Hà Nội và VLXD Bình Dương không thuê ngoại binh thi đấu tại Giải vô địch quốc gia 2023

Giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2023 sẽ tổ chức thi đấu vòng hai vào tháng 11 tới đây và dự báo nhiều cuộc tranh tài hấp dẫn vì cầu thủ ngoại góp mặt ồ ạt. Nhưng có những đội vì nguồn kinh phí có hạn, ban huấn luyện không thuê ngoại binh mà tin tưởng 100% nội binh.
Đội nam Hà Nội không thuê ngoại binh ở vòng hai giải vô địch quốc gia 2023. Ảnh: MINH MINH
Đội nam Hà Nội không thuê ngoại binh ở vòng hai giải vô địch quốc gia 2023. Ảnh: MINH MINH

Thời khó muốn ngoại binh cũng không được

Đội bóng chuyền nam Hà Nội và nam VLXD Bình Dương sẽ là hai đội không thuê ngoại binh dự vòng hai giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2023. Trao đổi cùng SGGP, trưởng đoàn Bùi Đình Lợi của đội bóng chuyền nam Hà Nội cho biết “chúng tôi không có nguồn lực về kinh phí nên không thể thuê ngoại binh. Đội bóng vẫn thi đấu với tất cả cầu thủ nội do mình đào tạo và không tăng cường ai. Ai cũng biết, đội bóng nào không thuê cầu thủ ngoại là sẽ gặp khó khăn trước các đội đang có sự tăng cường mạnh về nhân sự nhưng chúng tôi lực bất tòng tâm. Dù vậy, các em cầu thủ vẫn đang có một tinh thần tốt nhất để chuẩn bị thi đấu tới đây”.

Trong khi đó, HLV Dương Tấn Vinh của đội nam VLXD Bình Dương cũng chia sẻ “đội bóng chúng tôi không có ngoại binh và sẽ chuẩn bị chuyên môn bằng 100% cầu thủ nội. Đội cố gắng thi đấu hết khả năng của mình tại vòng hai năm nay”.

Nếu xét về lực lượng cầu thủ nội, chất lượng chuyên môn của các đội bóng như Hà Nội hay VLXD Bình Dương không phải vượt trội nhất. Thế nhưng, họ có sự đồng đều cũng như cầu thủ thi đấu quen thuộc cùng nhau nhiều năm qua. Ngoài ra, đội hình của mỗi đội vẫn có những cầu thủ có thể tạo được đột phá vào thời điểm quyết định. Đội Hà Nội đang sở hữu hai tuyển thủ quốc gia là chủ công Nguyễn Xuân Đức và phụ công Vũ Ngọc Hoàng còn phía VLXD Bình Dương có chủ công Hoàng Xuân Trường, Trần Anh Tú từng là tuyển thủ quốc gia.

Việc không có nguồn kinh phí mạnh để thuê ngoại binh với các đội bóng này là sự thật bởi bản thân cầu thủ nội chỉ hưởng chế độ đúng mức quy định mà không có nhà tài trợ nên dù muốn thuê ngoại binh, các ban huấn luyện của nam Hà Nội và VLXD Bình Dương không thể làm được. Mặc dù vậy, từng đội bóng trên vẫn có sự tự ái nghề nghiệp khi ra thi đấu. Bất kể đội bóng nào muốn chiến thắng họ là không dễ. Mùa giải năm ngoái, Hà Nội và VLXD Bình Dương là hai đội đã lọt vào bán kết để vào nhóm tứ đại anh hào của bóng chuyền nam Việt Nam. Đội bóng chuyền nam Hà Nội đã đứng hạng ba vô địch quốc gia trong khi VLXD Bình Dương ở vị trí hạng tư.

Tuy nhiên trong vòng hai giải vô địch quốc gia 2023 này, hai đội bóng không tăng cường ngoại binh đồng thời nằm cùng bảng đấu được tổ chức ở Đà Nẵng nên việc cạnh tranh điểm số giữa họ để đảm bảo một tấm vé trụ hạng được dự báo rất quyết liệt.

Xã hội hoá ra sao

Thể thao Hà Nội và thể thao Bình Dương đang có những sự đầu tư quan trọng cho thể thao. Tuy nhiên, với môn bóng chuyền, việc tìm được nguồn xã hội hóa đồng hành cùng các đội bóng chuyền của hai đơn vị này là chưa có nhiều.

Đội nam VLXD Bình Dương đang nỗ lực cho vòng hai giải vô địch quốc gia năm nay dù không thuê cầu thủ ngoại. Ảnh: VLXDBD

Đội nam VLXD Bình Dương đang nỗ lực cho vòng hai giải vô địch quốc gia năm nay dù không thuê cầu thủ ngoại. Ảnh: VLXDBD

Bóng chuyền Hà Nội có đầy đủ đội dự tuyến trẻ, U23 và vô địch quốc gia. Thậm chí năm nay, đội nữ Hà Nội đã vô địch giải hạng A toàn quốc và giành quyền dự giải vô địch quốc gia 2024. Bóng chuyền Hà Nội vẫn đang vận hành theo kinh phí hoạt động từ Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nội. Ngoài chế độ về công tập luyện, dinh dưỡng (bữa ăn) theo quy định thì cầu thủ bóng chuyền Hà Nội không được bất cứ khoản nào khác. Thậm chí, khi đi tập luyện tập huấn xa, cầu thủ bóng chuyền và nhiều đội thể thao khác phải tự chủ động bỏ tiền túi mua nước uống chứ không có kinh phí hỗ trợ khoản này như khi tập tại Hà Nội. Bộ môn bóng chuyền – bóng rổ của thể thao Hà Nội vẫn tìm kiếm cơ hội để hiện thực có nhà tài trợ đồng hành cùng các đội bóng chuyền của mình.

Trong khi đó, đội bóng chuyền nam Bình Dương có sự đồng hành của Công ty cổ phần vật liệu và xây dựng Bình Dương nhưng rõ ràng nguồn lực dành cho đội bóng này là không mạnh. HLV Dương Tấn Vinh và ban huấn luyện cho biết không đủ lực thuê ngoại binh thì có sao sẽ dùng vậy, nghĩa là tin tưởng hoàn toàn ở những cầu thủ trưởng thành từ chuyên môn đào tạo tại địa phương. Theo kế hoạch, ngày 19-10, đội VLXD Bình Dương tới Đà Nẵng tập luyện làm quen sân bãi còn đội nam Hà Nội có mặt ở đây vào ngày 20-10. Ngày 3-11, các trận đấu của vòng hai giải vô địch quốc gia 2023 khởi tranh.

Tin cùng chuyên mục