Hướng tới ASIAD 19-2022: Võ sĩ boxing Nguyễn Thị Ngọc Trân hay Nguyễn Thị Tâm có cơ hội dự Đại hội?

Võ sĩ trẻ Nguyễn Thị Ngọc Trân được trao cơ hội dự ASIAD 19-2022 hay không còn bỏ ngỏ bởi hạng cân mà cô sở trường là 50kg nữ và đây lại là hạng cân mà chúng ta có tay đấm Nguyễn Thị Tâm được mọi người chú ý nhất.
Tay đấm Ngọc Trân có thể sẽ là người dự ASIAD 19-2022. Ảnh: ASBC
Tay đấm Ngọc Trân có thể sẽ là người dự ASIAD 19-2022. Ảnh: ASBC

Đội tuyển quyền Anh (boxing) Việt Nam lựa chọn gương mặt nào dự ASIAD 19-2022 còn đang rà soát, xem xét kĩ lưỡng chuyên môn. Phụ trách bộ môn boxing (Cục TDTT) – ông Vũ Đức Thịnh đã cho biết “chúng tôi vẫn đang kiểm tra kĩ càng chuyên môn của các tuyển thủ trọng điểm. Khả năng thi đấu và dự báo thành tích của từng võ sĩ được ban huấn luyện và HLV trực tiếp làm việc hiểu rõ nhất. Từ những phân tích chuyên môn của HLV (theo từng võ sĩ), chúng tôi báo cáo tới lãnh đạo Cục TDTT và chắc chắn sẽ có sự thống nhất để chọn được con người tốt nhất thi đấu ASIAD 19-2022”.

Bài toán khó là khả năng thi đấu chuyên môn của tuyển thủ Nguyễn Thị Tâm tại ASIAD 19-2022 sẽ như thế nào? Trước SEA Games 32, người hâm mộ cả nước và giới chuyên môn đã thấy được một triển vọng lớn về thành tích từ tay đấm này sau khi Tâm giành được tấm HCB hạng 48kg-50kg nữ ở giải boxing nữ vô địch thế giới 2023. Đáng tiếc, Tâm đã thi đấu SEA Games 32 và gặp chấn thương về dây chằng đầu gối, sau đó cô bị loại. Tâm đã được đăng kí thi đấu hạng 54kg tại SEA Games 32. Thời điểm trên, khi cô gặp chấn thương, là tháng 5-2023. Sau SEA Games 32 tới nay, Nguyễn Thị Tâm đã tập luyện trở lại và trong giai đoạn hồi phục để nỗ lực bình phục chấn thương hoàn toàn. Thế nhưng, không một ai dám đảm bảo rằng, Nguyễn Thị Tâm sẽ “an toàn” khi vận động với cường độ cao khi vào thi đấu tại ASIAD 19-2022. Sự “an toàn” ở đây hiểu đúng nghĩa đen đó là sức khỏe đảm bảo cũng như thể trạng và chuyên môn tốt nhất như thời điểm Tâm từng dự giải boxing nữ vô địch thế giới 2023.

Tháng 7 vừa qua, 12 võ sĩ quan trọng của đội boxing Việt Nam đã được Cục TDTT cử tới Uzbekistan tập huấn trong thời gian một tháng để chuẩn bị chuyên môn hướng tới ASIAD 19-2022. Nguyễn Thị Tâm không tham gia đợt tập huấn trên mà dự kiến được thực hiện chương trình tập huấn kết hợp hồi phục thể lực ở Thái Lan. Tiếc rằng, vì không kịp thủ tục giấy tờ tại đơn vị Hà Nội (đơn vị quản lý Nguyễn Thị Tâm) nên cô đã ở lại Việt Nam tập hồi phục mà không đi Thái Lan. Lúc này, các đồng đội của Tâm đã kết thúc tập huấn tại Uzbekistan và chuẩn bị chương trình tập huấn tiếp theo. Ít nhất, Nguyễn Thị Tâm đã bị lỡ một nhịp.

Lúc này, ban huấn luyện boxing nữ Việt Nam cũng đề xuất gương mặt Nguyễn Thị Ngọc Trân tham gia đội hình dự ASIAD 19-2022. Trân thi đấu tại hạng 50kg nữ và hạng cân này là hạng cân mà Tâm góp mặt. Theo dự báo chuyên môn từ ban huấn luyện đội tuyển boxing Việt Nam, mỗi người có ưu thế riêng nhưng việc lựa chọn võ sĩ nào dự ASIAD 19-2022 sẽ tùy thuộc vào quyết định ở lãnh đạo Cục TDTT. Cũng có thể, một phương án đưa ra là một trong hai võ sĩ sẽ thay đổi hạng cân tại ASIAD 19-2022 và như thế việc đăng kí phù hợp cho cả hai.

Nguyễn Thị Tâm đang nỗ lực để trở lại với thể lực tốt nhất và chờ cơ hội được dự ASIAD 19-2022. Ảnh: ASBC

Nguyễn Thị Tâm đang nỗ lực để trở lại với thể lực tốt nhất và chờ cơ hội được dự ASIAD 19-2022. Ảnh: ASBC

Trong hành trình chuyên môn của mình, Ngọc Trân từng giành HCB hạng 50kg nữ tại giải boxing trẻ U22 châu Á năm 2023. Trước đó, tay đấm người gốc Cần Thơ này có HCĐ ở hạng cân tại giải boxing trẻ U22 năm 2021. Đầu năm nay, Ngọc Trân cũng là thành viên đội tuyển boxing Việt Nam dự giải boxing nữ vô địch thế giới 2023 và giành được một trận thắng trong nội dung tham dự. Ngọc Trân đang có ưu thế đó là sức trẻ (năm nay cô 18 tuổi) nhưng Nguyễn Thị Tâm lại có kinh nghiệm và sự trải nghiệm qua nhiều giải quốc tế. Chỉ một chút e ngại đó là Nguyễn Thị Tâm vừa trải qua quãng thời gian gặp chấn thương và cô chưa đấu bất cứ giải nào để có kiểm chứng về chuyên môn. Dù sao, cả hai võ sĩ đều có một quyết tâm cao nhất mong muốn thi đấu, thể hiện hết khả năng chuyên môn. Hiện lúc này, Nguyễn Thị Tâm đang tập luyện tại Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục