Cục diện rối rắm ở bảng E: Cơ hội của tuyển Romania, tuyển Bỉ, tuyển Slovakia và tuyển Ukraine như thế nào?

Không phải bảng C, bảng E ở Euro 2024 mới là “bảng đấu tử thần” khi cả 4 đội bóng đều có cùng 3 điểm/2 lượt trận đầu tiên và họ có “cơ hội ngang nhau” giành vé vào vòng đấu loại trực tiếp. Hãy cùng phân tích khả năng của tuyển Romania, tuyển Bỉ, tuyển Slovakia và tuyển Ukraine xem họ có những gì?

Tuyển Bỉ vừa giành chiến thắng trước Romania, nhưng họ vẫn chưa có vé
Tuyển Bỉ vừa giành chiến thắng trước Romania, nhưng họ vẫn chưa có vé

Tình hình bảng E, Romania dẫn đầu nhờ hiệu số 3-2, Bỉ xếp thứ nhì với hiệu số 2-1, và tuyển Slovakia xếp thứ 3 với hiệu số 2-2 cùng Ukraine xếp chót với hiệu số 2-4, có nghĩa là, lần đầu tiên trong lịch sử Euro, có 4 đội cùng 3 điểm trước lượt trận cuối vòng đấu bảng!

Trong quá khứ, nếu tính cả đấu trường World Cup, cũng chỉ có 1 trường hợp tương tự xảy ra - đó là ở bảng E (cũng lại là bảng E) của World Cup 1994 trên đất Mỹ. Khi đó, Mexico, Ireland - Ý và Na Uy có cùng 3 điểm trước lượt trận thứ 3 cuối cùng.

Trong lượt đấu cuối cùng, tuy có đôi chút nhức đầu, nhưng bảng đấu cũng được phân định kết quả nhờ vào... 2 trận hòa: Ý hòa Mexico 1-1 và Ireland hòa Na Uy 0-0. Do cả 4 đội đều có cùng 4 điểm và hiệu số +0, thứ hạng được phân định theo số bàn thắng ghi được.

Thế là, Mexico với hiệu số 3-3 đã giành ngôi đầu bảng, Ireland với hiệu số 2-2 giành ngôi nhì bảng, vị trí thứ 3 (cũng có vé vào vòng sau) thuộc về Ý với hiệu số 2-2; trong khi đó, đội bóng Bắc Âu - Na Uy xếp bét bảng với hiệu số vỏn vẹn chỉ là 1-1, đành bị loại.

Vậy thì, bảng E ở Euro 2024 này sẽ có 2 trận hòa ở lượt đấu cuối cùng? Điều này khó xảy ra khi Bỉ, Ukraine... là những đội bóng có hàng công không yếu. Tất nhiên, đến thời điểm này, ưu thế đang tạm thuộc về tuyển Bỉ của Kevin de Bruyne và tuyển Romania.

Nhưng nếu quả thật, lượt trận cuối kết thúc với kết quả toàn hòa, đây sẽ là một nghịch lý khó tin tại kỳ Euro trên đất Đức: Đội bóng xếp hạng tư và phải bị loại dù có đến 4 điểm, hơn nhiều đội xếp hạng 3 ở các giải đấu khác. Vấn đề này là do “thời thế” mà thôi.

Theo Opta, khi có kết quả bốc thăm chia bảng, Bỉ có đến... 90% cơ hội lọt vào vòng đấu loại trực tiếp; ngoài ra, họ có 53,1% cơ hội giành ngôi đầu bảng E. Sở dĩ có điều đó vì thứ hạng rất thấp của tuyển Slovakia và tuyển Romania. Nhưng thực tế không như lý thuyết.

Romania có 83% cơ hội vào vòng sau

Theo Opta, tuyển Romania có đến 83% cơ hội giành vé vào vòng sau, nhờ vào lợi thế thắng đến 3-0 trong trận đấu mở màn chống lại tuyển Ukraine. Các học trò ông Edward Iordanescu sẽ đối đầu với tuyển Slovakia ở trên sân vận động Waldstadion (Frankfurt) trong trận cuối cùng.

Hiện tại, hiệu số 3-2 mà họ đang sở hữu là “rất cao”. Họ sẽ đảm bảo vị trí thuộc tốp 2 bảng E trong trường hợp không thua tuyển Slovakia. Họ thậm chí sẽ giành ngôi đầu bảng (26% cơ hội) nếu tuyển Bỉ không thể đánh bại tuyển Ukraine đang tìm lại tự tin.

Trong trường hợp cả 2 trận đấu cuối đều hòa, Romania có lợi thế bàn thắng, nhưng hiệu số giữa họ và Bỉ đang là ngang nhau (cùng là +1), họ cần phải ghi thêm nhiều bàn thắng hơn để bảo đảm mọi thứ. Romania chỉ bị loại khi thua Slovakia, Ukarine thắng hoặc hòa.

Bỉ có 82,6% cơ hội vào vòng sau

Đoàn quân của HLV Domenico Tedesco sẽ chắc chắn đứng trong tốp 2 của bảng đấu nếu họ không để thua trước đội bóng của HLV Serhiy Rebrov, nghĩa là họ thắng hoặc hòa là đủ để giành vé vượt qua vòng đấu bảng.

Bỉ sẽ giành được ngôi đầu bảng (35,6% cơ hội) nếu họ giành chiến thắng trước Ukraine, còn Romania không thể thắng Slovakia, hoặc nếu cả 2 trận cuối đều kết thúc với tỷ số hòa, Bỉ lại ghi được nhiều bàn thắng hơn Romania trong trận đấu tương ứng.

Tất nhiên, khả năng Quỷ đỏ Bỉ bị loại vẫn có, dù không lớn. Họ sẽ bị loại nếu để thua “bất ngờ” trước tuyển Ukraine, còn Romania không thua trước Slovakia. Khi đó, họ chỉ có 3 điểm, còn Romania và Slovakia có cùng 4 điểm, đương nhiên Ukraine có 6 điểm.

Slovakia có 67,7% cơ hội vào vòng sau

Slovakia đương nhiên sẽ giành vé nếu đánh bại tuyển Romania trong trận đấu cuối cùng. Họ sẽ xếp thứ 3 bảng đấu nếu hòa, điều này gần như chắc chắn giúp họ đủ điều kiện đi tiếp. Vì họ đã thắng Bỉ 1-0, nếu họ thắng tiếp Romania và Ukraine không thắng Bỉ, họ sẽ đầu bảng.

Tất nhiên, họ vẫn có “cửa” bị loại không nhỏ, trong trường hợp thua tuyển Romania, trong khi đó, Bỉ tránh được thất bại trước Ukraine. Khi đó, họ sẽ chỉ có 3 điểm, còn Bỉ và Ukraine cùng có đến 4 điểm.

Ukraine có 60,8% cơ hội vào vòng sau

Cửa đi của Ukraine hẹp hơn một chút so với các đội bóng còn lại, do họ đang xếp cuối bảng và có hiệu số là 1-3 (-2). Để chắc chắn nhất, họ buộc phải đánh bại De Bruyne và các đồng đội trong trận đấu cuối cùng tại sân MPH Arena (Stuttgart).

Thậm chí, ở trong trường hợp đó, họ sẽ vươn lên ngôi đầu bảng E, nếu như Romania không thể giành chiến thắng trước Slovakia. Đầu bảng E nghĩa là họ chỉ đấu với đội hạng 3 ở bảng A/B/C/D ở vòng 16 đội đấu loại trực tiếp.

Đội bóng của Oleksandr Zinchenko và các đồng đội sẽ xếp hạng 3 nếu họ thủ hòa tuyển Bỉ, và trận đấu còn lại có kết quả thắng - thua. Trong trường hợp đó, 4 điểm cũng là khá đủ để họ vượt qua vòng đấu bảng, lọt vào vòng sau.

Nếu như cả 2 trận cuối đều hòa, Ukraine sẽ phải xếp bét bảng E. Họ cũng sẽ đứng cuối bảng đấu kỳ lạ và căng thẳng này trong trường hợp là họ thua và Slovakia tránh được thất bại trước tuyển Romania. Khi đó, họ sẽ bị loại trong thất vọng.

Tin cùng chuyên mục