Cục diện bảng E và cơ hội các đội sẽ như thế nào?

Lần đầu tiên trong lịch sử Euro, cả bốn đội đều bằng điểm trước khi đi vào vòng đấu cuối cùng. Sau hai lượt trận đầu tiên của Euro 2024, bảng E đang bế tắc khi mỗi đội hiện có 3 điểm. Nhưng ai cần làm gì ở bảng E? Và siêu máy tính Opta sẽ cho họ cơ hội ra sao?

Cục diện bảng E và cơ hội các đội sẽ như thế nào?

Trên thực tế, ngay cả tại World Cup, cũng chỉ duy nhất một lần mà vòng bảng rơi vào trường hợp tương tự, và thú vị là nó cũng xảy ra ở bảng E tại World Cup 1994. Điều thú vị kế tiếp, đó là ban đầu bảng E được đánh giá khá nhẹ nhàng cho Bỉ. Đây là bảng duy nhất của Euro 2024 có 2 quốc gia đứng ngoài bảng xếp hạng 40 đội nam hàng đầu của FIFA. Siêu máy tính từng đánh giá Bỉ có 90 % cơ hội để lọt vào vòng 16 đội cuối cùng và 53,1% khả năng đứng đầu bảng.

world-cup-1994-group-e-1024x576.png

Chưa hết, bảng E còn có khả năng xảy ra trường hợp là sẽ có một đội bóng đạt đến 4 điểm nhưng lại không thể lọt vào vòng 16 đội chỉ vì đứng chót bảng, trong khi có một bảng đấu nào đó, đội chỉ có 2 điểm lại được đi tiếp nhờ nằm trong 4 đội xếp hạng 3 có thành tích tốt.

Romania đang đứng đầu với hiệu số +1 và có ba bàn thắng. Xếp sau lần lượt là Bỉ (+1, 2), Slovakia (0, 2) và Ukraine (-2, 2). Số phận các đội sẽ chỉ được quyết định ở lượt cuối diễn ra vào tối 26-6.

euro-2024-group-e-permutations-1024x768.jpeg

Romania (83,6% cơ hội đi tiếp)

Romania sẽ đảm bảo vị trí trong top 2 bằng cách tránh thất bại trước Slovakia. Romania sẽ đứng đầu bảng (26%) với chiến thắng nếu Bỉ không đánh bại Ukraine. Trong trường hợp hòa 2 trận, Romania sẽ về nhất nếu ghi nhiều bàn thắng hơn Bỉ trong trận đấu.

Bỉ (82,6%)

Đội bóng của Domenico Tedesco sẽ được đảm bảo một vị trí trong top 2 nếu tránh được thất bại trước Ukraine. Bỉ sẽ đứng đầu bảng (35,6%) nếu họ thắng và Slovakia không đánh bại Romania, hoặc nếu cả hai trận đều hòa và Bỉ ghi nhiều bàn thắng hơn Romania trong các trận tương ứng của họ.

Quỷ đỏ vẫn có thể bị loại nếu thua và Romania tránh được thất bại.

Slovakia (67,7%)

Slovakia sẽ tự động lọt vào vòng 16 đội nếu giành chiến thắng trước Romania. Họ sẽ về thứ ba nếu hòa, điều này gần như chắc chắn là đủ để đi tiếp. Còn nếu Slovakia thắng và Ukraine không đánh bại Bỉ thì họ sẽ giành vị trí đầu bảng E.

Slovakia có thể bị loại nếu thua Romania và Bỉ tránh thất bại trước Ukraine.

Ukraine (60,8%)

Dù là đội có tỷ lệ kém nhất bảng E nhưng thực tế khả năng đi tiếp của Ukraine còn cao hơn 8 đội khác ở Euro 2024 hiện tại.

Đánh bại Bỉ thì Ukraine sẽ giành quyền vào vòng 16 đội với tư cách là một trong hai đội đứng đầu. Nếu họ làm được điều đó và Romania không đánh bại được Slovakia thì họ sẽ đứng đầu bảng.

Đội bóng của Sergiy Rebrov sẽ đứng thứ ba nếu họ hòa và trận còn lại có thắng, thua. Bốn điểm trong trường hợp đó có thể sẽ đủ để đủ điều kiện đi tiếp.

Nếu cả hai trận đều hòa, Ukraine sẽ xếp cuối bảng. Họ cũng sẽ xếp cuối cùng nếu thua và Slovakia tránh được thất bại.

Tin cùng chuyên mục