Đấu quyền không găng an toàn hơn… MMA và quyền Anh?

Đó là lập luận của quyền thủ Jay Eggleston người Anh, một ngôi sao mới nổi của môn Đấu quyền không găng vốn đang dần trở nên rất thịnh hành trên đất Anh và đất Mỹ (trên đất Mỹ, đã có một giải đấu chính thức được công nhận dành cho môn thể thao này, đó là “Bare Knuckle Fighting Championships” - BKFC). Thật sự thì Đấu quyền không găng an toàn cỡ nào?

Jay Eggleston cho rằng Đấu quyền không găng an toàn hơn quyền Anh
Jay Eggleston cho rằng Đấu quyền không găng an toàn hơn quyền Anh

Eggleston vốn chỉ là một võ sĩ MMA nghiệp dư và có sự nghiệp thi đấu đầy thất bại. Trong giai đoạn từ tháng 9-2017 cho đến tháng 3-2019, anh này đã thượng đài 4 lần và toàn bị thua ngay trong hiệp 1 của cả 4 trận đấu (vừa thua knock-out lẫn thua vì xin đầu hàng).

Trên bảng xếp hạng các võ sĩ MMA toàn Anh và Ailen ở hạng gà, Eggleston xếp ở vị trí thứ… 654/663 võ sĩ có đăng ký thi đấu hệ giải nghiệp dư. Nghĩa là, anh chỉ là “vô danh tiểu tốt” trong làng MMA nghiệp dư.

Tuy vậy, cái tên Eggleston đang bắt đầu được biết đến khi mà môn Đấu quyền không găng phát triển mạnh mẽ trên đất Anh, với nhiều đêm thượng đài liên tục được tổ chức ở sàn đài Bowlers Exhibition Centre (thuộc Khu thể thao Manchester Arena) hoặc ở Nhà thi đấu O2 Arena (London, vốn thuộc một hệ giải khác).

Đây là môn thể thao mới được The Sun miêu tả là: “Tàn bạo và kịch tính, nơi những gã trai trẻ lao vào nhau với đầu quyền chỉ được quấn một lớp vải mỏng, nơi xương sườn bị nứt gãy, vai bị trật khớp, mắt tím bầm, gò mũi vẹo hẳn sang một bên, mặt tứa máu… để tranh nhau những khoản tiền, từ 500 Bảng đến 5 ngàn Bảng!”.

Dù vậy, với Eggleston đây là mộn thể thao tuyệt vời và “an toàn”. Quyền thủ này cho biết trên Daily Star Online: “Tôi từng thi đấu 1 năm ở hệ giải K-1 (hệ giải kick-boxing, hay còn gọi là quyền cước), sau đó là ở MMA. Tiếp theo, cơ bản khi một người bạn của tôi đưa cho tôi xem video về môn đấu này, tôi liền nghĩ rằng, tôi có rất cả những gì mình cần để trở thành một quyền thủ của giải Ultimate Bare Knuckle Boxing (UBKB, giải đấu ở Bowlers Exhibition Centre). Vì thế, tôi đã đến với giải đấu này, gấp rút trải qua 1 ngày đào tạo và phần còn lại chính là lịch sử”.

Jay tiếp tục tâm sự với giọng điệu sôi nổi và hào hứng, vì rằng anh đã quá yêu môn thể thao này: “Tôi vốn chỉ tin về những chuyện to lớn tiếp theo. Nguyên bản của quyền Anh vốn là không sử dụng găng tay, ban đầu, có đấu sĩ chỉ đấu với nhau bằng đầu quyền trần trụi, sau đó, họ thay đổi, họ đeo găng tay vào để khiến các trận đấu mang tính chiến đấu nhiều hơn, diễn ra lâu hơn, thu hút được khán giả chú ý, nhưng cũng khiến cho não bị tổn thương nhiều hơn”.

“Cơ thể của bạn sẽ bị thương nặng nề hơn rất nhiều, vì những chiếc găng tay. Nhưng trận đấu dài hơn trong quyền Anh, lại không có nghĩa là sẽ hay hơn. Vì rằng, đánh quyền không găng là rất thuần khiết, rất sống động và cũng rất giống với những đấu sĩ (nguyên văn tiếng Anh là: “Gladiator”) ngày nào. Đây là một trận chiến thật sự và các CĐV hoàn toàn yêu thích khi được chứng kiến nhưng trận đấu đầy sống động đó”, Eggleston hào hứng nói tiếp.

“Và nó cũng không tạo ra tính sát thương nhiều hơn quyền Anh. Trong quyền Anh, khi bạn dính cú knock-out, trước đó, não bạn bị rung rinh, bạn liên tục bị đánh vào đầu, nó khiến não bạn bị bầm và sưng, bạn có thể bị tổn thương não từ đó. Bạn bè tôi chết trong quyền Anh. Nhưng tôi chưa từng thấy ai chết trong môn Đấu quyền không găng. Nhiều người mà tôi biết, đã chết trong quyền Anh. Scott Westgarth là một, một người thường tập ở phòng tập Glyn Rhodes - đây là một môn thể thao cực kỳ nguy hiểm”, Eggleston bắt đầu lập luận để lý giải.

“Với găng tay đeo lên đầu quyền, giống như bạn có cái gối trên tay mình, và nếu bạn tiếp tục đấm, nó sẽ khiến bạn bị tổn thương não. Trong Đấu quyền không găng, có ít chấn thương hơn cho cơ thể bạn so với những gì mà người ta suy nghĩ. Trong môn MMA, bạn phải đối phó với việc bị siết cổ nghẹt thở, bị gãy tay, ngất lịm đi, bị đá vào cẳng chân, những thứ khác… Bạn cũng phải đối phó với việc bị đánh và bị tổn thương não. Trong khi đó, với Đấu quyền không găng, nó quyền Anh mà không đeo găng tay, nó là rất thuần khiết, rất thô, chỉ một cú đấm có thể kết thúc 1 trận đấu. Thành thật mà nói, cơn đau ở đây không thể so sánh với con đau trong môn MMA, chỉ là một vết cắt hời hợt, và những thứ tương tự như vậy”, Eggleston tiếp tục nói.

Tuy vậy, những gì mà Shaun Smith, vốn là ông chủ của hệ giải UBKB, mới nói lại là một lập luận trái ngược hoàn toàn so với quan điểm về “sự đau đớn và tàn khốc” mà Eggleston đưa ra, dù xét cho cùng, cũng chỉ là những lời lẽ để cổ vũ cho môn Đấu quyền không găng: “Đấu quyền không găng chính là thử nghiệm tối hậu cho một võ sĩ. Khi phải nhận lãnh cú đấm đầu tiên từ xương thấu đến xương, nó giống như là bạn bị đâm với… 1.000 nhát dao vậy đó”.

Đấu quyền không găng an toàn hơn… MMA và quyền Anh? ảnh 1 Shaun Smith, ông chủ của UBKB

Hệ giải đấu UBKB của môn Đấu quyền không găng trên đất Anh được sáng lập bởi Shaum Smith, người trong một bộ phim tài liệu được trình chiếu gần đây, đã được miêu tả là: “Kẻ thu hồi nợ đáng sợ nhất ở Anh quốc”. Shaun từng là một quyền thủ quen mặt ở các sàn đài Đấu quyền không găng hoạt động chui hồi 10 năm trước. Sau đó, ông này phải vào tù vì tham gia một vụ xả súng khi các băng đảng ở Liverpool thanh toán lẫn nhau. Ra tù, Shaun quay lưng lại với tội ác và bắt đầu đầu tư cho môn Đấu quyền không găng vào năm 2012.

Hiện tại, Shaun và vợ đang sở hữu thương hiệu UBKB (tổ chức từ 3 đến 4 giải đấu riêng lẻ hàng năm) và nhiều phòng huấn luyện ở Anh, Lithuania và Mỹ. Ở hệ giải UBKB, các trọng tài sẽ đếm đến… 20 xác định chiến thắng knock-out (thay vì đếm đến 10 như trong quyền Anh), nhưng chỉ đếm đến 18 thì người gục ngã phải gượng đứng dậy được. Những trận đấu không tranh đai vô địch sẽ diễn ra trong 3 hiệp đấu, trong khi đó, những trận đấu tranh đai vô địch sẽ diễn ra trong 5 hiệp đấu. Giải đấu sắp tới của UBKB sẽ diễn ra vào ngày 2-11, với 11 trận đấu.

Tuy vậy, Đấu quyền không găng và UBKB vẫn chưa được công nhận như là môn thể thao và sự kiện chính thức trên đất Anh, dù BKFC ở Mỹ có một chỗ đứng hoàn toàn khác, rất trang trọng. Hiệp hội quyền Anh Anh quốc (British Boxing Board of Coltrol - BBB of C) xác định các sự kiện, giải đấu UBKB là "bất hợp pháp" và trước mắt đề nghị cảnh sát dẹp bỏ nếu phát hiện.

Những hình ảnh kinh dị về "Đấu quyền không găng" được miêu tả là an toàn

Đấu quyền không găng an toàn hơn… MMA và quyền Anh? ảnh 2
Đấu quyền không găng an toàn hơn… MMA và quyền Anh? ảnh 3
Đấu quyền không găng an toàn hơn… MMA và quyền Anh? ảnh 4
Đấu quyền không găng an toàn hơn… MMA và quyền Anh? ảnh 5
Đấu quyền không găng an toàn hơn… MMA và quyền Anh? ảnh 6
Đấu quyền không găng an toàn hơn… MMA và quyền Anh? ảnh 7

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Kyrgios nói lời xin lỗi sau khi không bị kết án

“Gã trai hư” Nick Kyrgios: Không bị kết án sau khi nhận tội hành hung bạn gái cũ, nói lời xin lỗi “tận gan ruột”

Vụ lùm xùm Nick Kyrgios hành hung bạn gái cũ, cô Chiara Passari, đã đi đến hồi kết “hợp lý - hợp tình, và hợp pháp”. “Gã trai hư” của làng quần vợt Australia đã thành khẩn thừa nhận tội hành hung, và đã được nữ thẩm phán Beth Campbell “thông cảm” không-kết-án-tù. Theo thẩm phán Campbell, hành vi hành hung của Kyrgios chỉ ở mức độ thấp - so với vụ tấn công thông thường, và không phải hành động được dự mưu, tính toán từ trước...

Bóng đá quốc tế

Jadon Sancho cứu thua, Quỷ đỏ ngược dòng khi bị dẫn trước 2 bàn

Man.United lật ngược thế cờ khi bị dẫn trước 2 bàn để cứu vãn một trận hòa trước Leeds United tại Old Trafford. Nhập cuộc chậm chạp khiến Quỷ đỏ trả giá vì những bàn thua ở đầu mỗi hiệp đấu, nhưng Marcus Rashford và Jadon Sancho đã ghi bàn và giành một điểm về cho chủ nhà.