Đẳng cấp của đội bóng lớn

Một thất bại trên sân nhà của Trung Quốc, đội bóng hơn 15 bậc trên bảng xếp hạng FIFA, là điều không quá bất ngờ với giới mộ điệu Việt Nam, đặt trong bối cảnh đội tuyển quốc gia đang trong quá trình chuyển giao thế hệ.
Hoàng Đức thi đấu đầy nỗ lực ở trận đấu với Trung Quốc
Hoàng Đức thi đấu đầy nỗ lực ở trận đấu với Trung Quốc

Song, từ những thông số nhỉnh hơn về tỉ lệ kiểm soát bóng, tạo ra một thế trận sòng phẳng với đối thủ “cửa trên” nhờ việc kiên trì và tự tin vào lối chơi ban bật, phối hợp nhóm của đoàn quân HLV Philippe Troussier đang mang đến nhiều tín hiệu lạc quan cho một tháng trước khi vòng loại World Cup 2026 khởi tranh.

Sau 3 trận giao hữu thành công trên sân nhà, khi lần lượt đánh bại Hồng Kông (Trung Quốc), Syria và Palestine, cùng một sức sống mới trên mặt trận tấn hàng công, đội tuyển Việt Nam đã được Trung Quốc cho “trở lại mặt đấu”. Kết quả thua 0-2 cùng tấm thẻ đỏ dành cho Nguyễn Tiến Linh có thể khiến không ít người thất vọng. Dẫu vậy, thất bại trước những đối thủ ở đẳng cấp cao hơn giúp đội tuyển Việt Nam đúc rút nhiều bài học chất lượng mà chưa chắc thắng được các đội bóng “chiếu dưới” hoặc tương đồng sẽ tìm thấy được.

Sau thất bại trước Trung Quốc (hạng 80 thế giới), chất lượng đối thủ mà thầy trò Troussier cọ xát trong tháng 10 này tịnh tiến về sức mạnh. Tiếp đến là Uzbekistan (hàng 75) và thử thách cực đại mang tên Hàn Quốc (26). Tất cả đối thủ cùng hướng đến tấm vé World Cup 2026, và đó cũng là mục tiêu của bóng đá Việt Nam. Để chọn bạn mà chơi 3 trận giao hữu này thật không dễ dàng. Trong quá khứ, nếu có gặp họ thì phải chờ khi chúng ta vào các giải đấu chính thức. Đó là cách để đội tuyển Việt Nam nâng tầm trình độ, đồng thời tiếp thêm tự tin để hy vọng sớm thu hẹp khoảng cách chuyên môn với các đội bóng mạnh hơn.

Chiếc áo đội tuyển quốc gia vẫn còn "rộng" so với Đình Bắc

Chiếc áo đội tuyển quốc gia vẫn còn "rộng" so với Đình Bắc

Tất nhiên, thất bại trước Trung Quốc cho đội quân của HLV Troussier thấy họ còn rất nhiều việc phải làm nếu muốn hiện thực hóa giấc mơ World Cup. Xét về thống kê, đội tuyển Việt Nam vượt trội hơn đội chủ nhà về tỷ lệ kiểm soát bóng (63% - 37%), số đường chuyền (604-346) và tỷ lệ chuyền bóng chính xác (83% - 76%). Còn một trong những bài học được đúc tỉa là khả năng chuyển hóa cơ hội thành bàn thắng, khi cùng có 3 pha dứt điểm trúng đích, nhưng Trung Quốc đã có 2 bàn thắng. Đó là điểm khác giữa đội bóng có đẳng cao hơn.

Sự xộc xệch của đội tuyển Việt Nam còn nằm ở chỗ các trụ cột đang dần bước sang bên kia sườn dốc sự nghiệp, trong khi chiếc áo của đội tuyển vẫn còn quá “rộng” với một số cầu thủ trẻ. Tất nhiên, toàn đội đang trong quá trình làm mới và cố gắng sớm hoàn thiện đội hình, không thể đòi hỏi hiệu quả trong ngày một, ngày hai. Cũng đừng quên rằng khuyết điểm của các cầu thủ trẻ nằm ở tính ổn định. Thế hệ sau cần được cọ xát và tích lũy kinh nghiệm nhiều hơn để trui rèn bản lĩnh.

Dòng chảy của bóng đá không ngừng nghỉ, thế hệ nối tiếp thế hệ. Chúng ta đang sớm tạo ra một lứa cầu thủ kế thừa có chiều sâu để duy trì đỉnh cao và cố gắng vươn xa hơn nữa cho đội tuyển Việt Nam trong tương lai gần.

Tin cùng chuyên mục