Cựu HLV CLB TPHCM được chọn sau khi Klinsmann rời đội tuyển Hàn Quốc

Hiệp hội Bóng đá Hàn Quốc (KFA) quyết định bổ nhiệm ông Chung Hae-seong, cựu HLV trưởng CLB TPHCM giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Tăng cường sức mạnh của đội tuyển quốc gia.

HLV Chung Hae-seong thời còn dẫn dắt CLB TPHCM. ẢNH: NGUYỄN NHÂN
HLV Chung Hae-seong thời còn dẫn dắt CLB TPHCM. ẢNH: NGUYỄN NHÂN

Chiến lược gia 66 tuổi này đảm nhiệm chức vụ quan trọng ở KFA trong bối cảnh ông Jurgen Klinsmann vừa bị sa thải khỏi chức HLV trưởng đội tuyển Hàn Quốc sau thất bại Asian Cup 2023. Một điều cần lưu ý là ông Chung không trực tiếp tiếp quản “ghế nóng” ở đội bóng xứ Kim Chi, mà thuộc thành viên trong hội đồng tuyển chọn HLV của đội.

Đây là màn tái hợp giữa chuyên gia Chung Hae-seong với KFA sau 14 năm, kể từ khi ông giữ chức trợ lý HLV của đội tuyển Hàn Quốc tham dự World Cup 2010. Trước đó, nhà cầm quân này từng làm trợ lý cho HLV huyền thoại Guus Hiddink và đưa đội tuyển quê hương lọt vào bán kết World Cup 2002. Ông Chung từng làm trợ lý HLV ở U23 Hàn Quốc giai đoạn 1999-2000, đồng thời từng kinh qua chức Chủ tịch Ủy ban Thi đấu KFA, Chủ tịch Ủy ban Trọng tài, Chủ tịch Ủy ban Quản lý thi đấu...

Ông Chung Hae-seong sẽ cùng các đồng nghiệp trong Ủy ban Tăng cường sức mạnh của đội tuyển quốc gia sớm tuyển chọn HLV phù hợp để dẫn dắt đội tuyển Hàn Quốc khi quay trở lại vòng loại World Cup 2026 vào cuối tháng 3 tới.

Đây là công việc không hề dễ dàng. Bởi nhiệm vụ trước mắt của tân HLV trưởng đội tuyển Hàn Quốc không chỉ nâng tầm về mặt chuyên môn cho các cầu thủ mà còn giải quyết được “phòng thay đồ” của đội. Đây cũng là một lý do khiến HLV Klinsmann sớm bị thanh lý, với đỉnh điểm để xảy ra mâu thuẫn giữa Son Heung-min với Lee Kang-in. Theo truyền thông Hàn Quốc, KFA đã rút gọn danh sách các ứng viên, gồm các HLV Hong Myung-bo (đang dẫn dắt Ulsan Hyundai), Kim Do-hoon (U23 Hàn Quốc) và Choi Yong-soo.

Với giới mộ điệu Việt Nam, ông Chung Hae-seong không hề xa lạ, khi từng đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Kỹ thuật HA.GL và HLV trưởng CLB TPHCM trong giai đoạn 2018-2020. Thành tích tốt nhất của nhà cầm quân này trong hơn 3 năm làm việc ở Việt Nam là đưa CLB TPHCM đoạt ngôi á quân V-League 2019.

Tin cùng chuyên mục