Đại kiện tướng Trần Tuấn Minh vô địch giải quốc tế Đại kiện tướng-kiện tướng 2024

Giải đấu đã khép lại sau các ván đấu cuối cùng ở Hà Nội và những gương mặt của chủ nhà Việt Nam đều có kết quả tốt qua đó đạt thêm hệ số elo đáng kể vào kết quả cá nhân ở bảng xếp hạng của FIDE.

Đại kiện tướng Trần Tuấn Minh (phải) có chiến thắng ở bảng 2 của giải năm nay. Ảnh: MINH MINH
Đại kiện tướng Trần Tuấn Minh (phải) có chiến thắng ở bảng 2 của giải năm nay. Ảnh: MINH MINH

Ngày 26-3, giải cờ vua quốc tế Đại kiện tướng-kiện tướng 2024 do Liên đoàn cờ Việt Nam cùng thành phố Hà Nội tổ chức đã khép lại những ván cuối để chọn ra nhà vô địch chung cuộc.

Giải lần này đã thi đấu trong hơn 1 tuần, qua đó thu hút 20 kỳ thủ tới từ 8 quốc gia gồm Bangladesh, CH Séc, Ấn Độ, Indonesia, Hàn Quốc, Thái Lan, Philippines và chủ nhà Việt Nam. Chủ nhà Việt Nam dự giải với nhiều gương mặt được chú ý như đại kiện tướng cờ vua quốc tế Trần Tuấn Minh, Nguyễn Anh Dũng hay các gương mặt trẻ Bành Gia Huy, Nguyễn Văn Huy, Đầu Khương Duy. Ban tổ chức đã bốc thăm các kỳ thủ vào 2 bảng đấu và thi đấu 9 ván theo hệ Thụy Sỹ.

Tại bảng 2 của hệ đại kiện tướng, kỳ thủ Trần Tuấn Minh đã xếp nhất chung cuộc khi giành tổng 6 điểm qua 9 ván thi đấu. Kiện tướng người Philippines Quizon Daniel bám đuổi quyết liệt với Trần Tuấn Minh và có cùng 6 điểm tuy nhiên chỉ số phụ thấp hơn nên ở vị trí thứ nhì. Trong 9 ván đã thi đấu, Trần Tuấn Minh chỉ thua 1 trận khi gặp gương mặt trẻ Đầu Khương Duy còn lại có 4 trận thắng, 4 trận hòa. Trong bảng trên, kỳ thủ Trần Đặng Minh Quang đạt 5 điểm nên xếp vị trí thứ 3. Đầu Khương Duy chỉ có 4,5 điểm nên xếp vị trí thứ 5.

Trong khi đó tại bảng 1, kỳ thủ Laohawirapap Prin (Thái Lan) đã xếp nhất chung cuộc khi đạt tổng 6,5 điểm sau 9 ván tranh tài. Ở bảng này, kỳ thủ chủ nhà Phạm Trần Gia Phúc có vị trí hạng nhì với 6 điểm trong khi kỳ thủ Priasmoro Novendra (Indonesia) xếp thứ 3 với 5,5 điểm.

Ban tổ chức cho biết, tất cả kết quả của kỳ thủ đều được gởi tới FIDE để tính điểm elo. Tính chất cạnh tranh của giải là quyết liệt do vậy trong lượt đấu lần này chưa kỳ thủ nào đủ điểm để đạt thêm chuẩn đại kiện tướng quốc tế hay kiện tướng quốc tế. Dự kiến trong tháng 5, giải quốc tế Đại kiện tướng-kiện tướng 2024 sẽ thi đấu lượt ở Quảng Ninh.

Tin cùng chuyên mục