Everton được giảm điểm phạt, tác động đến cuộc chiến trụ hạng ở Premier League như thế nào?

Từ chổ bị trừ 10 điểm, sau khi kháng cáo, Everton chỉ còn mất 6 điểm. Về lý thuyết, chắc chắn là đội bóng của Sean Dyche có lợi thế lớn trong nỗ lực sống sót ở mùa giải 2023-24. Với sự trợ giúp của siêu máy tính Opta, chúng ta có thể tìm thấy các con số chính xác về cơ hội trụ hạng hiện tại của họ.

Everton được giảm điểm phạt, tác động đến cuộc chiến trụ hạng ở Premier League như thế nào?

Everton đã sa lầy vào cuộc chiến trụ hạng kể từ khi bị trừ 10 điểm, và họ đã kéo dài chuỗi trận không thắng lên 9 trận ở Premier League vào cuối tuần trước khiến họ trượt dài trên bảng xếp hạng. Bàn gỡ hòa ở phút 95 của Brighton dù còn chơi với 10 người đã khiến Everton không thể giành chiến thắng đầu tiên kể từ giữa tháng 12. Vị trí của họ hiện là thứ 17, chỉ hơn khu vực rớt hạng một điểm và chơi nhiều hơn đội xếp thứ 18 là Luton một trận.

Tuy nhiên, họ là đội duy nhất trong 5 đội cuối bảng của Premier League giành được một điểm hồi cuối tuần này và nhờ đó cơ hội sống sót của họ tăng lên nhờ tin tức tốt lành vừa đến. Theo siêu máy tính Opta, trước khi chỉ còn bị trừ 6 điểm, Everton là đội có nguy cơ xuống hạng cao thứ 5 với 16,4% khả năng. Bàn thắng muộn của Lewis Dunk khiến họ mất hai điểm hôm cuối tuần cũng gần như đã bị lãng quên, khi Everton về cơ bản vừa … giành được 4 điểm trong cuộc chiến chống xuống hạng. Qua đó vượt lên trên Nottingham Forest và Brentford để xếp đứng thứ 15.

Trong 10.000 mô phỏng mới nhất của siêu máy tính Opta – được chạy lại sau khi Premier League công bố tin giảm án phạt – Everton chỉ còn 4,4% khả năng rớt hạng, xếp thứ 6 trong nhóm có nguy cơ, cao hơn Crystal Palace (4,6%). Tất nhiên, việc Everton ít có khả năng xuống hạng đã ảnh hưởng đến những đội còn lại, khi cơ hội xuống hạng của họ tăng lên.

Theo máy tính, Sheffield United và Burnley gần như sẽ rớt hạng và những khả năng đó chỉ xảy ra một chiều chứ không bị tác động từ vụ Everton. Trước tin tức của Everton, đội bóng của Chris Wilder được cho là có 99,1% khả năng xuống hạng và con số đó hiện đã lên tới 99,6%. Cơ hội về lại hạng nhất của Burnley đã tăng từ 98,7% lên 99,3%.

Ảnh hưởng nặng nề nhất chính là tân binh còn lại, Luton Town dù họ là đội đang có phong độ không tồi. Từ chổ 62,7% thì nay là 69,3%. Nottingham Forest không nằm ngoài biến cố này, tỷ lệ xuống hạng của họ đã tăng từ 16,7% lên 19,6%. Từ chổ có nhiều cơ hội trụ hạng hơn Everton, nay họ xuống gần gấp năm lần so với đội của Dyche.

Trong khi đó dù tụt xuống vị trí thứ 16 trên BXH nhưng Brentford không bị nhiều ảnh hưởng khi vẫn chỉ có 2,1% khả năng xuống hạng ở Championship trước chuyến làm khách tới West Ham ở trận đấu muộn vòng 26.

Phong độ của Everton hiện tại chưa bảo đảm an toàn. Có một điều thú vị là khi nhận tin bị trừ 10 điểm, họ đã đáp lại hình phạt bằng phong độ tốt nhất trong mùa giải, thắng 4 trận liên tiếp. Bây giờ thì tin tức tốt hơn, liệu họ có phấn chấn tinh thần để lật ngược tình thế?

relegation-chances-either-side-of-everton-news-1024x1024-9275.png
Tỷ lệ xuống hạng, theo máy tính, trước và sai vụ Everton

Tin cùng chuyên mục