền kinh, bơi lội, cử tạ, bóng bàn, cầu lông, cờ vua, Boccia, quần vợt, Judo người khiếm thị, bóng lăn người khiếm thị và bắn cung. Trong đó, Judo người khiếm thị là một trong 5 môn đã được Tổng cục TDTT và Hiệp hội Paralympic Việt Nam đồng ý giao cho TPHCM chịu trách nhiệm.

Trong hơn 15 năm hình thành và phát triển Judo cho người khiếm thị, TPHCM đã tổ chức nhiều hoạt động, giải đấu để các VĐV đặc biệt này có cơ hội tập luyện và thi đấu để minh chứng năng lực, giá trị bản thân của mình.

Judo người khiếm thị hướng đến ASEAN Para Games 2021 ảnh 1 Hướng dẫn VĐV judo khiếm thi ra thảm đấu. Ảnh: NGUYỄN ANH
Nhằm chuẩn bị lực lượng VĐV Judo người khiếm thị tham dự ASEAN Para Games 2021, giải Vô địch Cúp các CLB Judo người khiếm thị toàn quốc năm 2020 diễn ra từ ngày 28-11 đến 29-11 tại Nhà tập luyện Phú Thọ (Quận 11) sẽ là cơ sở để các nhà tuyển trạch chọn lựa VĐV, thành lập đội tuyển tập huấn để thi đấu đạt kết quả tốt nhất.

Giải lần này có gần 50 VĐV Judo khiếm thị đến từ Câu lạc bộ Thể thao người khuyết tật Thăng Long, Trường phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu và Câu lạc bộ Himlam Riverside Judo for Kids. Các VĐV tham gia tranh tài ở 9 hạng cân đối kháng cá nhân nam, nữ.

Judo người khiếm thị hướng đến ASEAN Para Games 2021 ảnh 2 BTC trao cờ lưu niệm cho các đoàn tham dự. Ảnh: NGUYỄN ANH
Ông Bùi Khắc Lâm - Chủ tịch Liên đoàn Judo TPHCM - cho biết: "Thể dục thể thao là một trong những phương tiện có thể giúp cho người khuyết tật có thêm sức khỏe, yêu đời và sự tự tin trong cuộc sống. Trong nhiều năm qua, Judo đã chứng minh được sức hút của mình, đây là môn thể thao phù hợp với người khiếm thị, giúp họ rèn luyện được sức khỏe, tự tin hòa nhập với cộng đồng. Tại giải đấu năm nay, lực lượng VĐV tương đối mạnh, các em đã tham gia tập luyện Judo trong nhiều năm và có kỹ thuật chuyên môn vững chắc. Từ đó, chúng tôi sẽ lựa chọn ra những gương mặt ưu tú để thành lập đội tuyển chuẩn bị cho ASEAN Para Games năm sau. Sau giải, các VĐV sẽ tập trung tập luyện thường xuyên tại CLB thể thao Phú Thọ và CLB thể thao quận 10. Tiếp đến, Liên đoàn cũng có kế hoạch đưa các em tham gia tập huấn tại các tỉnh, thành".

Tin cùng chuyên mục