Đây có phải là vòng bán kết Champions League kém nhất trong một thập kỷ?

Bayern Munich và Real Madrid đã cùng Borussia Dortmund và Paris Saint-Germain vào bán kết Champions League, một số người cho rằng đây không phải là bộ tứ mạnh nhất. Công bằng mà nói, kết quả các trận tứ kết không theo cách mà nhiều người trong chúng ta mong đợi, nhất là với các nhà đương kim vô địch - ứng viên số 1 – Manchester City, còn Arsenal bị Bayern Munich loại.

Đây có phải là vòng bán kết Champions League kém nhất trong một thập kỷ?

Trước trận lượt đi của vòng 8 đội, Man City có 28,3% cơ hội bảo vệ ngôi vương theo siêu máy tính Opta, rồi tăng tới 31,1% sau trận hòa 3-3 ở Madrid. Đây là các tính toán dựa trên việc máy tính chạy mô phỏng 2.830 trận đấu đã qua để tính ra xác suất từng kết quả thi đấu. Arsenal, có tỷ lệ 13,6%, xếp thứ 4 trong danh sách ứng viên. Trong số các đội bị loại, thì chỉ A.Madrid là không gây bất ngờ vì tỷ lệ vô địch của họ rất thấp (5%).

Với việc Man City và Arsenal đang cạnh tranh nhau ở vị trí đầu bảng Premier League, không thể phủ nhận có những kỳ vọng lớn vào cả hai, đặc biệt khi họ phải đối đầu với những đối thủ được cho là không mạnh hơn. Tuy nhiên, Champions League luôn khác biệt, những kỳ vọng luôn bị thách thức.

Hậu quả của việc Man City và Arsenal không lọt vào vòng 4 đội cuối cùng là không có câu lạc bộ Premier League nào vào bán kết Champions League lần thứ hai kể từ mùa giải 2016-17. Do đó, người ta cho rằng nhóm lọt vào bán kết này có thể không mạnh như thường lệ.

Real Madrid thì đang trong giai đoạn tái cơ cấu. Bayern kém nhà vô địch Bundesliga Bayer Leverkusen 16 điểm sau khi chấm dứt 11 mùa giải độc quyền; Dortmund đứng thứ năm ở Bundesliga; Còn PSG thì luôn bị sự yếu ớt của Ligue che khuất năng lực thực sự của họ.

champions-league-opta-predictions-2-1024x768.jpeg
Cơ hội của các đội từ bán kết

Tuy nhiên, bảng xếp hạng sức mạnh toàn cầu của Opta lại cho thấy những kết quả khác. Đây là bảng xếp hạng cho hơn 13.000 đội bóng trên khắp thế giới, với thang điểm từ 0 đến 100, trong đó 0 là đội có thứ hạng kém nhất trên thế giới và 100 là đội xuất sắc nhất thế giới. Không có gì đáng ngạc nhiên khi Dortmund có thứ hạng Opta Power thấp nhất trong số 4 đội lọt vào bán kết mùa này, mặc dù họ vẫn nằm trong top 10 với 93,2 điểm. Real Madrid ở vị trí thứ hai (98,2), PSG ở vị trí thứ tư (95,8) và Bayern ở vị trí thứ tám (94,5). Như vậy thì 4 đội vào bán kết đều nằm trong top 10 đội mạnh nhất thế giới, thứ hạng trung bình của họ là 6.

champions-league-semi-finalists-opta-power-rankings-1024x1024.png

Thật thú vị là mùa giải cuối cùng mà các đội vào bán kết đều nằm trong top 10 của Opta Power là mùa giải 2016-17 với Real Madrid (2), Monaco (9), Juventus (4) và Atletico Madrid (5). Kể từ đó, luôn có một CLB xếp ngoài top 10 trong 4 đội mạnh nhất Champions League. Ví dụ điển hình nhất là Lyon, đội xếp thứ 30 (83,8 điểm) trong mùa giải 2019-20. Năm đó, Lyon đã không có một mùa giải đặc biệt ấn tượng ở quốc nội, kết thúc ở vị trí thứ 7 ở Ligue 1.

Vì vậy, trong mùa giải 2019-20, thứ hạng trung bình của bốn đội lọt vào bán kết là 10,5 và điểm Opta Power trung bình là 91,98, cả hai đều là thành tích tệ nhất kể từ mùa giải 2014-15. Còn mùa giải có chất lượng nhất đó là 2014-2015. Với Barcelona (1), Real Madrid (2), Bayern (3) và Juventus (5) vào bán kết Champions League. Thứ hạng trung bình của họ là 2,75 trên Opta Power.

Không có mùa giải nào kể từ khi Opta Power ra đời mà bốn đội vào bán kết Champions League đều là bốn đội xếp hạng hàng đầu thế giới. Như vậy, mức trung bình 6 của mùa giải này cho thấy nó không yếu hơn đáng kể so với bình thường. Hơn nữa, điểm sức mạnh của 4 CLB là 95,43, cao hơn 4 trong 5 kỳ giải gần nhất.

Một chi tiết đáng chú ý khác đó là không có sự chênh lệch quá lớn giữa các cặp đấu. Khoảng cách giữa đội tốt nhất (Real Madrid) và đội tệ nhất (Borussia Dortmund) chỉ là 4,95 điểm. Họ cũng không gặp nhau ngay ở bán kết, thay vào đó là cặp đấu giữa 2 CLB đang sở hữu đến 19 danh hiệu C1/Champions League Real – Bayern. Còn nếu Real gặp PSG gặp nhau trong trận chung kết, đó chắc chắn cũng chẳng phải là kết thúc tệ nếu xét về sự hào nhoáng của họ tại các giải quốc nội.

Dù thế nào đi nữa, dữ liệu cho biết đây là những trận bán kết bình đẳng nhất trong nhiều năm và mặc dù điều này có thể không đủ để thuyết phục tất cả mọi người, thì chẳng ai nghi ngờ về các màn so tài hấp dẫn vẫn đang ở phía trước.

Tin cùng chuyên mục