David Raya: Ramsdale phải 'chiến đấu vì đội bóng' nếu muốn giành lại vị trí thủ môn

Cuộc tranh giành vị trí thủ môn ở Arsenal trở nên nóng bỏng khi David Raya đoạt mất suất bắt chính của Aaron Ramsdale vào cuối tuần qua. Giờ đây, ‘người mới’ thách thức ‘người cũ’ phải "chiến đấu vì đội bóng" mới có thể giành lại chiếc áo số 1
David Raya bất ngờ đoạt mất vị trí thủ thành Arsenal của Ramsdale
David Raya bất ngờ đoạt mất vị trí thủ thành Arsenal của Ramsdale

Chuỗi trận đá chính ở Premier League của Ramsdale kể từ tháng 3-2022 đã đột ngột kết thúc vào Chủ nhật khi anh bị Raya thay thế trong trận Arsenal thắng Everton 1-0.

Raya vốn được ký hợp đồng cho mượn từ Brentford hồi mùa hè, đã gây được niềm tin trong trận ra mắt và chiếm luôn vị trí trong trận đấu đầu tiên của Arsenal tại Champions League kể từ năm 2017, khi Pháo thủ đánh bại PSV Eindhoven 4-0 vào thứ Tư.

Khi được hỏi về quyết định đôn anh lên đội hình xuất phát của Mikel Arteta, Raya nói: “Đó là lựa chọn của ông ấy, không phải của tôi.

“Nếu Aaron trở lại, anh ấy cần phải chiến đấu vì đội và giành chiến thắng trong các trận đấu. Tôi nghĩ đây là lần đầu tiên hai thủ môn hàng đầu ở cùng một đội. Đó chỉ là một phần của bóng đá bây giờ. HLV muốn có hai cầu thủ hàng đầu cho mỗi vị trí và đó là những gì chúng tôi phải làm việc cùng”.

Raya cho biết anh không đảm bảo việc bắt chính ở trận đấu tiếp theo của Arsenal – trận derby bắc London trên sân nhà với Tottenham vào Chủ nhật.

“Tôi đã chơi hai trận gần nhất và tôi không biết điều gì sẽ xảy ra vào Chủ nhật”.

David Raya (trái) và Aaron Ramsdale

David Raya (trái) và Aaron Ramsdale

Arteta tiếc vì không thay thủ môn… trong các trận đấu

Sau chiến thắng Everton, khi giải thích lý do loại Ramsdale, Arteta cho biết ông coi vị trí thủ môn như bất kỳ vị trí nào khác - thậm chí đến mức ông đã cân nhắc việc thay đổi thủ môn giữa trận đấu.

“Đó cũng là lý do tại sao Fabio (Vieira) và Gabby [Jesus] thi đấu. Tôi chưa hề có một câu hỏi nào về lý do Gabriel không được đá chính. Anh ấy đã giành được nhiều danh hiệu hơn bất kỳ ai khác trong phòng thay đồ, kể cả tôi.

"Tôi muốn Aaron (Ramsdale) phản ứng giống như Gabriel Jesus. Giống như Kai Havertz, như Takehiro Tomiyasu. Hoàn toàn giống nhau. Chúng tôi chơi với 11 cầu thủ chứ không phải 10 cộng một.

“Tôi là một HLV thực sự trẻ – tôi đã làm công việc này được 3 năm rưỡi. Tôi có một vài điều hối tiếc nhưng trong số đó là trong hai trường hợp cá biệt, tôi cảm thấy sau 60 phút và 85 phút của 2 trận đấu gần đây cần phải thay đổi thủ môn.

"Tôi đã không làm điều đó. Tôi không có đủ can đảm để làm điều đó. Nhưng tôi có thể sử dụng một cầu thủ chạy cánh hoặc tiền đạo và đưa một trung vệ vào chơi với hàng hậu vệ 5 người để giữ vững kết quả. Chúng tôi đã hòa những trận đó và tôi thấy không vui chút nào.

"Một ai đó sẽ làm vậy và có lẽ thay thủ môn là điều kỳ lạ. Nhưng tại sao không? Hãy cho tôi biết tại sao không. Bạn có tất cả những phẩm chất ở một thủ môn khác để làm điều gì đó. Bạn muốn thay đổi động lực. Hãy làm điều đó".

“Tôi cảm thấy hối tiếc. Bây giờ cảm giác của tôi là thu hút mọi người tham gia, rằng họ phải thi đấu bất kể giải đấu nào. Đó là thông điệp của tôi.

“Chúng tôi thích nghi với những phẩm chất mà cầu thủ của mình có và cố gắng phát huy hết thế mạnh của họ. Có những trận đấu để làm những việc nhất định, những trận đấu để làm những việc khác.

“Theo tôi, trận đấu với Everton thực sự quan trọng và kết quả thực sự quan trọng để mang lại lợi ích cho đội bóng”.

Tin cùng chuyên mục