Đối thủ của Vasiliy Lomachenko - Richard Commey: Thượng đài… cả trong quán bar của Nga, được Tổng thống Ghana tặng xe hơi “rẻ tiền”

Đến từ một đất nước nghèo khó, không có nhiều truyền thống về quyền Anh, tự bản thân của Richard Commey cũng không phải là một võ sĩ “hào nhoáng”. Anh không có thứ danh tiếng của Vasiliy Lomachenko, càng không có kiểu năng lực “sát thủ” như của George Kombosos Jr, nhưng tay đấm 34 tuổi quê ở Accra lại có sự kiên nhẫn quyết khổ chiến vươn lên đến cùng, và là người hùng của đất nước Tây Phi vẫn còn rất bất ổn!

Richard Commey và khoảnh khắc đứng cùng Tổng thống Ghana
Richard Commey và khoảnh khắc đứng cùng Tổng thống Ghana

Va phải trận tranh đai vô địch thế giới đầu tiên khá bất công

Thời vẫn chưa thể vươn tầm đẳng cấp, nhưng nhận được sự hứng thú từ nhiều nơi trên thế giới, Richard sẵn sàng thượng đài ở bất kỳ đâu “nơi đất khách quê người”, miễn được đấu quyền trên sàn đài và bỏ túi khoản đô la nho nhỏ. Được sự hỗ trợ từ IBF, Commey sớm trở thành Kẻ thách đấu của tổ chức và được đẩy tới các trận tranh đai khu vực giai đoạn 2013-2015, diễn ra ở Anh, Đan Mạch, và Nam Phi…

Ngày 9-9-2016, anh có trận tranh đai vô địch quan trọng đầu tiên trong sự nghiệp và lần đầu ra mắt trên đất Mỹ: Đấu với Robert Easter Jr ở sàn đài Santander Arena (Pennsylvania) khiêu chiến đai IBF hạng nhẹ. Nhưng mọi việc không hề suôn sẻ, Commey thua điểm tương đối sau 12 hiệp, dù anh đánh không tồi, đáng có một trận hòa. Nhưng là một gã “thấp cổ bé họng chân ướt chân ráo từ châu Phi”, anh đâu được xem trọng quá?

Sao cũng được, Commey nhận được sự tôn trọng từ chính Easter (người cuối cùng mất đai IBF vào tay Mikey Garcia hồi năm 2018 và đang nỗ lực “tái trang bị năng lượng): “Cậu trai này khiến tôi phải chiến theo khả năng tốt nhất trong từng giây đu đánh trên sàn đài. Mọi người nói cậu ta vô danh vì các võ sĩ không nhắc đến tên tuổi của cậu ấy. Họ không nhớ cậu ấy là ai, thậm chí cũng chẳng biết chính xác cậu ấy. Nhưng họ cũng sẽ không muốn đối đầu với cậu ấy trên sàn đài. Tôi nghĩ, cậu ấy sẽ là nhà vô địch tương lai”.

Đối thủ của Vasiliy Lomachenko - Richard Commey: Thượng đài… cả trong quán bar của Nga, được Tổng thống Ghana tặng xe hơi “rẻ tiền” ảnh 1 Easter (trái) đánh giá cao Commey

Commey cũng có cảm giác như các trọng tài bàn đã cướp đi chiến thắng của anh: “Thật khó chấp nhận kết quả thất bại như vậy. Tôi đã thắng trận đấu, nhưng các trọng tài lại không nghĩ như thế. Mẹ tôi vẫn tiếp tục khuyên nhủ tôi rằng đừng có lo lắng. Bà ấy nhắc nhở là tôi đã tiến xa đến như thế nào, rằng tôi nên quên những chuyện này đi và tập trung vào những thứ mà chỉ bản thân tôi có thể kiểm soát”.

Thượng đài cả trong một quán bar ở Nga

Cuối năm 2016, sau trận thua đau đớn trên đất Mỹ, Commey muốn tập trung kiếm tiền quên nỗi đau, anh gật đầu cho trận đấu “trình làng” ở trên đất Nga, đối mặt với Dennis Shafikov (người sau đó cũng thua chính Easter khi khiêu chiến đai hạng nhẹ IBF vào năm 2017). Đấu với một võ sĩ được đánh giá là “xui xẻo nhất trong lịch sử đánh quyền Nga”, vì thua trong cả 3 lần thách đấu đai vô địch, Commey đối mặt với một trò cười rẻ tiền. BTC vì tiết kiệm chi phí đã tổ chức trận đấu trong quán bar thể thao tại Moscow.

Thế là, một võ sĩ vừa khiêu chiến đai vô địch thế giới, lại phải diễu hành từ dưới tầng trệt qua hệ thống thang cuốn, đi qua tầng lầu có đầy thực khách đang uống bia và ăn uống nhồm nhoàm với ánh mắt tò mò đáng ghét: “Gã ngoại quốc này đến đây làm gì nhỉ?”. Quả là một trận đấu quyền chuyên nghiệp có một không hai.

Đối thủ của Vasiliy Lomachenko - Richard Commey: Thượng đài… cả trong quán bar của Nga, được Tổng thống Ghana tặng xe hơi “rẻ tiền” ảnh 2 Hai võ sĩ chụp hình lưu tiệm trong quán bar

May mắn là, trên sàn đài, 2 võ sĩ chủ - khách đã choảng nhau ra trò. Shafikov với ưu thế sân nhà khán giả nhà đã chơi tấn công chủ động, đầy Commey vào thế chủ động phòng ngự. Võ sĩ người Ghana không quá thành công trong các pha phòng thủ của mình và kết quả cuối cùng, anh này lại thua sau 12 hiệp đấu với điểm số tương đối. Trận thua và là trận thua thứ 2 liên tiếp trong sự nghiệp của Commey. Và anh lại không phục trọng tài.

“Hoàn toàn thất vọng. Tôi đã thắng trận đấu rất sạch sẽ, chỉ cần nhìn vào cách tôi xử lý trận đấu. Hết hiệp này đến hiệp khác trên sàn đài, thứ tương tự đã xảy ra. Đối thủ tấn công trước, nhưng tôi đã đập lại anh ta bằng các cú đấm móc từ dưới lên và những đòn quyền tay phải, như thể đang bắn vào các tấm bia trong trường bắn vậy. Có thể Shafikov là kẻ tấn công rất dữ dội, nhưng chiến thuật thi đấu của anh ta không hiệu quả. Lối tấn công một chiều cực đoan cho phép anh ta áp đảo võ sĩ khác, nhưng hôm nay, anh ta không hề đánh bại tôi!”, Commey chia sẻ bất mãn.

Vô địch thế giới và được Tổng thống tặng chiếc xe “rẻ tiền”

Sau 2 trận “toàn thua”. Commey chỉnh đốn lại bản thân. Anh đánh bại Hedi Slimani (Tunisia) giành đai WBC International Silver. Tiếp theo là 2 trận thắng liên tiếp trên đất Mỹ. Vì vậy, anh được IBF xếp trận tranh đai hạng nhẹ vô địch thế giới lần thứ 2, tại sàn đài Ford Center at The Star (Texas). Đối thủ của anh là một võ sĩ Nga khác, Isa Chaniev. Lần này, không có bất công gì nữa. Commey dễ dàng đấm gục đối thủ và trọng tài đã phải can thiệp, tuyên anh thắng KO kỹ thuật ở hiệp đấu thứ 2.

Chiến thắng với kết quả giành đai vô địch thế giới hôm 2-2-2019 biến Commey trở thành người hùng quê nhà. Quay về Ghana, anh đã được chính Tổng thống Nana Addo triệu kiến và khen thưởng. Đích thân vị Tổng thống 77 tuổi tặng cho Commey chiếc Toyota khá “rẻ tiền” nhưng lại “đầy ắp tình nghĩa vinh dự”, cùng khoản tiền thưởng 50 ngàn Cedi (khoảng 9 ngàn USD). Đương nhiên, không bằng góc tiền thưởng khi anh thượng đài.

“Bộ Thể thao đã mua tặng anh một chiếc xe hơi. Món quà trong quá trình chuyển đến Bộ. Họ sẽ chọn cho anh một chiếc Toyota thật đẹp. Văn phòng Tổng thống cũng sẽ chuyển cho anh khoản tiền thưởng 50 ngàn Cedi. Đó chỉ là một dấu hiệu nhỏ để thể hiện sự quý trọng với danh dự mà anh đã mang về cho quốc gia của chúng ta. Tôi rất vui khi được vinh dự tiếp anh ở đây. Để đến và khoe chiếc đai vô địch thế giới. Họ từng nói khi tôi làm Tổng thống, sẽ có thêm 2 nhà vô địch kế thừa. Và Chúa sẵn lòng cho thêm nhiều hơn”.

Đối thủ của Vasiliy Lomachenko - Richard Commey: Thượng đài… cả trong quán bar của Nga, được Tổng thống Ghana tặng xe hơi “rẻ tiền” ảnh 3 Chiếc Toyota "rẻ tiền" nhưng đầy vinh dự và nghĩa tình
Không nản chí sau thất bại trước Teofimo

Cũng như Lomachenko, Commey đã thua Teofimo Lopez. Nhưng là trận thua quá dễ dàng. Võ sĩ người Ghana chịu trận thua KO đầu tiên trong đời khi không thể tiếp tục ngay từ hiệp đấu thứ 2. Nhưng anh vẫn không nản chí, và điều đó giúp anh có thêm cơ hội khác nữa, khi chuẩn bị đấu với Lomachenko vào cuối tuần này. Một chiến thắng sẽ đưa Commey quay trở về đúng con đường, và lại trở thành Kẻ thách đấu các đai vô địch.

“Tôi từng chứng kiến Teofimo tạo áp lực lên Lomachenko, tôi không cho phép anh ta chuẩn bị một lối đánh như vậy. Đây là một trong những điểm tôi phải chiếm lợi thế. Tôi sẽ bước lên  sàn đài và làm những gì tôi phải làm. Tôi sẽ làm những gì tôi có thể”, Commey từng chia sẻ như vậy khi chuẩn bị đấu Teofimo, và kết quả là thua tan nát. Nhưng cuộc đời không cho phép anh đầu hàng. Anh sẽ chuẩn bị cho trận đấu với Lomachenko còn tốt hơn, vì anh đến từ Ghana, đất nước mê bóng đá nhưng không có nhiều nhà vô địch đánh quyền.

Đối thủ của Vasiliy Lomachenko - Richard Commey: Thượng đài… cả trong quán bar của Nga, được Tổng thống Ghana tặng xe hơi “rẻ tiền” ảnh 4 Commey trong trận thua Teofimo

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Zhanle và cú "đề pa" dẫn đến màn trình diễn chấn động ASIAD

ASIAD 19: Kình ngư tuổi teen của Trung Quốc trở thành VĐV châu Á đầu tiên bơi dưới cột mốc 47 giây ở cự ly 100m tự do

Pan Zhanle khuấy động đường đua xanh ở “thiên đường hạ giới” Hàng Châu khi giành tấm HCV quốc tế đầu tiên trong sự nghiệp non trẻ. Kình ngư mới 19 tuổi, quê ở Ôn Châu, vừa lên bục nhận Vàng đầy thuyết phục sau khi giành chiến thắng ấn tượng ở cự ly bơi 100m tự do với thành tích phá Kỷ lục châu Á là 46 giây 97. Kết quả này cũng biến anh trở thành VĐV bơi lội châu Á đầu tiên vượt qua cột mốc 47 giây ở cự ly này.

Bóng đá trong nước

ĐT nữ Việt Nam – ĐT nữ Nhật Bản: Thử thách bản lĩnh (*15 giờ, ngày 28-9)

Các cầu thủ nữ Việt Nam đã nhẹ nhàng vượt qua hai trận đầu tiên với kết quả ấn tượng khi thắng Nepal 2-0 và Bangladesh 6-1. Tuy nhiên, hành trình đến với vòng Tứ kết vẫn còn nhiều cam go với thầy trò HLV Mai Đức Chung khi trận cuối vòng bảng sẽ gặp đội tuyển nữ Nhật Bản, đối thủ được đánh giá rất mạnh.

Bóng đá quốc tế