HLV Southgate: “Trước khi tạo đột phá, phải đảm bảo không chơi dưới sức”

Tuyển Italy bất bại trong 33 trận gần nhất và là đối thủ khó khăn nhất mà tuyển Anh phải đối mặt tại kỳ giải Euro 2020, nhưng HLV Gareth Southgate cho biết không cân nhắc việc thay đổi cách tiếp cận cho trận chung kết tại Wembley, mà thay vào đó hy vọng các cầu thủ có thể tái tạo phong độ đã thể hiện xuyên suốt giải đấu.

HLV Gareth Southgate lo ngại nhất về yêu tố tâm lý của tuyển Anh. Ảnh: Getty Images
HLV Gareth Southgate lo ngại nhất về yêu tố tâm lý của tuyển Anh. Ảnh: Getty Images

Tam sư đã không giành được danh hiệu lớn nào kể từ thành công duy nhất tại World Cup 1966, nên áp lực từ sự kỳ vọng của đất nước trước cơ hội lịch sử vào Chủ nhật có thể ảnh hưởng đến phong độ của các cầu thủ Anh. Vì vậy, dễ hiểu khi HLV Southgate tập trung cảnh báo về trạng thái tinh thần: “Không nhất thiết tự đặt ra yêu cầu phải làm tốt hơn. Điều quan trọng là phải duy trì được phong độ đang có. Rất nhiều đội trong trận chung kết đã chơi kém hơn nhiều so với kỳ vọng. Yêu cầu đầu tiên là phải thực hiện chính xác những gì bạn đã làm trên sân tập. Trận đấu này là một thử thách chiến thuật khác và chúng tôi phải chuẩn bị thích ứng cho điều đó”.

HLV Southgate cho biết đội của ông rất tôn trọng tập thể của Roberto Mancini, nhưng sẽ tập trung vào điểm mạnh của chính mình: “Có những cầu thủ tuyệt vời trong suốt chặng đường của đội Italy, họ luôn có một kế hoạch chiến thuật tốt, có một HLV giàu kinh nghiệm và tập thể này đang trên đà phát triển đáng kinh ngạc. Nhưng chúng tôi có thế mạnh của riêng mình. Chúng tôi đã cố gắng chơi theo cách của mình trong suốt giải đấu và cần phải tiếp tục như vậy vào ngày mai”.

“Tôi hiểu ở vào giai đoạn này, sẽ có những suy nghĩ về cách bạn muốn kết thúc”, HLV Southgate nói thêm. “Nhưng thực tế là bạn phải tập trung vào các quy trình và tập trung vào hiệu suất thi đấu. Điều quan trọng là các cầu thủ phải tỉnh táo. Dù trận đấu diễn ra theo hướng nào, thì bạn luôn phải đảm bảo đã chuẩn bị và sẵn sàng. Nếu bạn bắt đầu nghĩ về kết quả thì có lẽ bạn đang đi sai hướng. Chúng tôi chỉ phải cố kiểm soát những gì mình có thể”.

Đội trưởng Harry Kane cũng đồng ý: “Rất nhiều người trong chúng tôi đã chơi ở cấp độ cao nhất tại CLB, một vài người đã có cơ hội ở World Cup. Chúng tôi hoàn toàn tự tin vào chất lượng của mình. Vì vậy, điều quan trọng còn lại là chỉ cần giữ bình tĩnh và thoải mái nhất có thể”.

Tin cùng chuyên mục