Cuộc chơi cần sự công bằng

Rốt cuộc đội bóng chuyền nữ Ninh Bình vẫn sử dụng chủ công Nguyễn Thị Bích Tuyền - người đang nằm trong vòng hoài nghi về giới tính thật từ dư luận cũng như của nhiều đội bóng khác cùng dự tranh vòng 2 giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2023 - vào sân thi đấu trong trận gặp đội Binh chủng Thông tin vào ngày 5-11.

Trước đó, một đội bóng nằm chung bảng với Ninh Bình (đang thi đấu tại Đà Nẵng) đã khiếu nại lên Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam phải có biện pháp kiểm tra giới tính của VĐV Bích Tuyền vì đây được cho là trường hợp nghi gian lận kéo dài nhiều năm. Tuy nhiên, ngay cả khi Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam (VFV) yêu cầu đội bóng Ninh Bình phải chứng minh VĐV này không gian lận thì câu trả lời nhận được vẫn khá chung chung, không đưa ra được kết quả xét nghiệm giới tính từ đơn vị y tế có thẩm quyền.

Theo lý giải từ giới chức VFV, do sự việc này chưa có tiền lệ, cộng thêm với tổ chức quản lý và điều hành các hoạt động của bóng chuyền Việt Nam không thể căn cứ vào điều luật cụ thể nào để bắt buộc đội bóng chuyền nữ Ninh Bình tước quyền thi đấu của VĐV Bích Tuyền, cho nên VĐV này vẫn tạm thời được thi đấu. VFV đã cấp thẻ VĐV cho Bích Tuyền tham dự giải quốc gia từ vòng 1 diễn ra hồi đầu năm, nên xem đây là điều hợp lệ.

Thế nhưng, ở góc độ của giới làm nghề, nghi vấn gian lận giới tính của Bích Tuyền cần một lần được chính VĐV, CLB chủ quản (Ninh Bình) và đặc biệt là VFV giải quyết một cách minh bạch, rõ ràng trước dư luận dựa trên các luận cứ về y khoa, kết quả xét nghiệm nồng độ hormone nam, nữ trong cơ thể của VĐV… Thay vì như hiện nay, vụ việc không được VFV làm đến nơi đến chốn, tạo điều kiện cho CLB chủ quản hời hợt khi đưa ra những bằng chứng về VĐV của họ.

Nhiều mùa giải trở lại đây, VĐV gốc Vĩnh Long này đã đối diện với nghi vấn gian lận giới tính khiến HLV các đội bóng dự giải vô địch quốc gia bức xúc và đề nghị VFV có biện pháp kiểm tra chính thức. Thế nhưng, mọi chuyện sau cùng vẫn trôi vào quên lãng.

Trước thềm giải vô địch các CLB nữ châu Á năm 2023 do Vĩnh Phúc đăng cai, chủ công Bích Tuyền cũng được triệu tập lên đội tuyển quốc gia tham dự. Tuy nhiên, khi giám sát giải đấu người Nhật Bản yêu cầu đội tuyển Việt Nam phải tiến hành kiểm tra giới tính của VĐV Bích Tuyền vì một số đội bóng yêu cầu kiểm tra thì VĐV này bất ngờ lấy lý do chấn thương và rút khỏi đội tuyển quốc gia.

Điều tương tự như vậy cũng được Bích Tuyền thực hiện nhiều lần khi được triệu tập lên đội tuyển quốc gia đi tham dự SEA Games ở nước ngoài, gần nhất là tại SEA Games 32 diễn ra ở Campuchia hồi tháng 5 vừa rồi. Nhưng cũng chỉ ngay sau đó ít ngày, Bích Tuyền lại thi đấu với thể trạng hoàn toàn bình thường ở các giải phủi, giải mời trong nước khiến ban huấn luyện đội tuyển bức xúc.

Trong trường hợp Bích Tuyền không gian lận giới tính, với khả năng tấn công ấn tượng của VĐV này, cộng thêm với đội hình đang đạt độ chín về chuyên môn như hiện nay của đội tuyển, giới làm nghề cho rằng khả năng tranh chấp các thứ hạng trong tốp 3 châu Á và vượt qua Thái Lan để giành HCV là hoàn toàn có thể.

Cho nên, khi Bích Tuyền nhiều lần từ chối kiểm tra giới tính, nhiều lần quay lưng lại với đội tuyển quốc gia càng khiến giới làm nghề, người hâm mộ và chính các đồng nghiệp ngờ vực về tính trung thực cũng như cách tôn trọng luật chơi của VĐV và CLB chủ quản.

Tin cùng chuyên mục