Giải bóng chuyền VĐQG 2020: Trọng tài bị chỉ trích vì liên tiếp mắc sai sót?

Ngày 20-12, vòng 2 Giải bóng chuyền Vô địch quốc gia năm 2020 đã khép lại với các danh hiệu vô địch thuộc về Sanest Khánh Hoà (nam) và Thông tin LVPB (nữ) trong tiếng thở phào của giới chức. Rốt cuộc, sau một năm “đánh đu” với dịch Covid-19 khiến làng bóng chuyền phải huỷ bỏ hầu hết các giải đấu trong nước và quốc tế đã chạm đích. Chỉ tiếc là cú về đích chưa thật trọn vẹn, khi mà điều tiếng về các trọng tài lại rộ lên, đã đẩy một số đội bóng vào cảnh chịu thua tức tưởi.

HLV Phạm Văn Long khá bức xúc trước cách điều hành chưa ổn của một số trọng tài.
HLV Phạm Văn Long khá bức xúc trước cách điều hành chưa ổn của một số trọng tài.

Mất cả ngày để trấn tĩnh và kiềm chế cảm xúc của mình, nhưng các HLV CLB Kinh Bắc Bắc Ninh và CLB Ngân hàng Công thương vẫn chưa thể nguôi ngoai cảm giác bị sốc trước cách điều hành yếu kém của tổ trọng tài ở 2 trận bán kết nữ: Kinh Bắc Bắc Ninh gặp Thông tin LVPB và Ngân hàng Công thương gặp Hoá chất ĐGHN hôm 18-12.

Đấy là trận đấu mà HLV Phạm Văn Long không thể làm ngơ trước thái độ thiếu tôn trọng và đầy vẻ thách thức của tổ trọng tài. Ông Long vốn nóng tính, từ thời còn dẫn dắt CLB Thông tin LVPB đã vậy rồi. Giờ thì đỡ hơn, trầm lắng khi cầm quân ở Kinh Bắc Bắc Ninh. Nhưng những sai sót và phản ứng đầy thách thức của các trọng tài sau trận đấu đã qua khiến ông Long không kiểm soát được cảm xúc, đến tận bàn Giám sát trận đấu để phàn nàn.

Sai sót của trọng tài, theo ông Long, đã ảnh hưởng đến tinh thần thi đấu của các VĐV, khiến đội Kinh Bắc Bắc Ninh bại trận và bị loại khỏi bán kết. Nếu không có sự can ngăn của Ban tổ chức, xô xát có lẽ đã xảy ra và sẽ càng làm xấu đi hình ảnh của môn bóng chuyền vốn đang được xây dựng để trở nên đẹp đẽ hơn. Ở trận bán kết diễn ra ngay sau đó giữa Ngân hàng Công thương và Hoá chất ĐGHN, HLV đội bóng ngân hàng còn bị sốc hơn khi trọng tài chính sau trận đã tiến đến nói lời xin lỗi vì… buổi trưa đã uống quá chén nên điều hành trận đấu chưa tốt (!?).

Giải bóng chuyền VĐQG 2020: Trọng tài bị chỉ trích vì liên tiếp mắc sai sót? ảnh 1 Tổ trọng tài điều khiển trận Bán kết NHCT-Hoá chất Đức Giang HN vào ngày 18-12 được cho là chưa công tâm.
Không thể cản giới quan sát và những khán giả có mặt ở Nhà thi đấu tỉnh Đắk Lắk hôm đó nghi ngờ tính trung thực của các trọng tài được phân công điều hành vòng bán kết. Sai sót lộ liễu và xảy ra liên tục (đã được các kênh truyền hình OnSports, Thể thao TV… ghi lại) cũng như cách phản ứng thiếu tôn trọng HLV, VĐV cũng như người hâm mộ bóng chuyền Việt Nam từ các trọng tài như thế thể hiện phần lỗi rất lớn từ Ban trọng tài thuộc Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam (VFV).

Giới làm nghề cho rằng do được “thả nổi” và thiếu giám sát, nên một số trọng tài bóng chuyền có dấu hiệu “làm liều”, không loại trừ cả chuyện “nhận quà” của đội này để thổi bất lợi cho đội bóng khác… Nếu VFV sử dụng hệ thống camera giám sát ở giải Vô địch quốc gia, theo nhiều HLV, đa số kết quả trận đấu phải sửa ngược lại vì sai sót xảy ra thường xuyên và đã đến mức báo động từ đội ngũ trọng tài.

Tin cùng chuyên mục