Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2023

Gửi niềm tin vào những lá phiếu bầu chọn

Ngày mai 14-11, Ban tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2023 - Báo Sài Gòn Giải Phóng, sẽ gửi lá phiếu bầu chọn đến các đại biểu trên cả nước.

Thời hạn thu hồi phiếu là 28-12, ngày diễn ra trận đấu cuối cùng của giải bóng đá nữ Vô địch quốc gia năm 2023.

Tương tự các năm, thành phần đại biểu được mời tham gia bầu chọn gồm: Huấn luyện viên (HLV) trưởng các đội tuyển bóng đá Việt Nam (nam), đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam, đội tuyển futsal Việt Nam, HLV đội tuyển U23 nam, U20 nữ; HLV trưởng, thủ quân của các đội nam chuyên nghiệp, đội nữ và đội futsal; lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF); chuyên gia bóng đá; các cơ quan báo chí, truyền thông trên cả nước…

Sân chơi V-League 2023 đóng vai trò quan trọng trong cuộc bầu chọn các hạng mục giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam năm nay
Sân chơi V-League 2023 đóng vai trò quan trọng trong cuộc bầu chọn các hạng mục giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam năm nay

Cuộc bầu chọn bắt đầu đúng thời điểm đội tuyển Việt Nam lên đường sang Philippines chuẩn bị trận mở màn của vòng loại thứ 2 World Cup 2026 khu vực châu Á (diễn ra tối 16-11). Điều đó được xem là góp phần khích lệ tinh thần của các tuyển thủ Việt Nam khi chúng ta có 2 trận đấu với Philippines và Iraq ở vòng loại vào tháng 11, đều là những trận quan trọng.

Những ngày cuối năm 2023, các giải vô địch trong nước vẫn còn nhiều trận đấu quan trọng bên cạnh 2 trận vòng loại World Cup của đội tuyển Việt Nam. Đó là giải bóng đá nữ Vô địch quốc gia 2023 (kết thúc ngày 28-12), giải đấu mang tính chất khép sổ một năm đầy bận rộn của bóng đá nữ Việt Nam với hàng loạt giải đấu quốc tế. Ngoài ra, giới hâm mộ môn futsal cũng hướng đến giải futsal Cúp quốc gia 2023 đang diễn ra sôi nổi tại TPHCM. Đó cũng là cơ hội cuối trong năm để các ứng viên ghi điểm trước các đại biểu.

Trong cuộc đọ phiếu của các ứng viên, các giải vô địch trong nước được giới báo chí đánh giá là sẽ rất hấp dẫn. Trên Báo Tuổi Trẻ, phóng viên Nguyên Khôi nhận định: “Do đội tuyển Việt Nam không có giải đấu chính thức nào trong năm 2023 nên cuộc đua Quả bóng vàng Việt Nam 2023 gần như sẽ được quyết định với các cầu thủ trong màu áo câu lạc bộ”.

Trên trang VTC News, phóng viên Mai Phương có nhận xét về danh sách các ứng viên được đề cử: “Nhìn chung, danh sách đề cử năm nay phản ánh chính xác chất lượng chơi bóng của các cầu thủ. Những cái tên xuất sắc ở cấp độ đội tuyển và câu lạc bộ như Nguyễn Hoàng Đức, Bùi Hoàng Việt Anh, Đỗ Hùng Dũng, Quế Ngọc Hải đều có mặt. Ngoài ra, sự trở lại sau 8 năm của tiền đạo nhập tịch Hoàng Vũ Samson rất đáng chú ý. Ở tuổi 35, anh vẫn ghi đến 10 bàn thắng cho TPHCM và giúp đội bóng này trụ hạng”.

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2023 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức nhận được sự đồng hành, hỗ trợ về mặt chuyên môn của VFF, VPF, Công ty TNHH Truyền hình FPT (FPT Play). Nhà tài trợ chính của giải thưởng tiếp tục là Công ty cổ phần Tập đoàn Thái Sơn Nam.

Giải thưởng cũng nhận được sự đồng hành của các nhà đồng tài trợ: Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Sun Group, Công ty cổ phần Phân bón Bình Điền, Vietnam Airlines “Nhà tài trợ vận chuyển chính thức”, Khách sạn Bến Thành (Rex Hotel Sài Gòn), Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, Trường Đại học Văn Hiến, Café Măng Đen, Công ty Thép thông minh Toàn Cầu (GB Steel), Công ty CP Bất động sản Seaholdings, Công ty TNHH truyền thông Chân Trời (Horizon), Tran Anh Group, Công ty TNHH Thiên Tân, Ocany…

Hai điểm nhấn của cuộc bầu chọn năm nay là việc ban tổ chức quyết định sẽ có thêm hạng mục cống hiến, bên cạnh việc nêu cao tinh thần fair-play, cũng là điều không thể thiếu ở các cuộc bầu chọn trong những năm qua. Phóng viên Duy Nguyễn của Báo VietNamNet có bài nhận định về cuộc bầu chọn Quả bóng vàng Việt Nam 2023 và phân tích: “Với tiêu chí đề cao tinh thần fair-play nên dù góp công lớn giúp Hà Nội cán đích ở vị trí á quân nhưng Văn Quyết không có tên do án kỷ luật treo giò 8 trận tại V-League 2023”.

Còn phóng viên Tiểu Bảo (Báo Thanh Niên) nhấn mạnh nét mới của cuộc bầu chọn năm nay trong bài viết về Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2023: “Sau một năm đặc biệt bận rộn của bóng đá Việt Nam, giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2023 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức sẽ có nét mới với hạng mục cống hiến”.

Tin cùng chuyên mục