Dalat Ultra Trail 2023: Thử thách sức bền và cả những cuộc dạo chơi

Dalat Ultra Trail (DUT) là giải chạy địa hình lớn nhất khu vực phía Nam, nằm trong hệ thống các giải chạy đường mòn Asia Trail Master. Giải do Công ty cổ phần Việt Nam MTB Series tổ chức dưới sự hướng dẫn của Sở Văn hóa – Thể thao & Du lịch Tỉnh Lâm Đồng và các ban ngành liên quan. Với lần tổ chức thứ 5 này, ngày hội Expo lần đầu tiên tại Thung Lũng Tình Yêu chào đón các vận động viên đã diễn ra vô cùng sôi động.
Niềm vui của các VĐV khi vượt qua chính mình chinh phục cự ly
Niềm vui của các VĐV khi vượt qua chính mình chinh phục cự ly

Sắc màu ngày hội Dalat Ultra Trail 2023

Những ngày đầu tháng 3, trong tiết trời se lạnh của Đà Lạt, gần 7000 vận động viên tham dự DUT 2023 đã có mặt tại Thung Lũng Tình Yêu để nhận race-kit và tham dự các hoạt động của ngày hội chạy bộ địa hình lớn nhất trong năm. Lần tổ chức thứ 5 này của DUT đã thu hút nhiều vận động viên đến từ nhiều tỉnh, thành khác nhau và cả các quốc gia, vùng lãnh thổ. Đặc biệt, số lượng người tham dự theo đơn vị gia đình và nhóm bạn là rất đông.

Tham giải chạy cùng gia đình, anh Thành Sơn (TPHCM) chia sẻ: “Tôi đã tham gia giải này 4 lần rồi, năm trước tôi chạy cự ly 21km. Vợ và bé nhỏ nhà tôi thì mới tham gia đây là lần đầu tiên với cự ly 5km”.

Gia đình anh Sơn (áo vàng) và gia đình chị Diễm Trinh (áo xanh) vui tươi trước thềm xuất phát
Gia đình anh Sơn (áo vàng) và gia đình chị Diễm Trinh (áo xanh) vui tươi trước thềm xuất phát

Được biết, đi cùng gia đình anh Thành Sơn còn có gia đình chị Diễm Trinh (Nhân viên IT ngân hàng, TPHCM). Đôi vợ chồng trẻ cho biết: “Đây là lần đầu tiên chúng tôi tham gia giải với cự ly 25km. Đáng ra là đã tham gia từ mấy năm trước rồi nhưng có năm do dịch Covid và có năm thì vợ tôi lại bị nhiễm Covid nên giờ mới có cơ hội tham gia. Chúng tôi từng chạy các giải như HCMC, Techcombank… nhưng chạy trail thì đây là trải nghiệm lần đầu. Bình thường chúng tôi hay chạy 21km, và lần này mạnh dạn quyết định lên thẳng 25km chạy trail.”

Các VĐV hào hứng xuất phát

Các VĐV hào hứng xuất phát


Với mong muốn cho gia đình tham dự giải chạy lần này để mang đến những trải nghiệm thú vị cho con mình - bé Anh Minh năm nay vừa tròn 7 tuổi. “Năm nay tôi đưa gia đình đi vì muốn con có được huy chương đầu đời khi bé còn học lớp 1. Tôi muốn có kỷ niệm đẹp cho con và cho gia đình. Vì vậy, lần này tôi quyết định chọn combo family của Dalat Ultra Trail” - anh Thành Sơn hào hứng cho biết thêm.

Neil Birch hào hứng trong trang phục cự ly 25km

Neil Birch hào hứng trong trang phục cự ly 25km

Cùng với sự góp mặt của những chân chạy trong nước, DUT 2023 rất thu hút các vận động viên nước ngoài đến tham gia. “Đây là lần đầu tôi tham dự DUT, không khí ở Đà Lạt thì rất tuyệt. Tôi tham gia cự ly 25km, tuy chưa từng chạy cự ly này trước đây nhưng tôi thường đi leo núi nên chắc rằng tôi sẽ làm quen được thôi.” - anh Neil Birch đến từ Hà Lan DUT 2023 chia sẻ

Sức bền là chìa khóa

Đến với giải chạy lần này, các VĐV ít nhiều đã trang bị cho mình chế độ tập luyện, dinh dưỡng phù hợp. Chị Mai đến từ TPHCM và tham gia cự ly 85km chia sẻ: “Trước đây, tôi tham gia nhiều giải chạy đường trường và đường mòn. Đối với chạy đường mòn làm tốn nhiều sức lực như vậy, tôi thường thực hiện những bài tập tích lũy, chạy đường dài, tập chạy dốc và bổ trợ các bài tập cơ. Sức bền là chìa khóa cho giải lần này.”

Chị Mai sẵn sàng chinh phục cự ly 85km
Chị Mai sẵn sàng chinh phục cự ly 85km

Tham gia DUT là một thử thách không nhỏ với các VĐV vì bản chất thời tiết Đà Lạt vô cùng khắc nghiệt. Các VĐV để chinh phục những cung đường tuyệt đẹp tại thành phố ngàn hoa phải đi qua những ngọn đồi, đường đèo khúc khuỷu đầy thử thách. “Mục tiêu cũng như thử thách của anh là chinh phục đỉnh LangBiang.

Anh Nguyễn Đức Thành cùng hội bạn thân hào hứng vượt qua thử thách
Anh Nguyễn Đức Thành cùng hội bạn thân hào hứng vượt qua thử thách

Mặc dù từng chạy trail và đã đến được đỉnh nhưng mỗi lần chạy là mỗi lần lo lắng và cảm xúc khác nhau.” - Anh Nguyễn Đức Thành (1993) VĐV cự ly 85km tâm sự.

Tuổi lên 5 của DUT được đánh dấu bởi những con số kỷ lục, cho thấy được sức ảnh hưởng và quy mô của giải qua từng năm. “Quy mô quá lớn với 6000 - 7000 người trong một giải chạy trail thật sự là quá lớn. Chạy road ở thành phố với con số này là bình thường nhưng ở tận Đà Lạt mà được như vậy chứng tỏ mọi người rất quan tâm và yêu thích để tham gia.” – Chân chạy mang tên Rau Nhút, sweeper của DUT 2023 bày tỏ.

Tin cùng chuyên mục