Đinh Trần Thanh Lam: Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM của làng cờ tướng

Chắc chắn, năm 2022 là năm đáng nhớ nhất trong sự nghiệp thi đấu của nữ kỳ thủ trẻ Đinh Trần Thanh Lam của làng cờ tướng Việt Nam bởi cô vừa vinh dự được TPHCM ghi nhận là 1 trong 12 gương mặt Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM.
Đinh Trần Thanh Lam có HCV nhóm tuổi U16 tại giải cờ tướng vô địch thế giới 2022. Ảnh: T.Q.K
Đinh Trần Thanh Lam có HCV nhóm tuổi U16 tại giải cờ tướng vô địch thế giới 2022. Ảnh: T.Q.K

Mười hai gương mặt được Thành Đoàn TPHCM công bố là Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM năm 2022 vào ngày 26-12. Trong số này, Đinh Trần Thanh Lam của môn cờ tướng có mặt.

Thanh Lam có sự ấn tượng ở chuyên môn cờ tướng bởi năm 2019 khi có mặt tại Canada dự giải vô địch cờ tướng thế giới, nữ kỳ thủ trẻ có tấm HCV nhóm tuổi U12. Sau 3 năm, Thanh Lam một lần nữa đứng trên bục cao nhất nhận tấm HCV ở kỳ thi đấu vô địch thế giới tiếp theo của môn thể thao trí tuệ này. Kết quả được ghi nhận là tấm HCV cờ tiêu chuẩn nhóm tuổi U16 mà Thanh Lam giành được tại giải cờ tướng vô địch thế giới 2022 đã tranh tài trong tháng 10 vừa qua ở Malaysia.

“Giải vô địch thế giới vừa rồi, Thanh Lam ở tuổi 15 nhưng thi đấu với các kỳ thủ lớn tuổi hơn và có kết quả HCV là rất khích lệ. Chúng tôi nhìn nhận về chuyên môn, em Lam đang là một trong những kỳ thủ cờ tướng nữ trẻ có triển vọng phát triển rất tốt của Việt Nam. Với sự chuẩn bị theo lộ trình, trong tương lai gần, Thanh Lam sẽ tiếp tục được đầu tư của cờ tướng Việt Nam để tăng cường thêm chuyên môn dự các giải quốc tế quan trọng”, phụ trách bộ môn cờ tướng (Tổng cục TDTT) – ông Tô Quốc Khanh trao đổi.

Niềm đam mê cờ tướng của cô bé Thanh Lam hẳn nhiên tới từ người thầy và cũng chính là cha ruột mình – HLV cờ tướng Đinh Trần Diễm Lộc. Ông Lộc là cựu VĐV cờ tướng của TPHCM và bây giờ đã tham gia vai trò huấn luyện. Khi có một người cha đam mê cờ tướng cũng như rất chú tâm ở việc rèn rũa Thanh Lam trong từng nước đi và tư duy về thế cờ, thì bản thân nữ kỳ thủ có sự may mắn là thừa hưởng niềm đam mê cờ tướng cha truyền con nối. Còn nhớ, thời điểm tháng 12-2018, Thanh Lam khi đó còn nhỏ xíu nhưng cô thi đấu đầy tự tin và giành 3 tấm HCV vô địch cờ tiêu chuẩn, cờ nhanh, cờ chớp lứa tuổi U10 nữ tại giải cờ tướng các nhóm tuổi trẻ châu Á. Từ lúc đó, người của giới chuyên môn nhìn nhận cô bé này sẽ sớm thành công trong tương lai bởi tư duy cờ đánh rất sáng và nước cờ rất chặt khó bị hóa giải trong các thế cuộc.

Theo các HLV của cờ tướng, Thanh Lam vẫn đang trong giai đoạn tích lũy kinh nghiệm thông qua các giải thi đấu từ nhóm tuổi cho tới vô địch trẻ trong nước và quốc tế. Do thế, nữ kỳ thủ sẽ được nhiều cơ hội để trải nghiệm và tích lũy tốt nhất cho bản thân. Song hành với nghiệp cờ, Thanh Lam còn là học sinh giỏi của trường THCS Hậu Giang tại Quận 6 – TPHCM. Một trong những môn học sở trường của Thanh Lam là tin học. Ít nhiều, nó gần như có sự tương đồng với một kỳ thủ cờ tướng bởi cần kết hợp sự tỉ mỉ và khoa học trong mỗi nước đi hay mỗi thuật toán về tin học.

Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 tại Quảng Ninh vừa qua, Đinh Trần Thanh Lam là thành viên đội cờ tướng TPHCM thi đấu giải trong nội dung cờ tiêu chuẩn nữ. Lam thi đấu 9 ván, được 4 điểm chung cuộc và xếp hạng 18. Trong những ván thi đấu, Lam đã có các chiến thắng trước Thanh Diệu (Bà Rịa-Vũng Tàu), Đinh Thị Minh (Quảng Ninh) và Trúc Phương (Bà Rịa-Vũng Tàu). “Giải Đại hội thể thao toàn quốc luôn có tính cạnh tranh quyết liệt và các kỳ thủ tốt nhất góp mặt. Thanh Lam dự giải và có sự trải nghiệm cùng tích lũy chuyên môn cho bản thân mình”, ông Tô Quốc Khanh phân tích thêm.

Giống cờ vua, cờ tướng Việt Nam đang có nhiều hơn gương mặt nữ trẻ như Thanh Lam hội tụ 2 yếu tố gồm tố chất chuyên môn và lòng đam mê với môn thể thao trí tuệ mình theo đuổi nên người làm quản lý rất kỳ vọng những người trẻ dần đủ sức thay thế đàn anh, đàn chị để phát triển tiếp bước về thành tích thi đấu.

Ngoài Thanh Lam, lĩnh vực thể thao còn có cầu thủ Trần Thị Thùy Trang (bóng đá nữ) cũng được bầu vào danh sách 12 gương mặt Công dân trẻ tiêu biểu của TPHCM năm 2022. Lễ trao thưởng, vinh danh sẽ dự kiến diễn ra ngày 1-1-2023 tới đây.

Tin cùng chuyên mục