Cơ hội cho tuyển thủ nhảy cầu

Môn nhảy cầu sẽ là 1 trong những môn thi đấu sớm của Đại hội thể thao toàn quốc năm nay và tới lúc này tổng số VĐV góp mặt chỉ vỏn vẹn 40 người...

VĐV nhảy cầu như Phương Mai, Mai Anh (Hà Nội) được thêm cơ hội thể hiện chuyên môn tại Đại hội thể thao toàn quốc năm nay. Ảnh: ĐỖ TRUNG
VĐV nhảy cầu như Phương Mai, Mai Anh (Hà Nội) được thêm cơ hội thể hiện chuyên môn tại Đại hội thể thao toàn quốc năm nay. Ảnh: ĐỖ TRUNG

Người làm chuyên môn cho biết, chờ đợi khán giả đông đảo tới cổ vũ các VĐV thi đấu môn nhảy cầu của chương trình Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 sẽ rất khó. Dễ hiểu, môn thể thao không có nhiều người chú ý nên rất kén khán giả vào xem.

Tháng 5 vừa qua, nhảy cầu là môn được chú ý do thi đấu đầu tiên đồng thời tuyển thủ của nhảy cầu là người giành tấm huy chương đầu tiên cho Đoàn thể thao Việt Nam tại tại SEA Games 31. Khi đó trong Đại hội, khán đài khu thi đấu nhảy cầu thuộc khu thể thao dưới nước Quốc gia (Mỹ Đình) luôn chật kín khán giả bởi người hâm mộ rất muốn xem những tuyển thủ chủ nhà thể hiện ra sao đồng thời ai cũng mong ngóng tấm HCV đầu tiên của Việt Nam tại SEA Games 31 là ở môn này. Tiếc một chút khi việc giành được HCV SEA Games 31 của tuyển thủ nhảy cầu Việt Nam chưa thành hiện thực.

Trở lại với công tác chuyên môn chuẩn bị cho Đại hội thể thao toàn quốc năm nay, phụ trách các môn thể thao dưới nước (Tổng cục TDTT) – bà Lê Thanh Huyền cho biết “hiện tại các địa phương đã có đăng ki danh sách thi đấu môn nhảy cầu. Năm nay chúng tôi có 5 đơn vị góp mặt và 40 VĐV đăng ký ở danh sách. Tuy vậy, khi họp chuyên môn trước khai màn, các đơn vị sẽ có quyết định danh sách chính thức của mình nhưng về cơ bản thì các tuyển thủ quốc gia từng dự SEA Games 31 là có mặt”.

Có thể hiểu, những cái tên từng dự SEA Games 31 như Ngô Phương Mai, Mai Hồng Hạnh, Nguyễn Phương Anh, Nguyễn Tùng Dương, Bùi Thị Hồng Giang, Phương Thế Anh, Đinh Anh Tuấn, Nguyễn Quang Đạt, Đặng Hoàng Tú... tiếp tục tranh tài để hướng tới giành những tấm huy chương cao nhất Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022.

Nửa năm sau SEA Games 31, bây giờ, các VĐV nhảy cầu mới tiếp tục dự giải đấu có tính chất chuyên môn và thành tích quan trọng nhất. Nhảy cầu hiện chỉ có 5 đơn vị góp mặt (nhà bà Huyền chia sẻ) gồm Hà Nội, TPHCM, Nam Định, Hải Phòng và chủ nhà Quảng Ninh. Năm ngoái, khu hồ nhảy tại khu thể thao dưới nước của Quảng Ninh lần đầu tiên tổ chức giải vô địch quốc gia nhảy cầu 2021. Kể như, giải đấu là cuộc thử nghiệm để nhà quản lý chuẩn bị kỹ lưỡng cơ sở vật chất phục vụ Đại hội thể thao toàn quốc năm nay.

Tại Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022, nhảy cầu đưa vào tranh tài 13 bộ huy chương dành cho cầu cứng, cầu mềm ở độ cao 1m, 3m với nội dung đơn, phối hợp và đồng đội. Chính bà Huyền cũng bày tỏ, VĐV nhảy cầu ít có các giải đấu để tăng cường chuyên môn và việc môn thi đấu được nằm trong chương trình Đại hội thể thao toàn quốc là cơ hội rất tốt để các VĐV giành kết quả cho mình cũng như cho địa phương. Giải bài toán tăng cường thêm cơ hội thi đấu cho VĐV nhảy cầu vẫn là một trong những nhiệm vụ mà bộ môn (Tổng cục TDTT) cùng Hiệp hội thể thao dưới nước Việt Nam đang tìm giải pháp.

Cơ hội cho tuyển thủ nhảy cầu ảnh 1

Hồ nhảy thi đấu môn nhảy cầu Đại hội thể thao toàn quốc 9-2022 tại Quảng Ninh đã tổ chức giải vô địch quốc gia năm 2021. Ảnh: N.A

Với 13 nội dung và vỏn vẹn 40 VĐV góp mặt, các tuyển thủ thi đấu trong các ngày từ 28-11 tới 1-12 tại Đại hội thể thao toàn quốc năm nay. Tương tự như SEA Games 31, nhảy cầu khởi tranh đầu tiên và sớm kết thúc khi Lễ khai mạc chưa diễn ra. Tuy thế, với tất cả các VĐV đã theo sự nghiệp môn nhảy cầu, tất cả đều chung một chia sẻ rằng việc họ vẫn tập luyện và thi đấu là nằm ở sự đam mê cũng như máu nghề ở môn thể thao rất khó khăn và cần sự dũng cảm này.   

Đội nhảy cầu TPHCM thi đấu Đại hội thể thao toàn quốc năm nay đăng kí 5 VĐV gồm Bùi Xuân Hào, Võ Trọng Thành, Trần Phạm Hoàng Long (nam) và Nguyễn Vũ Thảo Quỳnh, Nguyễn Vũ Thảo Quyền (nữ).

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Các đơn vị có sự chuẩn bị tốt về chuyên môn cho VĐV tham gia tranh tài. Ảnh: THANH TÙNG

Tuyển chọn tài năng trẻ wushu TPHCM

Môn wushu thuộc khuôn khổ Giải thể thao học sinh TPHCM 2023 đã chính thức khởi tranh tại Nhà tập luyện thể thao Phú Thọ. Thông qua giải đấu, giới chuyên môn mong muốn phát hiện những gương mặt tiềm năng để xây dựng nguồn VĐV năng khiếu cho đội tuyển thành phố.

Bóng đá trong nước

U23 Việt Nam - U23 Iraq: Chờ ông Troussier chào sân (2g45, ngày 23-3)

Những triết lý bóng đá áp dụng cho các cầu thủ trên sân tập, hay đôi điều chia sẻ với giới truyền thông chỉ là nói suông nếu không được kiểm định chất lượng thông qua các trận thi đấu. Đã kinh qua nhiều nền bóng đá hàng đầu ở châu u, châu Á và châu Phi, tân HLV Philippe Troussier thừa hiểu kỳ vọng lớn lao từ giới mộ điệu Việt Nam lẫn áp lực mà ông phải đối diện trong giải đấu ra mắt.